Tình hình Syria mới nhất ngày 30/12

Đức Dũng (lược dịch)

Lavrov chỉ trích ông Kerry, Bộ Ngoại giao Mỹ công nhận những thành công của Nga, nhưng không đồng tình với việc Nga tấn công phe đối lập tại Syria, Mỹ bảo vệ thủ lĩnh khủng bố Alloush, Washington là thất bại của năm....là những tin chiến sự mới nhất.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov chỉ trích ông Kerry

Cuộc chiến tại Syria vẫn không bớt căng thẳng, dù đây là thời điểm trước Năm mới 2016. Nga tiếp tục trợ giúp hết sức cho đồng minh của mình. Moscow hiện sẵn sàng kết nối với bất kỳ bên nào quan tâm thực sự tới cuộc chiến chống khủng bố, kể cả đó là liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry. Hai bên đã thảo luận về các triển vọng để khắc phục cuộc khủng hoảng tại Syria, bao gồm cả các cuộc đàm phán sắp diễn ra giữa đại diện của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập nhằm đạt được một giải pháp chính trị chung.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov đã chỉ ra sự cần thiết phải từ bỏ những điều kiện tiên quyết để thành lập một mặt trận thống nhất chống Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” (bị cấm hoạt động ở Nga và một số quốc gia). Một số vấn đề khác được nhắc tới trong cuộc điện đàm, như tình hình ở miền Đông Ukraine, hay chương trình hạt nhân ở Iran.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, hành động của Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga là hoàn toàn vô ích. Nó chỉ làm suy yếu khả năng hợp tác song phương giữa Nga và Mỹ trong các vấn đề cấp thiết toàn cầu, mà trong quá trình phối hợp giải quyết các vấn đề này, Washington đang dần gần gũi hơn với Moscow.

Mỹ - Nga đạt được đồng thuận về các nhóm khủng bố chính và phe đối lập tại Syria

Mỹ và Nga có thể đạt được phần nào sự thấu hiểu liên quan tới vấn đề rắc rối tại Syria, mà chính phủ và nhân dân nước này không thể tự giải quyết.

Hiện Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và Al-Nusra Dzhebhat chỉ bị cấm ở Nga và một số quốc gia. Mới đây trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay, Washington đang chuẩn bị xem xét việc đưa 2 tổ chức này vào danh sách các nhóm khủng bố tại Mỹ.

“Chúng ta có một thỏa thuận với Nga về một số nhóm được xếp vào danh sách khủng bố, đặc biệt là nhóm  Al-Nusra Dzhebhat và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS”, ông Toner nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Washington sẵn sàng công nhận các phe đối lập với chính phủ của Tổng thống Assad là các bên tham gia đàm phán về giải pháp chính trị tại Syria. Hiện Mỹ và Nga vẫn đang tiếp tục đàm phán về vấn đề này. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo đã đạt được sự đồng thuận với Mỹ về những nhóm khủng bố chính đang hoạt động tại khu vực Trung Đông.

Mỹ “bảo vệ” 1 tên khủng bố

Tuy nhiên, bất chấp tiến trình hòa đàm giữa 2 bên, Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa chỉ trích Nga. Vì Washington không đồng tình với việc quân đội Syria đã tiêu diệt lãnh đạo tối cao của phe nổi dậy Jaish al-Islam (Đội quân Hồi giáo) Zahran Alloush. Theo Washington, cái chết của tên này sẽ làm phức tạp thêm cho cuộc đàm phán sắp tới giữa chính phủ hợp pháp Syria và các phe đối lập mà phương Tây đã cố gắng dàn xếp.

Zahran Alloush thiệt mạng trong một đợt không kích của Không quân Syria vào ngày 25/12

Zahran Alloush thiệt mạng trong một đợt không kích của Không quân Syria vào ngày 25/12. Đại diện của phe đối lập Jaish al-Islam xác nhận về cái chết của thủ lĩnh nhóm này và đổ lỗi cho Nga đã đánh bom vào khu vực ngoại ô Damascus gây ra cái chết cho tên Alloush.

Trước thời điểm này, đại diện của Jaish al-Islam cũng được mời tham gia hội đàm giải quyết tình hình tại Syria, nhưng ngay cả Mỹ cũng rất nghi ngờ liệu nhóm này có được coi là phe đối lập “ôn hòa” hay không.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ từng tuyên bố, Washington không ủng hộ nhóm Jaish al-Islam và lo sợ các hành động của nhóm này. Tuy vậy, Mỹ lại rất để tâm tới việc Jaish al-Islam đang chống lại IS và sẽ tham gia vào cuộc hòa đàm sắp tới tại Syria.

Theo ông Toner, hành động tấn công vào các vị trí của những nhóm Hồi giáo “ôn hòa” của Nga không mang tính xây dựng. Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Nhà Trắng hy vọng sự tham gia của Moscow sẽ đóng vai trò xây dựng trong cuộc xung đột ở Syria.

“Liệu chúng ta có thể tin rằng, Nga đóng vai trò xây dựng tại Syria? Và các hoạt động quân sự của Nga tại đây liệu có dẫn tới kết quả này? Đó là vấn đề đang gây tranh cãi”, ông Toner phát biểu trong một cuộc phỏng vấn và tuyên bố, Washington cho rằng, Không quân Nga rõ ràng đã tấn công vào các phe đối lập chống lại chính quyền Tổng thống Assad.

Washington là thất bại của năm

Tùy viên phụ trách vấn đề nhân quyền, dân chủ và nhà nước pháp quyền Bộ Ngoại giao Nga, ông Konstantin Dolgov trong một chuyên mục tổng kết năm đã nhận định, hoạt động của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tham gia chống IS tại Syria có thể gói gọn trong cụm từ “thất bại của năm”.

“Thành thật mà nói, về cơ bản sự bắt chước (Nga) của liên minh này trong cuộc chiến với IS không hề mang lại thành tựu đáng kể gì”, nhà ngoại giao Nga kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet