Tình hình Syria mới nhất ngày 29/4

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria lên kế hoạch giải phóng hoàn toàn Aleppo; Syria gọi việc triển khai thêm 150 binh sĩ Mỹ tại nước này là vi phạm; Nỗ lực đưa ra tối hậu của lực lượng đối lập Syria là hành động không thể chấp nhận…là những tin về Syria mới nhất.

Syria gọi việc triển khai thêm 150 binh sĩ Mỹ tại nước này là hành động vi phạm chủ quyền quốc gia

Syria gọi việc triển khai thêm 150 binh sĩ Mỹ tại nước này là hành động vi phạm chủ quyền quốc gia

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) cho biết, Bộ Ngoại giao Syria rất lo lắng về những báo báo liên quan tới việc triển khai thêm 150 binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ nước này và coi đây là hành động xâm lược, vi phạm chủ quyền quốc gia Syria.

“Chúng tôi rất lo ngại về những báo cáo liên quan tới việc triển khai thêm 150 binh sĩ Mỹ tại thị trấn Rumilan thuộc Syria. Cộng hòa Ả Rập Syria lên án hành động xâm lược nguy hiểm này và coi đó là sự vi phạm chủ quyền đất nước” – SANA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria.

Trước đó, một nguồn tin từ lực lượng người Kurd Syria thông báo với Sputnik, 150 binh sĩ Mỹ đã có mặt tại thị trấn Rumilan nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd.

Theo nguồn tin này, trong số 150 binh sĩ Mỹ có cả các cố vấn quân sự và nhân viên tình báo. Hiện lực lượng người Kurd đang bảo vệ họ.

Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố quyết định sẽ gửi thêm 250 binh sĩ Mỹ tới Syria để trợ giúp các đồng minh đấu tranh chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”. Ông Obama khẳng định, những binh sĩ này sẽ không tham gia chiến đấu mà chỉ làm công tác đào tạo các lực lượng địa phương. Trước thời điểm Mỹ công bố quyết định đã có 50 binh sĩ Mỹ được triển khai tới Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga: nỗ lực đưa ra tối hậu của lực lượng đối lập Syria là hành động không thể chấp nhận

RIA Novosti dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hiện đang có mặt tại Trung Quốc cho biết, Nga coi những nỗ lực của một số đại biểu phe đối lập Syria (tham gia đàm phán tại Geneva) cùng những nhà tài trợ nước ngoài của họ nhằm đưa ra tối hậu thư là hành động không thể chấp nhận nổi.

“Những nỗ lực của một số đại diện cá biệt của phe đối lập Syria cùng lực lượng tài trợ cho họ ở nước ngoài nhằm đưa ra tối hậu thư là không thể chấp nhận. Những hành vi này cần phải được dừng lại ngay lập tức vì chúng đi ngược lại với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga sang Trung Quốc tham dự Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 5 về Phối hợp hành động và Các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 28/4 tham dự CICA Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định việc tìm ra giải pháp sớm cho cuộc khủng hoảng Syria là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế.

Quân đội Syria lên kế hoạch giải phóng hoàn toàn Aleppo

Quân đội Syria lên kế hoạch giải phóng hoàn toàn Aleppo

Tờ báo ủng hộ Chính phủ Syria “Al-Watan” đưa tin, quân đội nước này đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công lớn nhằm giành lại toàn bộ Aleppo - thành phố lớn thứ 2 của Syria.

“Hiện là thời điểm để phát động cuộc tấn công nhằm giải phóng hoàn toàn Aleppo. Việc quân đội Syria cùng với các đồng minh chuẩn bị cho cuộc chiến quyết định này đã không còn là bí mật”, báo trên cho biết.

Bên cạnh đó, một nguồn thạo tin với chính quyền Syria cũng khẳng định quân đội nước này sẽ phát động một cuộc tấn công lớn trong những ngày tới.

“Quân đội đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn trong những ngày tới nhằm đánh bật lực lượng nổi dậy ra khỏi thành phố bằng cách bao vây khu vực này và thiết lập một vùng an toàn”, nguồn tin trên cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet