Tình hình Syria mới nhất ngày 29/7: IS đào hầm, đẩy mạnh đánh bom tự sát ở Raqqa

Minh Thu (lược dịch)

SDF vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ IS ở Raqqa; Tân đại sứ Nga bày tỏ hy vọng hạ nhiệt căng thẳng ở Syria; Quân chính phủ Syria đánh đuổi nhóm khủng bố hoạt động gần biên giới Lebanon là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 29/7.

IS đào hầm khắp Raqqa

Sputnik đưa tin, chiến dịch giải  phóng thành phố Raqqa khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các tay súng khủng bố. Do đó các cuộc giao tranh đang diễn ra vô cùng ác liệt.

Cụ thể, IS đã tiến hành các cuộc tấn công bằng cách sử dụng những chiếc xe gắn thuốc nổ cũng như đánh bom tự sát và đặt bẫy và nhiều phương thức khác để ngăn chặn đà tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Những phương thức ngăn chặn SDF tấn công của IS cũng đã khiến nhiều người dân vô tội thiệt mạng.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria vẫn diễn ra ác liệt. 

Kể từ khi chiến dịch giải phóng Raqqa được tiến hành, SDF đã giành lại 9 quận từ tay IS và kiểm soát được một nửa thành phố này.

Ông Mustafa Balli, một quan chức truyền thông của SDF cho hay, tại nhiều quận ở Raqqa, chiến sự đang diễn ra ác liệt và tiếng bom nổ vẫn liên tiếp được ghi nhận.

“IS đặt thuốc nổ vào các phương tiện giao thông và đào đường hầm. Trong quá trình chiến đấu, chúng tôi đã phải chịu tổn thất nhưng nhiều quận đã được giải phóng. Tính tới nay, 45 - 50% thành phố Raqqa đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS”, ông Balli nói. 

Có tổng cộng 27 quận ở Raqqa trong đó 5 quận vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của IS. Các cuộc giao tranh vẫn đang tiếp diễn từ khu vực phía đông Raqqa, khu vực tây bắc quận  Berid và phía nam quận Nezlet Shekhade.

Trong buổi họp báo hôm 27/7, phát ngôn viên của liên minh chống IS, Đại tá John Dillon cho hay, còn khoảng 2.000 tay súng IS vẫn đang cố thủ ở Raqqa. Và SDF đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các tay súng IS ở khu vực này. 

Truyền thông Syria hôm 28/7 cho biết, SDF đã đập tan cuộc tấn công của IS nhằm vào lực lượng này ở khu vực phía nam Nazlat Shehade. SDF cũng đã tiêu diệt được 41 tay súng IS và thu giữ được nhiều vũ khí cũng như thiết bị quân sự từ lực lượng khủng bố. 

Thành phố Raqqa đã nằm dưới sự kiểm soát của IS từ năm 2013. Chiến dịch giải phóng thành phố này được SDF thực hiện từ đầu tháng Sáu dưới sự hỗ trợ của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. 

Căng thẳng chiến sự ở Syria hạ nhiệt

Hôm 28/7, tân đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya bày tỏ hy vọng các vùng hạ nhiệt căng thẳng được thiết lập ở Syria có thể giúp làm giảm tình trạng giao tranh ở Syria.

“Tôi hy vọng đây sẽ là khởi đầu trong tiến trình làm giảm căng thẳng xung đột ở Syria”, ông Nebenzya chia sẻ trước báo giới.

 Syria đã rơi vào cảnh nội chiến kể từ năm 2011 khi quân chính phủ Syria phải chiến đấu chống lại các nhóm đối lập và khủng bố hồi giáo bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận al-Nusra mà nay được gọi là Jabhat Fatah al-Sham. Đây cũng là những tổ chức nằm trong danh sách khủng bố của Nga và Mỹ. 

Quân chính phủ Syria. 

Quân chính phủ Syria đánh đuổi nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra

Quân đội chính phủ Syria cùng với sự hỗ trợ từ các đơn vị Hezbollah đã đánh đuổi các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra khỏi khu vực phía đông núi Kalamun gần biên giới Lebanon và các khu vực thuộc quận Jurud-Ersal.

Hiện tại, quân chính phủ Syria và các đồng minh đang nhanh chóng giành thêm thắng lợi nhờ khả năng điều động quân đội và mạng lưới tổ chức phòng thủ lỏng lẻo của các nhóm khủng bố.

 “Chúng tôi chỉ mất 24 giờ để phá hệ thống phòng thủ sau đó đánh đuổi các tay súng khủng bố”, một sĩ quan Syria chia sẻ với Sputnik.

Cũng theo người này, lực lượng khủng bố đã chịu thiệt hại nặng nề và không thể tiếp tục kiểm soát các tuyến đường chiến lược vốn được dùng để vận chuyển vũ khí từ Lebanon.

Kể từ khi triển khai chiến dịch chống khủng bố trong khu vực này, quân đội Syria đã giành lại được quyền kiểm soát 36 km2 và tiêu diệt hơn 70 tay súng khủng bố.

Quân chính phủ Syria cũng đã triển khai 5 đợt phản công tại sa mạc Syria nhằm bao vây các tay súng khủng bố cố thủ tại phía đông Homs để tiến tới giải phóng Raqqa và Deir ez-Zor.

Nga cùng với Iran và các lực lượng dân quân địa phương đã hỗ trợ đắc lực cho chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố kể từ khi quốc gia Ả Rập này rơi vào cảnh chiến tranh từ năm 2011. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet