Tình hình Syria mới nhất ngày 30/8

Đức Dũng (lược dịch)

Anh sẽ gửi một tàu khu trục tới vùng Vịnh Ba Tư để tham gia chiến dịch chống IS; IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe tự sát tại Yemen; Damascus đã được cảnh báo trước về chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”; Không có sự phối hợp tại Syria chỉ giúp IS..
Anh sẽ gửi một tàu khu trục tới vùng Vịnh Ba Tư để tham gia chiến dịch chống IS (Ảnh minh họa)

Anh sẽ gửi một tàu khu trục tới vùng Vịnh Ba Tư để tham gia chiến dịch chống IS

Tờ Daily Telegraph dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết nước này sẽ gửi tàu khu trục HMS Daring tới Vịnh Ba Tư để tham gia chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

Theo đó Daring sẽ tới khu vực Trung Đông trong tuần này để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay Mỹ đang tham gia chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria. Chiếc tàu này cũng sẽ kiểm soát hải phận trong khu vực hoạt động và truyền tải các thông tin cần thiết về Tổng hành dinh của mình. 

“Các chiến đấu cơ của Không quân Anh hàng ngày vẫn tiến hành oanh tạc vào các mục tiêu khủng bố trên mặt đất, lực lượng bộ binh thì đang đào tạo các binh sĩ Iraq rà phá bom mìn, Hải quân Anh cũng tham gia bảo vệ các tàu sân bay của Liên quân quốc tế chống IS tại vùng Vịnh Ba Tư” – ông Fallon tiết lộ.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe tự sát tại Yemen

Kênh truyền hình vệ tinh Sky News Arabia đưa tin, nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát tại thành phố Aden ở miền Nam Yemen.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe tự sát tại Yemen

Theo đó, có 60 người thiệt mạng trong vụ nổ bom này. Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô phía Bắc Aden. Một kẻ đánh bom liều chết đã lái một chiếc xe chứa bom lao vào một đám đông binh sĩ thuộc lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Yemen. Kênh Al Arabiya tiết lộ, vụ nổ xảy ra tại một trại huấn luyện tân binh ở Aden.

Các nạn nhân được chuyển vào 3 bệnh viện, trong số đó có một bệnh viện thuộc quyền kiểm soát của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF). Theo MSF cơ sở của họ đã tiếp nhận 60 trường hợp bị thương và 45 thi thể người chết.

Từ tháng 8/2014 các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Yemen và phiến quân Houthis diễn ra không ngừng. Giai đoạn cao trào của xung đột tại Yemen diễn ra khi liên minh Ả Rập bắt đầu xâm lược nước này từ tháng 3/2015. Những kẻ cực đoan đã lợi dụng tình hình bất ổn trong vấn đề an ninh trong nước để thường xuyên tổ chức các cuộc đột kích quân chính phủ

Theo số liệu tổng hợp từ Liên Hợp Quốc tính từ đầu tháng 3/2015 tới nay tình hình xung đột tại Yemen đã khiến hơn 3,7 nghìn dân thường thiệt mạng và hơn 6,5 nghìn người khác bị thương.

Damascus đã được cảnh báo trước về chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Ankara ngày 29/8, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush nhấn mạnh, nước này đã cảnh báo trước với Syria về chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” thông qua trung gian là Liên Bang Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” tại Syria

“Chúng tôi chắc chắn rằng, tất cả các bên liên quan đều đã được thông báo về việc bắt đầu chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”, trong số đó có Syria được thông báo qua Nga.

Chúng tôi không dự định trở thành lực lượng thường trực tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một nước xâm lăng, chúng tôi không tham chiến và sẽ không trở thành một bên của cuộc xung đột tại quốc gia láng giềng.

Nhưng nếu trong khu vực xuất hiện mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi, Ankara sẽ không thờ ơ nữa” – nhà lãnh đạo nói.

Theo ông Kurtulmush mục tiêu của chiến dịch này là đánh đuổi IS ra khỏi khu vực và ngăn chặn Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd xây dựng hành lang nối giữa các vùng lãnh thổ do họ kiểm soát.

"Nếu điều đó xảy ra thì (lãnh thổ) Syria sẽ bị chia rẽ” – Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Ngày 24/8 Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates nhằm giành lại thành phố Dzharablus ở phía Bắc Syria từ tay phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng. Trong vòng 24h quân khủng bố đã tháo chạy khỏi Dzharablus nhưng Ankara vẫn tiếp tục các hoạt động tấn công người Kurd tại đây.

Hoạt động quân sự không có sự phối hợp tại Syria chỉ giúp tạo thêm cơ hội cho IS

Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, những hoạt động quân sự không có sự phối hợp ở miền Bắc Syria chỉ đem lại cho phiến quân IS nhiều cơ hội tìm ra nơi trú ẩn và lên kế hoạch tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và một số quốc gia khác có mặt tại đây.

Cảnh hoang tàn ở Syria

Lầu Năm Góc cũng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với đồng minh cùng khối NATO của họ là Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng ủng hộ thuộc liên minh quốc tế (chống IS) ở miền Bắc Syria nhằm mục tiêu chấm dứt leo thang xung đột. Washington cũng một lần nữa yêu cầu Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) di chuyển về sườn phía Đông sông Euphrates.

 Trước đó, Lầu Năm Góc từng ra thông báo, Hoa Kỳ gọi các cuộc đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập ở miền Bắc Syria là không thể chấp nhận được, đồng thời sẽ không hỗ trợ cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi các bên tham gia xung đột tại miền Bắc Syria cắt giảm các hoạt động giao tranh và mở các kênh liên lạc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet