Tình hình Syria mới nhất ngày 28/5

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần một 1km vào lãnh thổ Syria; EU gia hạn trừng phạt chống Syria đến tháng 6/2017; Damascus không đồng ý với đề xuất thành lập khu vực liên bang của người Kurd; IS bao vây thị trấn Mari của Syria…là những tin mới về Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần một 1km vào lãnh thổ Syria (Ảnh mang tính chất minh họa).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần một 1km vào lãnh thổ Syria

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Kênh truyền hình al-Mayadeen cho biết một đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu 700m vào ngoại ô thị trấn Afrin ở phía bắc tỉnh Aleppo (Syria), nơi chủ yếu người Kurd sinh sống và thiết lập một trạm kiểm soát gần khu vực này.

Trước đó, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Tướng Sergey Rudskoy xác nhận, Ankara vẫn tiếp tục các hành động pháo kích vào những căn cứ của lực lượng dân quân người Kurd và các thị trấn của Syria dọc theo biên giới hai nước.

Vào tuần trước, Liên minh yêu nước Kurdistan (PUK) dẫn lời một số nhân chứng khẳng định, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm chiếm vùng lãnh thổ ở phía Đông Bắc Syria và bắt đầu xây dựng các công sự tại đó. Sự việc xảy ra gần Al-Qamishli, thành phố được coi là thủ đô của lực lượng người Kurd Syria.

Tháng 3/2016 lực lượng dân quân người Kurd cũng đưa ra tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có hành động vi phạm biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đang cho xây dựng các công sự gần thị trấn giáp biên của Syria là Afrin và Azaz.

EU gia hạn trừng phạt chống Syria đến tháng 6/2017

RIA Novosti đưa tin, theo một thông cáo do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra hôm thứ sáu (ngày 27/5), các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Syria sẽ được kéo dài tới ngày 1/6/2017.

EU gia hạn trừng phạt chống Syria đến tháng 6/2017

“Ngày 27/5/2016, EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt chống chính phủ Syria đến ngày 1/6/2017. Quyết định này phù hợp với những nghị quyết của EU đưa ra vào tháng 12/2014, trong đó nhấn mạnh EU sẽ tiếp tục thông qua và áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Syria và lực lượng đồng minh chừng nào các cuộc đàn áp nội bộ vẫn tiếp tục tại đó” – trích thông cáo.

Một nguồn tin ngoại giao thuộc EU xác nhận với RIA Novosti, hôm thứ Sáu EU đã gia hạn các gói trừng phạt cả về kinh tế lẫn cá nhân đối với Syria.

Biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Syria bao gồm: lệnh cấm vận dầu mỏ; hạn chế một loạt các khoản đầu tư; phong tỏa các tài sản của Ngân hàng Trung ương Syria; hạn chế xuất khẩu trang thiết bị và công nghệ có thể được sử dụng trong các cuộc đàn áp nội bộ hoặc hoạt động giám sát; ngăn chặn đường truyền Internet cũng như các cuộc nói chuyện qua điện thoại…

Ngoài ra EU còn gia hạn lệnh cấm nhập cảnh (vào EU) và đóng băng tài sản đối với 200 cá nhân và 70 quan chức Syria mà bị cáo buộc liên quan tới các vụ đàn áp dân thường ở Syria.

Damascus không đồng ý với đề xuất thành lập khu vực liên bang của người Kurd

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti hôm 27/5, Đại sứ Syria tại Moscow – Riyad Haddad tuyên bố, Damascus hoàn toàn không đồng tình với đề xuất thành lập khu vực liên bang của người Kurd ở phía Bắc nước này.

Damascus không đồng ý với đề xuất thành lập khu vực liên bang của người Kurd

“Chúng tôi thường xuyên nhắc rằng, giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong nước chỉ có thể là đàm phán về hòa bình (giữa chính phủ và phe đối lập), nó phải là kết quả thỏa thuận giữa giới lãnh đạo và nhân dân cả nước. Giải pháp chính trị dựa trên cơ sở: bảo tồn tính toàn vẹn của dân tộc và chủ quyền của quốc gia. Do đó chúng loại trừ khả năng phân chia lãnh thổ đất nước và không cho phép chúng tôi đồng ý với đề xuất thành lập khu vực liên bang của người Kurd” – ông Haddad nhận định.

Nhà ngoại giao Syria khẳng định, chính quyền Damascus sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào bên ngoài những nội dung trên.

Vào tháng 3 năm nay lực lượng người Kurd đã tuyên bố thành lập khu vực liên bang ở miền Bắc Syria. Tới vài ngày trước đây họ lại bày tỏ mong muốn thêm thành phố Raqqa, vốn được coi là thủ đô của IS vào khu vực liên bang của mình.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga và Hoa Kỳ cho rằng, còn quá sớm để “thành lập khu vực liên bang ở phía Bắc Syria”.

IS bao vây thị trấn Mari của Syria sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh truyền hình al-Mayadeen của Syria hôm thứ Sáu (27/5) đưa tin, các chiến binh của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã tạo thành một vòng vây dày đặc quanh thị trấn Mari nằm ở phía Bắc tỉnh Aleppo thuộc Syria. Song song đó, các phần tử nổi dậy còn tiến hành bắn phá trạm kiểm soát Bab al-Salam thuộc thị trấn Azaz sát với Mari gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

IS bao vây thị trấn Mari của Syria sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trấn Azaz và Mari chủ yếu nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra cùng các lực lượng đồng minh của chúng.

Quân đội Syria từng nhiều lần cảnh báo rằng, bọn khủng bố đang sử dụng những trạm kiểm soát biên giới để vận chuyển quân tiếp viện và vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, sau đó từ Azaz chúng lại tiếp tục phân chia lực lượng ra nhiều mặt trận ở Aleppo và các tỉnh khác trên lãnh thổ Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet