Tình hình Syria mới nhất ngày 28/7

Đức Dũng (lược dịch)

Nga - Mỹ thảo luận vấn đề an ninh trong các hoạt động tại Syria; IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố ở thành phố Qamishli; Ý hy vọng Nga và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận về Syria; Kết quả cuộc họp 3 bên Nga-Mỹ-Liên Hợp Quốc tại Geneva…là tin mới.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Nga - Mỹ thảo luận vấn đề an ninh trong các hoạt động tại Syria

RIA Novosti dẫn thông báo của phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay, Bộ Quốc phòng Nga và Hoa Kỳ đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về thực thi Bản ghi nhớ về an toàn bay trên không phận Syria.

“Bộ Quốc phòng (Mỹ) hôm nay (27/7) đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với các đồng nghiệp Nga. Đây là cuộc họp thường kỳ nằm trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về an toàn bay trên không phận Syria của 2 bên” – ông Cook tuyên bố.

Theo đó, các đại diện của Nga và Mỹ đã “bàn về vấn đề an toàn trong các hoạt động sau khi 2 bên đã tranh luận về các vụ không kích của Nga vào những lực lượng do liên minh chống IS yểm trợ tại thị trấn Al-Tanf (Syria)”.

“Hai bên tiếp tục thảo luận và tìm các biện pháp nhằm ngăn chặn những sự cố tương tự. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp củng cố an toàn cho những hoạt động của 2 bên, tránh các sự cố và hiểu lầm trong không phận Syria” – đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục.

Đoàn Mỹ tham dự hội nghị lần này do quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách về an ninh quốc tế - bà Elissa Slotkin và Phó Đô đốc Michael Dumont dẫn đầu. Được biết “cuộc đàm phán mạng tính xây dựng, 2 bên nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề an ninh theo định dạng này trong tương lai”.

Trước đó The Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin từ Lầu Năm Góc và Nhà Trắng thông báo, vào ngày 16/6/2016 các máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công vào một căn cứ bí mật của lực lượng tinh nhuệ (thuộc quân đội) Anh và Mỹ tại thị trấn Al-Tanf nằm ở biên giới Syria với Jordan.

Đáp trả lại phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, lãnh đạo liên minh chống IS hoàn toàn trách nhiệm về việc lực lượng của họ có nguy cơ ẩn trú trong các khu vực mà Không quân Nga đánh bom ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi các đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố tiết lộ về các vị trí đóng quân của những lực lượng đối lập ôn hòa mà họ yểm trợ trên lãnh thổ Syria.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố ở thành phố Qamishli, Syria

Hãng Associated Press đưa tin, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công khủng bố tại thành phố Qamishli ở Đông Bắc Syria vào sáng thứ Tư (ngày 27/7).

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố ở thành phố Qamishli, Syria

Theo đó một chiếc xe tải chứa bom đã phát nổ tại khu vực phía Tây Qamishli do lực lượng người Kurd nắm quyền kiểm soát. Tổng hợp gần nhất cho thấy, vụ khủng bố đã cướp đi sinh mạng của 44 dân thường vô tội và gần 170 người khác bị thương.

Muộn sau đó Bộ Ngoại giao Syria đã gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trình bày về những vụ tấn công khủng bố diễn ra tại Damascus và Qamishli. Damascus gọi những hành động này của bọn khủng bố là nỗ lực nhằm phá vỡ các cuộc đàm phán tại Geneva.

“Những tội ác này là những nỗ lực công khai của các tổ chức ủng hộ và trợ giúp cho bọn khủng bố vô hiệu hóa mọi cố gắng vì hòa bình cho Syria bằng cách gây đổ máu cho dân thường tại đây. Đây là những hành động mang tính cảnh báo đàm phán tại Geneva sẽ thất bại” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Syria (RIA Novosti có được bản sao thông báo này).

Các nhà chức trách Syria kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại những quốc gia hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra Damascus cho rằng hành vi phản đối Hội đồng Bảo an LHQ thông qua những biện pháp cần thiết chống khủng bố của một số quốc gia thành viên LHQ thật đáng xấu hổ.

Trước đó vào hôm thứ Ba (26/7) một xe bom đã phát nổ tại khu vực trung tâm thủ đô Damascus, nơi tập hợp nhiều toàn nhà hành chính cũng như các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Syria.

Kết quả cuộc họp 3 bên Nga-Mỹ-Liên Hợp Quốc tại Geneva

RIA Novosti đưa tin, phát biểu sau cuộc họp 3 bên Nga-Mỹ-Liên Hợp Quốc tại Geneva đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho hay, những người tham gia cuộc họp đã thảo luận về việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria cũng như vấn đề triển khai hàng viện trợ nhân đạo, hiện đã đạt được tiến bố nhất định tại quốc gia này.

phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura

“Hôm nay chúng tôi đã có cuộc họp với các đại diện của LB Nga va Hoa Kỳ. Chủ đề đàm phán bao gồm: sự cấp thiết phải đạt được tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, vấn đề triển khai hàng cứu trợ, chống khủng bố và quá trình chuyển giao chính trị ở quốc gia Trung Đông này” – ông de Mistura tiết lộ.

“Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ nhưng chúng tôi cần làm sáng tỏ các vấn đề rõ hơn nữa trong những ngày tới đây, đặc biệt là từ phía những đại diện của Nga và Mỹ” – nhà ngoại giao tiếp tục.

Ông de Mistura cũng bày tỏ hy vọng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong những ngày tới sẽ đạt được tiến bộ cụ thể. “Điều này sẽ tạo ra môi trường cần thiết dưới mặt đất (Syria) để khôi phục đàm phán tại Geneva. Đây không phải là điều kiện tiên quyết nhưng tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng, nếu các bước đi cụ thể được thực hiện thì nó sẽ tác động tích cực tới việc nối lại đàm phán Syria” – đặc phái viên LHQ về Syria nhấn mạnh.

Ngoài ra ông de Mistura tiết lộ thêm, trong cuộc họp vừa diễn ra các bên đã thỏa thuận rằng “LHQ sẽ tiếp tục chuẩn bị những đề xuất để giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan tới việc nối lại đàm phán Syria”. “Và đây là những gì chúng tôi sẽ làm trong những ngày sắp tới cho tới cuối tháng Tám (thời điểm dự kiến nối lại đàm phán)” – đại diện LHQ kết luận.

Ý hy vọng Nga và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận về Syria

Phát biểu trong một cuộc họp chung của Ủy ban đối ngoại và quốc phòng thuộc Thượng viện và Hạ Viện Ý Ngoại trưởng nước này – ông Paolo Gentiloni bày tỏ hy vọng, Nga và Mỹ sẽ đạt được những thỏa thuận liên quan tới vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, từ đó giúp ngăn chặn các hành vi pháo kích vào dân thường, đảm bảo cung cấp hàng cứu trợ và thúc đẩy đàm phán về hòa bình cho Damascus.

“Thời gian để chính quyền Hoa Kỳ lâm thời ra quyết định không còn nhiều, và điều đó có thể sẽ thúc đẩy ngài Putin đi tới ký kết thỏa thuận (với Hoa Kỳ) sớm” - ông Gentiloni nhận định.

Bên cạnh đó người đứng đầu Bộ Ngoại giao Itatia cho rằng việc tiếp tục nắm quyền của Tổng thống Syria – ông Bashar al-Assad trong tương lai không thể được chấp nhận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet