Tình hình Syria mới nhất ngày 27/5

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria tìm được mồ chôn tập thể những dân thường bị IS tra tấn tới chết gần Palmyra; Liên bang hóa sẽ không được đề cập trong nghị trình đàm phán về hòa bình cho Syria; Quân đội Syria tiếp tục tuân thủ lệnh ngừng bắn…là những tin mới về Syria

Liên bang hóa sẽ không được đề cập trong nghị trình đàm phán về hòa bình cho Syria

Liên bang hóa sẽ không được đề cập trong nghị trình đàm phán về hòa bình cho Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu sau cuộc họp thường trực của Nhóm viện trợ nhân đạo cho Syria của Liên Hợp Quốc hôm 26/5 đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura tuyên bố, vấn đề Liên bang hóa của người Kurd Syria không nằm trong nghị trình các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho nước này và cũng không gây ảnh hưởng cho tiến trình đàm phán.

“Những tuyên bố đó (của người Kurd) không gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán của chúng tôi. Các bạn thấy rõ rằng, vấn đề Liên bang hóa không nằm trong nghị trình đàm phán Syria. Và có lẽ nó sẽ được người dân Syria giải quyết thông qua Hiến pháp mới của họ. Thời điểm này, đây không phải là nội dung của các cuộc đàm phán” – ông de Mistura nói.

Đặc phái viên LHQ về Syria nhấn mạnh, cơ sở của các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria là nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Người Kurd tuyên bố thành lập “một khu vực Liên bang ở phía Bắc Syria” vào tháng 3/2016. Khu vực này bao gồm các vùng lãnh thổ của người Kurd, người Ả Rập, Turkmen và Assyria. Chính quyền Damascus phản đối gay gắt chế độ Liên bang hóa đất nước.

Quân đội Syria tiếp tục tuân thủ lệnh ngừng bắn

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ dân quân địa phương cho hay, quân đội chính phủ Syria hiện không tiến hành các hoạt động tấn công tại thị trấn Darayya ở ngoại ô Damascus. Họ tiếp tục tuân thủ chế độ ngừng bắn tại đây.

Quân đội Syria tiếp tục tuân thủ lệnh ngừng bắn

Trước đó một số kênh truyền thông Ả Rập cáo buộc, quân đội Syria bắt đầu tấn công vào Darayya bằng pháo hạng nặng.

“Hiện tại Darayya hoàn toàn yên tĩnh. Quân đội chính phủ tuân thủ chế độ ngừng bắn và vẫn ở nguyên trong căn cứ của họ. Damascus cảnh báo, trường hợp các chiến binh nổi dậy cố tình gây chiến, chính phủ sẽ ra lệnh tấn công đáp trả” – nguồn tin trên xác nhận.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, chế độ ngừng bắn trong vòng 72 giờ bắt đầu có hiệu lực tại Đông Ghouta và Darayya (ngoại ô Damascus) từ ngày 24/5.

*Hãng thông tấn Syria SANA đưa tin, gần một quần thể di tích khảo cổ ở Palmyra quân đội Syria đã tìm thấy một nấm mồ chôn tập thể hàng chục thi thể của dân thường Syria từng bị bọn khủng bố tra tấn tới chết trong thời gian chúng chiếm đóng khu vực này.

“Các đơn vị quân đội Syria đang tham gia khôi phục an ninh gần Palmyra đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể chứa thi thể của hàng chục dân thường từng bị các tay súng của “Nhà nước Hồi giáo IS” tra tấn” – SANA thông báo, đồng thời cho biết thêm ngôi mộ này nằm chếch về phía Tây của một sân bay địa phương.

Theo đại diện của phía cảnh sát “trên các thi thể vẫn còn rõ dấu vết bị tra tấn và lạm dụng trước khi chết”. Một số thi thể người Hồi giáo trong số này đã bị chặt đầu.

Vào ngày 1/4 vừa qua quân chính phủ cũng phát hiện được một ngôi mộ chôn tập thể những người dân bị bọn cực đoan tra tấn tới chết tại khu vực al-Jahizia nằm ở phía Đông Bắc thị trấn Tadmor, giáp Palmyra. Ngôi mộ này chứa 40 hài cốt.

Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga đã lấy lại thành phố Palmyra từ tay IS vào cuối tháng 3/2016. Từ ngày 2/4 lực lượng công binh Nga bắt đầu tham gia công tác rà phá bom mìn tại đây. Tới ngày 21/4 công binh Nga tuyên bố hoàn thành sứ mệnh rà phá bom mìn tại khu di tích lịch sử của Palmyra.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Lavrov kêu gọi phương Tây không đưa ra thời hạn cuối cùng cho việc thành lập cơ chế quản lý mới ở Syria

Hãng TASS dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra hôm 26/5 cho biết, Moscow kêu gọi phương Tây thúc giục phe đối lập Syria tiến tới đàm phán và không nên đưa ra thời hạn cuối cùng đối với việc thành lập cơ chế quản lý mới tại quốc gia này.

“Với thái độ không muốn thúc đẩy đàm phán Syria một số đồng nghiệp phương Tây của chúng ta đang bắt đầu nói rằng – ngày 1/8 là thời hạn cuối cùng cho việc thành lập cơ chế quản lý chung (giữa chính quyền Damascus và phe đối lập) tại quốc gia này. Nếu đã đưa ra một thời hạn mà không bên nào thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp nhận được thì ít nhất họ cũng nên khuyến khích các lực lượng do mình bảo trợ cùng ngồi vào bàn đàm phán. Còn ngược lại, đó sẽ là sự xúc phạm lớn” – ông Lavrov nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet