Tình hình Syria mới nhất ngày 28/8: Nga - Syria xóa sổ đơn vị thiện chiến của IS

Minh Thu (lược dịch)

Quân đội Nga – Syria tiêu diệt đơn vị chủ lực của IS ở thung lũng Euphrates; IS gài mìn, bẫy người dân Raqqa là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 28/8.

Quân đội Nga – Syria tiêu diệt đơn vị chủ lực của IS ở thung lũng Euphrates

Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã tiến hành chiến dịch lớn loại bỏ đơn vị được trang bị vũ khí tối tân và thiện chiến nhất của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở khu vực Tell Ghanem al-Ali trên sông Euphrates.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 800 tay súng, cùng 13 xe tăng, 39 xe tải trang bị súng máy cỡ lớn và 9 khẩu pháo của IS đã bị tiêu diệt.

Phương tiện chiến đấu của lực lượng Quân đội Ả Rập Syria. 

“Vào ngày 27/8, dưới sự hỗ trợ lớn từ không quân Nga, các đơn vị vũ trang của quân chính phủ Syria đã loại bỏ được một nhóm chiến binh IS thiện chiến và được trang bị vũ khí tốt nhất ở thung lũng sông Euphrates gần thành phố Tell Ghanem al-Ali", Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, gần đây một nhóm binh sĩ chính phủ Syria đã tổ chức đợt phản công nhanh dọc khu vực phía đông sông Euphrates hướng về phía thành phố Deir ez-Zor. Mục tiêu của đợt tấn công là phá vỡ hàng rào bao vây thành phố Deir ez-Zor và từ đó, tiêu diệt thành trì cuối cùng của IS ở Syria”.

Hồi đầu tuần trước, Bộ Tham mưu Nga cũng cho hay, quân đội Syria và các đơn vị tự vệ cùng với sự hỗ trợ từ không quân Nga đã giành được ưu thế trong cuộc chiến tiến tới thành phố Deir ez-Zor từ 3 hướng.

Thành phố Deir ez-Zor nằm bên bờ sông Euphrates kéo dài tới khu vực đông bắc thủ đô Damascus đã bị IS chiếm đóng suốt 3 năm qua. Do đó, hoạt động vận chuyển thực phẩm và đạn dược tới thành phố này chỉ có thể thông qua đường hàng không. 

IS gài mìn, bẫy người dân Raqqa

Ông Mustafa Balli, người đại diện cho Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, trong bối cảnh cuộc chiến giữa lực lượng này và IS vẫn đang diễn ra ác liệt ở Raqqa, nhiều người dân vô tội đã thiệt mạng khi các tay súng khủng bố dùng xe cài mìn và bẫy cài mìn để tấn công.

“Lực lượng khủng bố dùng người dân làm lá chắn sống. Chúng cài mìn và các thiết bị nổ trên đường trong khi người dân đang cố gắng chạy trốn. Do đó, đối với những người muốn chạy trốn khỏi thành phố này, an toàn tính mạng đều đang đặt trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm”, Sputnik dẫn lời ông Balli. 

Chiến sự ở Raqqa vẫn đang diễn ra vô cùng ác liệt. 

Cũng theo ông Balli, SDF đang cố gắng sơ tán người dân khỏi các khu vực bị IS chiếm đóng trong hoàn cảnh cuộc chiến ở Raqqa vẫn đang diễn ra ác liệt. 

“Hiện tại, SDF đang cố gắng cứu hàng chục ngàn người dân ở Raqqa và đưa họ tới nơi an toàn dưới sự bảo vệ của các tổ chức dân sự. Người dân đang được cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cuộc sống”, ông Balli cho hay.

Trước đó, đại diện Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Syria, ông Fran Equiza cho biết, hàng ngàn trẻ em vẫn đang bị mắc kẹt ở Raqqa và phải đối mặt với nguy hiểm trong khi nguồn dự trữ thực phẩm trong thành phố đang nhanh chóng cạn kiệt.

“Theo các bản báo cáo của UNICEF từ Raqqa, hàng ngàn trẻ em vẫn đang bị mắc kẹt giữa làn đạn chiến tranh ở thành phố này. Do không tiếp cận được với các cơ quan cứu trợ nhân đạo, trẻ em và gia đình đã không có nước sạch để sử dụng trong khi nguồn thực phẩm cũng cạn kiệt nhanh chóng”, ông Equiza nói.

Trong buổi gặp gỡ với các trẻ em tại khu tị nạn Areesha, Ein Issa và Mabrouka, ông Equiza  cho biết, dù phải chứng kiên nhiều cảnh tượng kinh hoàng nhưng trẻ em ở Raqqa vẫn “hy vọng” và kêu gọi các bên giao tranh đảm bảo hành lang an toàn cho các gia đình được rời khỏi thành phố này.

Hôm 24/8, cố vấn của phái đoàn nhân đạo LHQ tại Syria, ông Jan Egeland cũng đã hối thúc các bên tham chiến ở Syria cân nhắc dừng tấn công để tiến hành hoạt động nhân đạo đồng thời cho phép dân thường đi sơ tán khỏi khu vực bị IS kiểm soát. 

Thành phố Raqqa đã nằm dưới sự kiểm soát của IS từ năm 2013. Hồi tháng Sáu, SDF dưới sự hỗ trợ của liên quân Mỹ đã tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố. Tuy nhiên, hoạt động của liên quân Mỹ không được chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad và Hội đồng Bảo an LHQ cho phép. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet