Tình hình Syria mới nhất ngày 28/12

Đào Cảnh (Lược dịch)

Nga không tấn công “nhầm” vào các điểm dân cư, Tel Aviv lo sợ khủng bố, NATO trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ, không quân Syria phá hủy nhiều sở chỉ huy của khủng bố….là những tin chiến sự Syria mới nhất.

Nga khẳn định chưa từng tấn công dân thường Syria.

Nga khẳng định chưa từng tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Syria

Máy bay Nga chưa lần nào tấn công vào các điểm dân cư ở Syria. Tuyên bố trên được Tư lệnh lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev đưa ra.

"Không quân Nga chưa từng tấn công các mục tiêu dân thường ở Syria", Tướng Bondarev nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Nước Nga-24 (Rossiya 24).

“Với lòng tự tôn dân tộc tôi có thể khẳng định, các phi công của chúng tôi trong suốt thời gian hoạt động ở đó (Syria) chưa lần nào nhầm lẫn, chưa bao giờ tấn công vào “các khu vực nhạy cảm” như trường học, bệnh viện, nhà thờ Hồi giáo hay các thánh địa khác”, tướng Bondarev cho biết.

Theo người đứng đầu lực lượng Không quân Nga, trong quá trình chuẩn bị cho các hoạt động tại Syria, lực lượng này đã phối hợp với “các lãnh đạo địa phương và đội ngũ tình báo của Nga” tại quốc gia này để xác định rõ “khu vực nào có thể tấn công, khu vực nào cần phải cẩn thận”.

Ông Bondarev nêu rõ việc Nga cung cấp cho Syria hệ thống tên lửa đất đối không S-400 đã giúp "thiết lập trật tự cho không phận Syria".

Trước đó, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trong một báo cáo đã buộc tội Nga sử dụng bom chùm trong chiến dịch tại Syria làm thiệt hại hàng chục dân thường. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông Konashenkov tuyên bố: “Chúng tôi đã xem báo cáo và thấy một lần nữa không có tin gì mới và cụ thể được công bố. Đó đều là những giả định rập khuôn mà chúng tôi đã nhiều lần lên án trước đó. Báo cáo luôn sử dụng các thuật ngữ như “cáo buộc các hành động không kích của Nga”, “có thể vi phạm luật pháp quốc tế” và…. Hoàn toàn là các giả định cứng rắn nhưng lại không hề có bất kỳ bằng chứng nào”.

Truyền thông Israel: đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin đã tới Tel Aviv để đàm phán

Truyền thông Israel cho hay, hôm qua ngày 27/12 đặc phái viên của Tổng thống Nga Alexander Lavrentiev đã tới Israel để tham gia hội đàm về tình hình Syria. Tiếp đón ông Lavrentiev và phái đoàn Nga là ông Yossi Cohen - chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) kiêm Cố vấn An ninh Quốc gia của Thủ tướng Israel.

Ảnh minh họa.

Theo một nguồn tin báo chí địa phương, các quan chức Syria trong cuộc đàm phán này đã nêu quan điểm về nội dung bản thỏa thuận có thể được ký kết sắp tới về tình hình Syria của các cường quốc trên Thế giới. Chúng ta biết rằng, Tel Aviv là khu vực chính thức bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công khủng bố từ lãnh thổ Syria.

Các phương tiện truyền thông cho biết, cuộc gặp gỡ giữa hai bên được thực hiện bí mật. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel thì từ chối bình luận về thông tin này.

NATO sẽ đưa các máy bay của Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh quân sự NATO lên kế hoạch chuyển các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm Boeing E-3 Sentry tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường phòng thủ cho không phận nước này. Lực lượng vũ trang Đức sẽ nhận nhiệm vụ triển khai chương trình này.

Một tờ báo Đức trích dẫn nội dung một văn bản của quân đội Đức viết: “Theo kế hoạch sẽ tạm thời triển khai máy bay Boeing E-3 Sentry từ căn cứ Geilenkirchen tới căn cứ không quân Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Văn bản này không hề nhắc tới việc sẽ sử dụng Boeing E-3 Sentry.

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Đức thừa nhận thông tin này và thông tin thêm: “Điều này tất nhiên là ảnh hưởng tới Lực lượng vũ trang Đức, vì như thế là chúng tôi phải bàn giao 30% lượng vũ khí của không quân Đức cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Người Kurd tiến hành biểu tình tại thành phố Dusseldorf (Đức) phản đối chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Dusseldorf, miền Tây nước Đức đã diễn ra một cuộc biểu tình của người Kurd để phản đối các hành động quân sự của Thổ Nhĩ  Kỳ chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Tham gia biểu tình có khoảng 15000 người, đông gấp đôi so với dự kiến. Họ giơ cao áp phích có chân dung của nhà lãnh đạo PKK Abdullah Odzhelana hiện đang bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ. Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa.

Tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng căng thẳng. Hồi tháng 7 năm nay, Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ làm 33 nhà hoạt động người Kurd thiệt mạng.

Không quân Syria phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của khủng bố.

Còn tại khu vực Đông Nam của nước này, các chiến binh người Kurd đã giết hại hơn 200 dân thường, binh sĩ và các nhà thực thi pháp luật địa phương. Đáp trả lại, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện không kích vào các cơ sở của PKK tại khu vực này. Trong vòng chưa đầy 6 tháng đã có gần 1.700 chiến binh người Kurd thiệt mạng.

Không quân Syria phá hủy nhiều sở chỉ huy của khủng bố

Ngày 27/12, Phát ngôn viên các lực lượng vũ trang Syria, Chuẩn tướng Ali Maihub cho biết Không quân nước này đã thực hiện 168 lần xuất kích và tiến hành không kích 190 mục tiêu từ ngày 17-26/12, phá hủy một số sở chỉ huy của khủng bố tại vùng ngoại ô các thành phố Homs, Hama, Idlib, Aleppo và Damascus.

Ông Maihub xác nhận: "Các cuộc không kích đã phá hủy nhiều sở chỉ huy và nhiều nhóm thuộc các tổ chức khủng bố, trong đó có 3 sở chỉ huy của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và một đoàn xe chở các phần tử khủng bố ở Homs. 22 sở chỉ huy và trung tâm thông tin cùng 3 tòa nhà công sự bị phá hủy ở ngoại ô Aleppo. Không quân Syria cũng đã phá hủy một đoàn xe chở khủng bố gần Idlib".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet