Tình hình Syria mới nhất ngày 30/9: Phương tây chỉ muốn thâu tóm dầu mỏ Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Thống đốc tỉnh Deir ez-Zor của Syria, ông Al-Samra cho rằng mục tiêu chính của họ là giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên dầu khí của Syria trong khi Lực lượng Dân chủ Syria hiện đang có mặt ở phía Bắc Deir ez Zor hoạt động vì lợi ích của Mỹ.
Quân đội Mỹ

Phương Tây muốn thâu tóm dầu mỏ Syria

Sputnik đưa tin, Thống đốc tỉnh Deir ez-Zor của Syria, ông Mohammed al-Samra tuyên bố thành phố này sẽ hoàn toàn được giải phóng khỏi những phiến quân Nhà nước Hồi giáo(IS) trong vài tuần tới.

Phát biểu với báo giới, Thống đốc al-Samra nêu rõ: "Bộ chỉ huy quân đội có thể dự đoán khi nào lãnh thổ này sẽ được giải phóng. Tôi nghĩ là khoảng vài tuần, chiến sự vẫn tiếp diễn và phiến quân đang bị tiêu diệt hàng ngày". Theo ông, phiến quân đang nắm giữ khoảng 60% tổng diện tích thành phố.

Đề cập các hành động của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, ông Al-Samra cho rằng mục tiêu chính của họ là giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên dầu khí của Syria trong khi Lực lượng Dân chủ Syria hiện đang có mặt ở phía Bắc Deir ez Zor hoạt động vì lợi ích của Mỹ.

Quan chức này nhấn mạnh: "Cái gọi là liên minh phương Tây do Mỹ đứng đầu chỉ có một mục đích là che giấu sự thật trước công luận. Nhưng bức tranh ngày càng trở nên rõ ràng. Cộng đồng châu Âu đang bắt đầu hiểu ra sự đồng lõa của các lãnh đạo châu Âu trong việc hỗ trợ khủng bố. Mục tiêu chính là kiểm soát nền kinh tế Syria, trước hết là nguồn tài nguyên dầu mỏ".

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Putin họp Hội đồng An ninh về tình hình Syria

Ngày 29/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp nhanh với các ủy viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga về tình hình tại thành phố Deir ez Zor của Syria, trong đó ông xuất phát từ nội dung đàm phán với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/9 tại Ankara.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Dmitry Peskov, tham dự cuộc họp có Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko, Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin, lãnh đạo văn phòng tổng thống Anton Vaino, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev và Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài Sergey Naryshkin.

Các nội dung chính được thảo luận bao gồm các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội trong nước, đặc biệt là vấn đề sức ép tại một số nước ngoài lên các phương tiện thông tin đại chúng của Nga đang gia tăng.

Còn trong các vấn đề quốc tế, cuộc khủng hoảng Syria được thảo luận chi tiết, đặc biệt là tình hình tại thành phố Deir ez Zor của Syria được xem xét trong bối cảnh Tổng thống V.Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 28/9 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/9 khẳng định có các vấn đề trong quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ ở Syria.

Ông Lavrov nói: "Cách chúng tôi đang hợp tác ở Syria, tất nhiên không thể không có vấn đề vì không phải ai cũng làm mọi việc theo cùng một cách. Tuy nhiên, đó là ví dụ về cách bạn có thể dẹp các bất đồng sang một bên để tập trung vào các lợi ích chung".

Quân đội Nga

Nga bác bỏ thông tin binh sĩ bị IS bắt giữ tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin rằng binh sĩ Nga bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ tại Syria.

Phát biểu với báo giới từ căn cứ không quân Khmeimim, một đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Không xảy ra bất cứ vụ việc nào liên quan đến các binh sĩ Nga bị bắt giữ tại tỉnh Deir al-Zour hay các khu vực khác của Syria”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh trước đó, trên các phương tiện truyền thông đại chúng quốc tế xuất hiện thông tin nói rằng 2 binh sĩ Nga bị IS bắt giữ tại tỉnh Deir al-Zour và một binh sĩ bị thiệt mạng trong lúc xảy ra trận giao tranh giành quyền kiểm soát Sholah.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Tất cả các binh sĩ của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga hiện có mặt tại Syria đều đang mạnh khỏe và đang thực hiện các nhiệm vụ đặt ra”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet