Tình hình Syria mới nhất ngày 2/9: Liên quân Mỹ sát hại dân thường là "có thật"

Minh Thu (lược dịch)

Liên quân của Mỹ thừa nhận sát hại dân thường ở Iraq và Syrial ; Deir ez-Zor và Raqqa sẽ được giải phóng khỏi IS vào tháng 10; SDF tuyên bố giành được toàn bộ Raqqa từ IS là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 2/9.

Liên quân của Mỹ thừa nhận sát hại dân thường ở Iraq và Syria

RT đưa tin, liên quân Mỹ tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng xác nhận thêm 61 dân thường vô tội không may bị thiệt mạng trong các đợt không kích của lực lượng này ở Iraq và Syria.

Con số này đồng nghĩa với việc kể từ năm 2014, số dân thường thiệt mạng trong các đợt không kích chống IS của liên quân Mỹ ở Iraq và Syria là hơn 685 người.

Khung cảnh sau một cuộc giao tranh giữa SDF và IS ở thành phố Raqqa của Syria hồi tháng Tám. 

Trong thông báo công bố hôm 1/9, liên quân Mỹ cho hay, trong giai đoạn tháng Bảy, lực lượng này đã tiến hành điều tra 37 bản báo cáo liên quan tới việc dân thường thiệt mạng. “Trong số đó, 13 bản báo cáo đáng tin cậy cho hay 61 dân thường đã không may bị thiệt mạng” sau các đợt không kích của liên quân.

Cũng theo thông báo của liên quân, hiện lực lượng này đang điều tra tổng số 455 báo cáo về dân thường thiệt mạng do các đợt không kích hoặc nã đạn pháo. Điều đáng nói, liên quân Mỹ thừa nhận ít nhất 685 dân thường đã tử vong sau các đợt tấn công của lực lượng này từ tháng 8/2014. 

“Tính tới thời điểm hiện tại và dựa trên những thông tin sẵn có, ít nhất 685 dân thường đã không may thiệt mạng sau các đợt tấn công của liên quân Mỹ kể từ khi ‘Chiến dịch nhổ tận gốc’ được triển khai”, thông báo từ liên quân Mỹ cho hay.

Số dân thường thiệt mạng lớn nhất xảy ra sau cuộc không kích của liên quân Mỹ tấn công vào một vị trí của IS ở thành phố Mosul hôm 14/3.

“Trong đợt không kích nhằm tiêu diệt các tay súng IS, 27 dân thường đã không may thiệt mạng”, liên quân Mỹ thừa nhận.

“Khi sử dụng các biện pháp điều tra truyền thống như phỏng vấn nhân chứng hay thực nghiệm hiện trường, chúng tôi không thể kiểm chứng tất cả các bản báo cáo liên quan tới dân thường thiệt mạng. Do đó, liên quân đã phỏng vấn phi công và các nhân viên phụ trách xác định mục tiêu, xem lại các đoạn video suốt quá trình chiến đấu hoặc trinh thám nếu có cũng như phân tích thông tin từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các đối tác quân sự và cả mạng xã hội”, báo cáo của liên quân Mỹ cũng nhấn mạnh, kể từ tháng 8/2014 – 7/2017, lực lượng này đã tiến hành tổng cộng 24.160 cuộc tấn công. 

Deir ez-Zor và Raqqa sẽ được giải phóng khỏi IS vào tháng 10

Hôm 1/9, đại sứ đặc biệt của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Syria, ông Staffan de Mistura cho hay, những thành trì cuối cùng của IS ở Syria là hai thành phố Deir ez-Zor và Raqqa sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi lực lượng khủng bố muộn nhất là vào cuối tháng 10 tới.

“Trong giai đoạn từ nay cho tới cuối tháng Chín hoặc đầu tháng 10, quân đội chính phủ Syria và Nga dường như sẽ giải phóng được hai thành phố trên khỏi IS. Trong khi đó, Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn đang di chuyển lực lượng tới Raqqa, sẽ có thể giải phóng thành phố này vào cuối tháng 10”, ông de Mistura chia sẻ với BBC. 

Khi được hỏi ông sẽ mô tả như thế nào về tình trạng ở Syria theo thuật ngữ chiến tranh, đại sứ LHQ nhấn mạnh “chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của việc kết thúc chiến tranh”.

“Cái chúng ta cần đảm bảo là giai đoạn đầu của hòa bình. Đây là thời điểm mà thách thức có thể xuất hiện mọi lúc”, ông de Mistura nói.

Cuộc nội chiến giữa quân chính phủ Syria với hàng loạt phe đối lập và các nhóm khủng bố bắt đầu từ năm 2011. Nga đã ủng hộ quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hai tay súng của SDF hoạt động tại thành phố Raqqa. 

SDF tuyên bố giành được toàn bộ Raqqa từ IS

Hôm 1/9, SDF cho hay lực lượng này đã giành được những quận cuối cùng ở thành phố cổ Raqqa khỏi tay IS. Song liên quân Mỹ, lực lượng ủng hộ SDF, vẫn chưa xác nhận thông tin trên.

“Chúng tôi thông báo lực lượng của chúng tôi đã giải phóng được thành phố Raqqa”, Reuters dẫn thông báo từ SDF. 

SDF đã triển khai chiến dịch càn quét IS khỏi Raqqa, khu vực được xem là thủ phủ tự trị của IS ở Syria, kể từ tháng Sáu với sự hỗ trợ từ không quân và lực lượng đặc nhiệm của liên quân Mỹ.

Song theo Reuters, IS hiện vẫn đang kiểm soát nhiều quận quan trọng ở phía tây Raqqa. Trong khi đó, SDF được cho đã giành được quyền kiểm soát  65% diện tích ở Raqqa.

Một quan sát viên của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria ở Anh cho hay, thông tin SDF giành được toàn bộ quyền kiểm soát thành phố Raqqa là không đúng, song lực lượng này hiện đã giành được 90% diện tích ở Raqqa.

Phía liên quân Mỹ cho biết, họ chưa thể xác nhận thông tin của SDF. “Chúng tôi chưa thể xác nhận thông tin trên thông qua các kênh sẵn có của mình”, phát ngôn viên liên quân Mỹ, Đại tá Ryan Dillon nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet