Tình hình Syria mới nhất ngày 30/4

Đức Dũng

Mỹ cáo buộc quân đội Syria tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Aleppo; Phiến quân nã pháo vào nhà thờ ở Aleppo, ít nhất 25 người thiệt mạng; Mỹ đẩy mạnh lật đổ Tổng thống Syria…là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Tổng thống Syria al-Assad.

Nghị sĩ Pháp: Lầu Năm Góc tìm cách lật đổ chính phủ tổng thống Syria

Trả lời phỏng vấn Hãng Sputnik hôm 29/4 nghị sĩ Quốc hội và là thành viên của Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Pháp - Nikola Dyuik nhận định kế hoạch của Lầu Năm Góc gửi thêm binh sĩ Mỹ tới trợ giúp cho lực lượng đối lập ôn hòa tại Syria đã cho thấy, Washington đặt mục tiêu lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên hàng đầu.

Trước đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes tuyên bố, Tổng thống Barack Obama quyết định gửi thêm 250 binh sĩ Mỹ tới Syria trợ giúp cho các đồng minh địa phương trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

“Người Mỹ không chịu phối hợp với chính quyền Syria vì họ muốn lật đổ chế độ Tổng thống hiện thời cũng như cố gắng trợ giúp một số phe nhóm được gọi là lực lượng đối lập ôn hòa tại đây” – ông Dyuik nhận định.

Nghị sĩ Pháp cho rằng Washington đang tìm cách chia rẽ Trung Đông theo các dòng tôn giáo và dân tộc khác nhau nhằm lật đổ các chế độ nhà nước thế tục trong khu vực và thay thế họ bằng lực lượng “Hồi giáo ôn hòa”.

Mỹ cáo buộc quân đội Syria tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Aleppo

Mỹ cáo buộc quân đội Syria tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Aleppo

RIA Novosti dẫn một nguồn tin cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, lực lượng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tấn công vào các mục tiêu dân sự ở thành phố Aleppo.

“Hành động tấn công vào dân thường của lực lượng chính phủ không phải là vấn đề mới mẻ” – nguồn tin trên nói, đồng thời nhấn mạnh, Hoa Kỳ kêu gọi LB Nga “hãy gây áp lực lên chính phủ của ông Assad” trong vấn đề này.

Cũng trong ngày 29/4 một nguồn tin khác trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo với giới truyền thông, thời gian tổ chức cuộc họp cấp Bộ trưởng của Nhóm Quốc tế hỗ trợ cho Syria (ISSG) chưa được ấn định.

“Chúng tôi ủng hộ đề xuất tiến hành cuộc họp cấp Bộ trưởng ISSG (của đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura). Hiện chúng tôi đang thảo luận về thời gian tiến hành cuộc họp. Tôi không thể nói chính xác khi nào nó sẽ diễn ra. Nhưng Washington hoàn toàn đồng ý rằng, chúng ta cần phải tập hợp các bộ trưởng ISSG lại một lần nữa”, nguồn tin trên nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, thực chất “chính ISSG đã thiết lập nên thỏa thuận ngừng bắn và thúc đẩy hiện thực hóa chúng”, rằng “Hoa Kỳ và LB Nga kêu gọi tất cả các bên tuân thủ cam kết của mình”. “Chúng ta cần thỏa thuận ngừng bắn được thực thi nghiêm chỉnh. Và chúng ta cần phải đảm bảo tình hình cứu trợ nhân đạo tại Syria” – nguồn tin kết luận.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong trường hợp cần thiết Moscow sẵn sàng xem xét khả năng triệu tập cuộc họp cấp Bộ trưởng của ISSG nếu có chủ đề thảo luận rõ ràng. Paris cũng kêu gọi tổ chức cuộc họp càng sớm càng tốt vì “lệnh ngừng bắn đang ngày càng bị vi phạm nghiêm trọng”.

Phiến quân nã pháo vào nhà thờ ở Aleppo, ít nhất 25 người thiệt mạng

Phiến quân nã pháo vào nhà thờ ở Aleppo, ít nhất 25 người thiệt mạng

Một nguồn tin từ lực lượng dân quân ở Aleppo (Syria) ngày 29/4 cho biết phiến quân đã nã pháo vào một nhà thờ ở thành phố này, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

"Vài quả đạn pháo đã rơi vào nhà thờ Al Malhana ở khu vực Al Ibara vào lúc kết thúc buổi cầu nguyện. Đến nay đã có 25 người thiệt mạng và 40 người bị thương", hãng RIA dẫn nguồn tin trên cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet