Tình hình Syria mới nhất ngày 2/8

Đức Dũng (Tổng hợp)

Syria lên án Saudi Arabia "chính trị hóa" lễ hành hương Hajj; Hàng chục dân thường Syria thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ dẫn đầu; Vòng hòa đàm Syria thứ 6 có thể diễn ra sớm hơn thời hạn… là những tin tưc mới nhất về tình hình Syria.

Syria lên án Saudi Arabia "chính trị hóa" lễ hành hương Hajj

Syria lên án Saudi Arabia "chính trị hóa" lễ hành hương Hajj

Theo AP, chính quyền Syria cho biết giới chức Saudi Arabia tiếp tục áp đặt những hạn chế đối với công dân Syria muốn tham gia lễ hành hương (Hajj) trong năm nay, đồng thời cáo buộc vương quốc này "chính trị hóa" lễ hành hương thường niên của các tín đồ Hồi giáo này.

Thông báo ngày 1/8 của Bộ Hiến tặng Tôn giáo Syria đã lên án điều mà nước này mô tả như "sự khai thác triệt để chính trị và tài chính" của Riyadh đối với hoạt động hành hương. Ngoài ra, thông báo được hãng thông tấn SANA của Syria trích dẫn cũng cho rằng quyền được tham gia lễ hành hương đang bị các nhà chức trách Saudi Arabia "chính trị hóa".

Saudi Arabia không còn quan hệ ngoại giao với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và kể từ năm 2012 nước này đã yêu cầu người Syria muốn hành hương phải xin thị thực ở các nước thứ ba thông qua Ủy ban Hành hương Tối cao do Liên minh Quốc gia Syria kiểm soát.

Ảnh minh họa

Hàng chục dân thường Syria thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ dẫn đầu

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, ít nhất 60 dân thường đã thiệt mạng do các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại những khu vực thuộc tỉnh Deir al-Zour ở miền Đông Syria.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích vào nhiều ngôi làng và thị trấn ở vùng ngoại ô phía Đông của tỉnh Deir al-Zour trong vài giờ qua. Theo SANA, hành động "xâm lược" này đã gây ra một thảm sát, khiến 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Các cuộc không kích này diễn ra chưa đầy 48 giờ kể từ khi liên quân Mỹ tấn công một bệnh viện và một câu lạc bộ tại thành phố Bukamal ở ngoại ô Deir al-Zour, khiến 6 dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, cùng hàng chục người khác bị thương.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía Bắc Syria từ năm 2014. Bộ Ngoại giao Syria đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) giải tán liên quân này, giải thích rằng lực lượng này được thành lập mà không có sự chấp thuận của Chính phủ Syria.

Vòng hòa đàm Syria thứ 6 có thể diễn ra sớm hơn thời hạn

 (Ảnh minh họa)

Vòng hòa đàm Syria thứ 6 có thể diễn ra sớm hơn thời hạn

Ngày 1/8, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin ngoại giao Nga cho biết vòng đàm phán thứ 6 về vấn đề giải quyết khủng hoảng tại Syria có thể khai mạc vào ngày 14-15/8 tới đây tại thủ đô Astana của Kazakhstan, sớm hơn so với dự định tổ chức họp vào cuối tháng.

 Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết chưa có thông tin gì về việc này. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan, ông Anuar Zhainakov cho biết: “Tôi chưa thể xác nhận thông tin này, hiện chúng tôi không có thông tin về việc thay đổi lịch trình tổ chức các cuộc thảo luận về Syria”. Quan chức này cho biết thêm Kazakhstan sẽ thông báo cho tất cả các bên về các cuộc thảo luận nếu có bất kỳ sự thay đổi lịch trình nào.

5 vòng đàm phán trước tại Astana về Syria diễn ra vào tháng 1, 2, 3, 5 và 6 trong năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet