Tình hình Syria mới nhất ngày 30/5

Đức Dũng (lược dịch)

40 phiến quân IS ở miền bắc Syria bị tiêu diệt; Quân IS chiếm giữ một số khu vực trên lãnh thổ Aleppo; Ngoại trưởng Nga và Mỹ nhất trí thi hành các quyết định của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria…là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

40 phiến quân IS ở miền bắc Syria bị tiêu diệt. (Ảnh minh họa)

40 phiến quân IS ở miền bắc Syria bị tiêu diệt

Hãng thông tấn Anadolu dẫn một số nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt 40 tay súng thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” trong một chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria hôm thứ bảy (ngày 28/5) vừa qua.

Ngoài ra, hoạt động pháo binh và không kích của lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ còn phá hủy hoàn toàn 2 xe bọc thép và 2 kho đạn dược của quân khủng bố. Tuy nhiên, vị trí cụ thể diễn ra cuộc tấn công không được tiết lộ.

IS là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu. Tổ chức này vẫn đang hoạt động tích cực tại Iraq. Trong vòng 3 năm bọn khủng bố đã giành quyền kiểm soát khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, một phần lãnh thổ này đã được quân chính phủ Syria giành lại trong vài tháng vừa qua.

Hiện chưa có một mặt trận thống nhất để chống lại IS: những lực lượng tham gia chiến đấu chống bọn khủng bố bao gồm quân đội chính phủ Syria và Iraq, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu (giới hạn ở hoạt động không kích), người Kurd, lực lượng dân quân Shiite ở Iraq và Lebanon.

Quân IS chiếm giữ một số khu vực trên lãnh thổ Aleppo

RIA Novosti dẫn nguồn từ Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Hmeymim Syria đưa tin, các chiến binh IS đã tiến hành tấn công vào các căn cứ của Lực lượng quân đội Syria tự do (FSA - một nhóm đối lập ở Syria) tại tỉnh Aleppo và chiếm giữ một số khu vực tại đây.

Các khu vực bị IS nắm quyền kiểm soát gồm có thị trấn Kafer-Breysha,Tatiya, Niara, Kafer-Kalbin và Jibreen ở Aleppo.

Ngoài ra, theo Trung tâm điều phối Nga, lực lượng dân quân người Kurd địa phương đã ngăn chặn được một cuộc tấn công của quân nổi dậy ở gần làng Ain Dakna

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2/2016 tại Syria không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda ở Syria) cùng một loạt các nhóm vũ trang khác bị Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ nhất trí thi hành các quyết định của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria

RIA Novosti đưa tin, ngày 29/5 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình Syria. Thông báo trên được đăng trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry điện đàm về Syria

Theo đó, hai nhà ngoại giao nhất trí tăng cường thực thi các quyết định của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria cũng như nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới quốc gia này.

“Hai bên nhất trí tăng cường hoạt động với các bên tham gia cùng những quốc gia liên quan tới xung đột Syria nhằm tuân thủ nghiêm ngặt những quyết định của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria và nghị quyết 2254/2268 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

Cũng trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, ông Lavrov còn nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đóng cửa biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sắp tới.

“Ông Lavrov một lần nữa nhấn mạnh tới sự cần thiết phải nhanh chóng đóng cửa biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà từ phiến quân khủng bố liên tục xâm nhập vào lãnh thổ Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc Washington thực hiện cam kết liên quan tới vấn đề phân chia ranh giới giữa các lực lượng đối lập Syria được Mỹ ủng hộ và nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra” – thông báo tiếp tục.

Trước đó, Tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga tuyên bố, hiện các đoàn xe tải mang theo vũ khí và đạn dược từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới tiếp viện cho nhóm Mặt trận al-Nusra (ở Syria). Hoạt động này xảy ra thường xuyên.

Tính tới thời điểm này, theo tổng hợp của Bộ Quốc phòng Nga có tổng cộng 60 nhóm vũ trang thông báo tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Nghị sĩ Quốc hội Syria kêu gọi người Kurd hợp tác với quân đội Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng Sputnik ông Omar Ossi - Chủ tịch “Sáng kiến ​​quốc gia về người Kurd ở Syria”, đồng thời là nghị sĩ Quốc hội Syria cho rằng, Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria không nên dựa vào sự ủng hộ của Hoa Kỳ, tốt nhất là họ nên trở thành đồng minh của quân đội chính phủ và LB Nga.

YPG hiện đang hoạt động chống khủng bố ở phía Đông Bắc Syria dưới sự hỗ trợ của Mỹ.

“Tôi không yêu cầu họ tẩy chay hoàn toàn Mỹ, mà kêu gọi họ không nên dựa vào đó. Hoa Kỳ là một quốc gia thực dụng, họ chỉ để ý tới lợi ích riêng của mình mà không hề quan tâm đến người Kurd, người Syria hay Ả Rập” – chính trị gia người Kurd nói.

Ông Ossi ca ngợi cuộc chiến chống khủng bố của YPG, nhưng khẳng định, để đánh bại chủ nghĩa khủng bố thì người Kurd cũng như Hoa Kỳ phải phối hợp hoạt động với quân đội chính phủ và đối tác Nga trên lãnh thổ Syria.

“Các chỉ huy YPG nên đứng về phía chiến hào của Syria và Nga, chiến hào với sức kháng cự mạnh mẽ. Nếu không cả chúng tôi cũng như người Kurd sẽ phải trả giá đắt sau này” – nghị sĩ Quốc hội Syria nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet