Tình hình Syria mới nhất ngày 30/3

Đức Dũng (lược dịch)

Tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 30/3: Sự kiện giải phóng Palmyra là dịp ăn mừng trong nước mắt đối với Mỹ; Người Kurd tẩy chay bầu cử Quốc hội; Gần 160 người Tây Ban Nha đang chiến đấu trong hàng ngũ quân khủng bố ở Syria…

Sự kiện giải phóng Palmyra là dịp ăn mừng trong nước mắt đối với Mỹ

Ông Pushkov: đối với Mỹ sự kiện giải phóng Palmyra là dịp ăn mừng trong nước mắt

Trên trang Twitter cá nhân của mình Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Pushkov cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ buộc phải thừa nhận rằng việc giải phóng thành phố Palmyra khỏi quân IS là một tín hiệu tích cực.

“Chưa tới 48h kể từ khi Palmyra được giải phóng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đi tới kết luận rằng, việc (chính phủ Syria) giành lại quyền kiểm soát thành cổ này từ tay IS hoàn toàn “là một tín hiệu tốt”. Rất khó khăn mới giành được thắng lợi nhưng thà muộn còn hơn không” – ông Pushkov viết.

Ngày 27/3 quân đội chính phủ cùng lực lượng dân quân Syria đã đánh đuổi hoàn toàn bọn khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” ra khỏi thành phố cổ Palmyra. Trước đó các cuộc giao tranh dữ dội đã kéo dài nhiều ngày tại đây.

Washington đánh giá thắng lợi của Damascus là tín hiệu tích cực nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby lại từ chối gửi lời chúc mừng tới chính quyền Syria nhân sự kiện này.

“Tôi nghĩ tôi sẽ tập trung vào chủ đề chính như đã tuyên bố trước đó” – ông Kirby nhấn mạnh vì theo quan điểm của Washington, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không thể mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Người Kurd tẩy chay bầu cử Quốc hội;

Người Kurd nhắc ông Assad về khoảng thời gian 5 năm chiến tranh để tẩy chay bầu cử Quốc hội

Phát biểu tại Damascus hôm 29/3 ông Abd Salam Ali - đại diện của Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) của người Kurd Syria tuyên bố, Liên minh người Kurd miền Bắc Syria tự xưng  sẽ không tham gia cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới ở Syria.

Ông Abd Salam Ali khẳng định dứt khoát, bầu cử sẽ không được tiến hành ở phía bắc Syria.

“Chúng tôi không thể giả vờ rằng 5 năm qua chưa hề có chiến tranh, rằng chúng tôi không có yêu cầu gì với chính phủ” – đại diện PYD nói, đồng thời xác nhận, nếu người Kurd đàm phán thành công với Damascus và giành được sự công nhận cũng như quyền tự chủ (từ chính phủ) thì họ sẽ trở về thành một phần của Syria và tổ chức bầu cử hợp pháp.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ấn định sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 13/4. Một số bên hiện đang tham gia đàm phán về hòa bình cho Syria tại Geneva cũng cho rằng, cuộc bầu cử này của Damascus là bất hợp pháp.

Gần 160 người Tây Ban Nha đang chiến đấu trong hàng ngũ quân khủng bố ở Syria

Tờ ABC (Tây Ban Nha) dẫn một số nguồn tin riêng cho hay, có khoảng 160 người Tây Ban Nha hiện đang chiến đấu trong hàng ngũ quân khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Theo ấn bản này trong những tháng gần đây số lượng người Tây Ban Nha và công dân nước ngoài có giấy phép định cư ở Tây Ban Nha tham gia cuộc xung đột tại Syria ngày càng tăng.

Theo số liệu từ Trung tâm nghiên cứu dòng chảy cấp tiến quốc tế có trụ sở tại London (Anh), tháng 12/2013 có 95 người Tây Ban Nha gia nhập các tổ chức khủng bố ở Syria, tới năm 2014 con số này tăng lên 100 người.

Tháng 11/2015 Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz tuyên bố, khoảng 139 công dân mang quốc tịch Tây Ban Nha đã tham gia vào các khu vưc xung đột tại Syria. Trong vòng vài tháng qua, đã có thêm 20 người Tây Ban Nha gia nhập lực lượng khủng bố.

Có bằng chứng cho thấy khoảng 25 người đã trở về nước, nhưng 15 người trong số đó đã bị bắt giam. Được biết một số người Tây Ban Nha chiến đấu trong hàng ngũ khủng bố đã thiệt mạng.

Phần lớn người Tây Ban Nha gia nhập vào 2 tổ chức khủng bố lớn “Nhà nước Hồi giáo IS” và Dzhebhat al-Nusra bị cấm hoạt động ở LB Nga và nhiều quốc gia khác.

Các tài liệu đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/3

Hãng Ria Novosti đưa tin, theo báo cáo từ Trung tâm điều phối đàm phán Syria của Nga (tại Hmeymim) ngày 29/3, các điều khoản và văn bản đồng thuận giữa Nga và Hoa Kỳ nhằm đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/3.

“Các điều khoản và văn bản quy chuẩn (được ký kết) giữa Nga và Mỹ nhằm đảm bảo chấm dứt chiến sự trên lãnh thổ Syria bắt đầu có hiệu lực vào hồi 0.00 giờ (theo giờ Damascus) ngày 28/3” – đây là thông báo được đăng trên website chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu được thực thi tại Syria vào rạng sáng ngày 27/2, không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước hồi giáo IS”, nhóm Dzhebhat al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) và một số phe nhóm cực đoan khác được Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách là tổ chức khủng bố.

Người Kurd Syria vẫn chưa nhận được lời mời tham gia đàm phán tại Geneva

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của ông Abd Salam Ali - đại diện Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) của người Kurd Syria cho biết, cho tới nay người Kurd Syria vẫn chưa nhận được bất kỳ lời mời tham gia đàm phán tại Geneva nào.

“Vòng đàm phán (đầu tiên) sắp kết thúc và chúng tôi không nhận được bất cứ lời mời nào. Hiển nhiên, chúng tôi có thể khẳng định sẽ không có bất kỳ lời mời tham gia nào cho đến tận khi đàm phán kết thúc” – ông Abd Salam Ali nhận định.

Vòng đàm phán gián tiếp tiếp theo giữa lực lượng chính phủ và phe nhóm đối lập Syria dự kiến bắt đầu vào ngày 11/4. Liên quan đến việc này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bày tỏ hy vọng, đến cuối cùng các bên có thể bắt đầu đàm phán trực tiếp.

Moscow cũng nhiều lần nhấn mạnh tới sự cần thiết để lực lượng người Kurd Syria tham gia vào các cuộc đàm phán tại Geneva.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet