Tình hình Syria mới nhất ngày 29/7

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Assad ban hành lệnh ân xá cho phiến quân “giã từ vũ khí”; Pháp và Anh kêu gọi chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ngừng bao vây Aleppo; NATO gọi hệ thống hậu cần của Nga là “chuyển phát nhanh Syria”…là những tin mới nhất về Syria...

Cảnh hoang tàn tại Aleppo, Syria.

Pháp và Anh kêu gọi chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ngừng bao vây Aleppo

RIA Novosti dẫn một thông cáo chung sau cuộc họp tại Paris của Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud và người đồng cấp Anh Boris Johnson hôm 28/7 cho hay, Paris và London kêu gọi ngừng hoạt động vây hãm thành phố Aleppo cũng như các hoạt động đi ngược lại với những thỏa thuận (ở) Munich về Syria.

"Ngài Jean-Marc Eyraud và Boris Johnson lên án mạnh mẽ hành động bao vây thành phố Aleppo của quân đội chính phủ Syria và các đồng minh của họ. Hành động này khiến khả năng nối lại đàm phán về hòa bình cho Syria càng khó khăn hơn” – trích thông cáo trên.

“Hai ngoại trưởng chính thức yêu cầu các đồng minh của chính phủ Syria ngay lập tức tạm ngừng các hoạt động vi phạm luật nhân đạo quốc tế cũng như các thỏa thuận về ngừng bắn được ký kết tại Munich trước đó. Họ kêu gọi khẩn cấp khôi phục lại hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn tại Syria” – thông cáo tiếp tục.

Ngài Eyraud và Johnson một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) thuộc phe đối lập Syria cùng đặc phái viên LHQ về vấn đề này – ông Staffan de Mistura.

Hai nhà ngoại giao cũng nhắc lại rằng, các bên cần phải đạt được thỏa thuận về chuyển giao chính trị ở Syria trước ngày 1/8/2016, đồng thời hoan nghênh Mỹ đã nỗ lực tiếp tục đàm phán với Nga về vấn đề này.

Theo Ngài Eyraud và Johnson, chỉ có Nga mới có thể thuyết phục được ông Assad (Tổng thống đương nhiệm Syria) ngừng cuộc chiến và quay trở lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Anh và Pháp lưu ý tới sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và Mặt trận al-Nusra. Theo đó, Syria sẽ không thể có hòa bình chừng nào dân thường vô tội nơi đây vẫn bị giết hại.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Assad ban hành lệnh ân xá cho phiến quân đầu hàng

Hãng thông tấn đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 28/7 đã ra sắc lệnh ân xá cho những phiến quân hạ vũ khí và đầu hàng trước các nhà chức trách Syria trong vòng 3 tháng kể từ ngày 28/7.

Lệnh ân xá này cũng hứa hẹn ân xá cho những kẻ bắt cóc phóng thích những người bị chúng bắt giữ trong tình trạng an toàn mà không đòi tiền chuộc.

Sắc lệnh này được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng ủng hộ chính phủ thắt chặt vòng vây xung quanh các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ ở thành phố Aleppo miền Bắc Syria, nơi ít nhất 250.000 dân thường được cho là bị mắc kẹt.

Trong suốt cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Assad đã ban hành một số lệnh ân xá trong nỗ lực nhằm dập tắt cuộc khủng hoảng này.

NATO gọi hệ thống hậu cần của Nga là “chuyển phát nhanh Syria”

RIA Novosti dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Dmitry Bulgakov trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Năm (ngày 28/7) tại Moscow cho hay, hệ thống phân phối hàng hóa liên tục phục vụ cho lực lượng không quân Nga ở Syria được các chuyên gia NATO đánh giá cao. Họ gọi đó là “dịch vụ chuyển phát nhanh Syria”.

“Từ khi Không quân Nga bắt đầu hoạt động trên lãnh thổ Syria (từ tháng 9/2015) lực lượng hậu cần (Nga) đã làm việc ngày đêm để đảm bảo hoàn thành mọi nhiệm vụ trước Không quân Nga. Chúng tôi đã cho xây dựng và thực hiện một hệ thống hậu cần độc nhất để phục vụ cho căn cứ quân sự của mình (ở Syria). Các chuyên gia NATO đã gọi hệ thống này là “dịch vụ chuyển phát nhanh Syria”” – ông Bulgakov tiết lộ.

Theo lời quan chức quốc phòng Nga chỉ tính riêng năm 2015 hơn 200 tấn hàng đã được chuyển tới căn cứ không quân của Nga ở Syria. Lực lượng hậu cần cũng liên tục chuyển hàng cứu trợ cho người dân ở nhiều địa phương thuộc Syria.

Xưởng sản xuất bánh mỳ dã chiến của các nhân viên hậu cần Nga trong 1,5 tháng đã sản xuất hơn 30 tấn bánh và hàng chục tấn bột mỳ phục vụ nhu cầu của binh lính Nga và người dân Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow sẽ cử một tướng cùng các chuyên gia tới Geneva (Thụy Sĩ) theo đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry để thảo luận về cuộc khủng hoảng xung quanh thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình ngày 28/7, ông Shoigu khẳng định rằng quyết định này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra theo đề nghị của ông Kerry.

Trong diễn biến liên quan, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura đã kêu gọi Nga và Mỹ hợp tác để giảm giao tranh ở Syria. Ông cho rằng việc hai nước thất bại trong kế hoạch hợp tác sẽ gây ra tác động rất tiêu cực tới các cuộc hòa đàm đã được lên kế hoạch.

Dân Aleppo xuống đường chào mừng giải phóng quận Bani Zayd

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, hàng trăm cư dân của thành phố Aleppo thuộc Syria đã xuống đường, chào mừng sự kiện quận Bani Zayd được giải phóng khỏi tay bọn khủng bố.

Trên các đường phố những người dân ăn mừng trước sự thất bại của các tay súng khủng bố và hô vang khẩu hiệu ủng hộ quân đội chính phủ cùng các đồng minh của họ.

Trước đó, quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân đã giành lại quyền kiểm soát quận Bani Zayd, khu vực đặt thành trì lớn nhất của các băng nhóm nổi dậy ở Aleppo.

Hiện tại vùng ngoại ô phía Đông và Đông Bắc Aleppo các lực lượng khủng bố đang nằm trong vòng vây dày đặc của quân chính phủ. Trong vòng 1 tháng vừa qua quân đội Syria đã cắt đứt hoàn toàn những tuyến đường tiếp tế chính của quân nổi dậy nối từ tỉnh Idlib và Thổ Nhĩ Kỳ tới Aleppo.

Trong khoảng thời gian (vài năm) nắm quyền kiểm soát Bani Zayd các tay súng Hồi giáo thường xuyên pháo kích vào các khu dân cư và những đường phố trung tâm của Aleppo.

Tính từ cuối tháng 4/2016 có hơn 300 dân thường tại đây đã thiệt mạng do hậu quả những vụ pháo kích của chúng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet