Tình hình Syria mới nhất ngày 31/12

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria đập tan phiến quân Hồi giáo, Moscow không để phương Tây "hạ bệ" ông Assad, Damascus cuối cùng cũng nổ ra tranh cãi với ông Erdogan, Nga kêu gọi các hoạt động mặt đất chống IS...là những tin chiến sự Syria mới nhất.

Quân đội Syria đang ngày càng thành công trong cuộc chiến.

Ông Assad đập tan quân nổi dậy

Chính xác đã bốn tháng trôi qua kể từ ngày Nga theo yêu cầu của Tổng thống hợp pháp Syria Bashar al-Assad đưa lực lượng không quân tham gia vào cuộc xung đột tại lãnh thổ nước này.

Nhờ sự trợ giúp của Nga, quân đội Syria đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các phe nhóm nổi dậy đang chiếm giữ một phần lãnh thổ Syria, đặc biệt là “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm Al-Nusra Dzhebhat - chi nhánh của Tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria.

Hiện tại quân đội Syria với sự trợ giúp của Không quân Nga đang tấn công vào khu vực phía Nam đất nước. Theo các nguồn tin tổng hợp, quân đội chính phủ đã đánh chiếm một căn cứ quân sự then chốt và chiếm giữ một tuyến đường trọng điểm cùng một vài điểm dân cư ở miền Nam Syria.

Quân đội chính phủ đẩy lùi kẻ thù ra khỏi một căn cứ quân sự then chốt bị quân nổi dậy chiếm đóng vào tháng 1/2015 và lấy lại một vài ngôi làng trên núi ở tỉnh Daraa. Ngoài ra, quân chính phủ còn giành lại quyền kiểm soát một căn cứ quân sự ở thành phố Sheikh al-Max, cách Damascus 90km về phía Nam và gần biên giới Jordan. Phần phía Bắc của thành phố Daraa cũng được giải phóng khỏi phe nổi dậy.

Người đứng đầu Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (có trụ sở tại London, Anh) Rami Abdulrahman thừa nhận, chiến thắng ở tỉnh Dar al-Assad “rất quan trọng đối với việc tăng cường sức mạnh cho chính phủ của ông Assad”, vì nó đã tạo ra một con đường nối giữa Damascus và Daraa nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ.

Theo nguồn tin từ phe đối lập, cuộc chiến tranh giành căn cứ quân sự của tổ chức al-Nusra Dzhebhat cùng một số nhóm nổi dậy khác với lực lượng chính phủ diễn ra gần một ngày đêm. Các binh sĩ thuộc nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon cũng tham gia chiến đấu cùng quân chính phủ. Không quân Nga và Syria đã thực hiện 80 vụ ném bom vào các căn cứ của quân khủng bố. Ngoài ra quân đội Syria còn sử dụng cả tên lửa, pháo binh, súng cối và súng máy hạng nặng để tấn công kẻ thù.

Truyền thông phương Tây đưa tin, các vụ giao tranh ở ngoại ô thành phố Sheikh al-Max vẫn đang tiếp diễn.

Vào năm 2011, tại tỉnh Daraa đã diễn ra phong trào biểu tình chống lại chế độ của Tổng thống Assad. Phong trào này dần phát triển thành một cuộc nội chiến, kết quả làm 250.000 dân thường thiệt mạng (theo số liệu từ LHQ).

Liệu Nga có để phương Tây “hạ bệ” ông Assad?

Hãng thông tấn Bloomberg công bố những chi tiết cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm của ông này tới Moscow vào giữa tháng 12 vừa qua. Theo Bloomberg, trong cuộc gặp, Tổng thống Putin đã lên tiếng yêu cầu Mỹ để ông Bashar al-Assad tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Syria vào năm 2017. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng ông Assad sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đó.

Tỏng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ Kerry

Đáp trả lại, ông Kerry cho hay, Mỹ bắt đầu bàn luận để đưa ra các quy định mới cho cuộc bầu cử ở Syria năm 2017 nhằm làm giảm cơ hội chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm.

Bloomberg còn cho biết, trong cuộc gặp, ông Putin khẳng định, Moscow đồng ý tham gia đàm phán tìm giải pháp chính trị cho tình hình Syria với các phe nhóm đối lập (lực lượng này có sự hậu thuẫn của một số quốc gia vùng Vịnh như  Ả Rập Sau di, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ) với điều kiện phe đối lập ôn hòa rút khỏi cuộc chiến.

Sau đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov đã phủ nhận thông tin cho rằng, trong cuộc hội đàm Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Kerry đã thảo luận về vấn đề tham gia bầu cử của Tổng thống Assad.

Lưu ý rằng, phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ việc để ông Assad tiếp tục nắm quyền trong giai đoạn chuyển tiếp ở Syria. Ankara và Washington cũng thẳng thừng từ chối hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS trừ khi Nga từ bỏ ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad  - nhân vật phương Tây cho rằng đã phạm nhiều tội ác nhân đạo.

Syria cuối cùng đã xảy ra tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ

Syria trình lên Liên Hiệp Quốc, cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang cố gắng phục hồi đế chế Ottoman và tiếp tay cho bọn khủng bố.

Các cuộc tấn công bạo lực từ Syria vào lãnh thổ Ankara vẫn đang diễn ra bất chấp thực tế rằng, Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là thành viên NATO đang tham gia vào liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại IS.

Trong một bức thư gửi Tổng thư ký và các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại diện thường trực của Syria tại tổ chức này Bashar Jaafari đặc biệt nhấn mạnh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn “hồi sinh các tàn tích (thuộc địa) của đế chế Ottoman” bằng cách can thiệp vào cuộc chiến tại Syria và trợ giúp cho quân khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ quốc gia này.

Ông Jaafari cho biết, từ năm 2011 các nhóm vũ trang nổi dậy dẫn đầu “một cuộc chiến khủng bố chưa từng có” tại Syria với sự trợ giúp của một số quốc gia, trong đó có “Ankara của Tổng thống Erdogan”. “Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria bằng nhiều cách thức, bao gồm cả việc cho binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp tham gia vào các hoạt động tấn công của bọn khủng bố”, ông Jaafari tiếp tục.

Trong lá thư này, đại diện của Syria tại LHQ cũng nhắc tới sự cố máy bay ném bom Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Theo ông Jaafari, Ankara đã bắn hạ máy bay Nga trên lãnh thổ Syria, chứ không phải Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều khả năng Nga điều lực lượng mặt đất đến Syria tiêu diệt IS

Ngoài ra, theo Syria, Erdogan đang gây ra tội ác chống lại những người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó phải kể đến việc ép buộc họ tham gia các hoạt động khủng bố bạo lực. Một vài năm trước Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn “đưa ra vấn đề bảo vệ người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả những người Thổ Nhĩ Kỳ là công dân ở các quốc gia khác”. Về sự kiện này, ông Jaafari cho rằng Tổng thống Erdogan đang muốn “hồi sinh các tàn tích (thuộc địa) của đế chế Ottoman”. Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án “những tội ác của Ankara”.

Nga ủng hộ các hoạt động mặt đất

Nhà văn Nga Eduard Limonov cho rằng quân đội Nga không thể giành chiến thắng tại Syria nếu thiếu các hoạt động tấn công mặt đất mạnh mẽ. Hoạt động mặt đất giống như “một chiếc xe lu công suất lớn dìm chế độ Caliphate vào sâu trong cát”. Trên tờ “Tin tức” của Nga, ông Limonov nhận định, các vụ không kích của Không quân Nga không đủ để đánh bại phiến quân IS.

"Bất kỳ nhà phân tích quân sự nào trong trường hợp này cũng nhận thấy cần một lực lượng mặt đất đáng kể tham gia vào cuộc chiến, cùng các lực lượng khác tấn công đồng thời IS. Hiện giờ chúng ta chỉ cần làm nhột con thú”, nhà văn viết.

Cũng theo Limonov, quân đội Syria sẽ không thể xoay chuyển tình hình nếu thiếu sự trợ giúp của các quốc gia khác. “Chúng ta cần các lực lượng trên mặt đất”, nhà văn khẳng định và tự hỏi, làm thế nào để thuyết phục nước Pháp kiêu ngạo và một số quốc gia tham gia vào hoạt động này ở Syria.

Nga bác tin không kích làm dân thường Syria thiệt mạng

Ngày 30/12, Nga lên tiếng chỉ trích những cáo buộc của Mỹ cho rằng các cuộc không kích của Nga tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm dân thường.

"Tất cả những tuyên bố nặc danh và vô căn cứ về việc Nga dùng máy bay tấn công mục tiêu dân sự tại Syria ngày càng giống như trò thôi miên trong gánh xiếc rong", Được nêu trong Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng các cuộc không kích của Mỹ tại Syria đã gây ra "thương vong khủng khiếp".

Hôm 29/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc các cuộc không kích của Nga đã làm hàng trăm dân thường thiệt mạng và bắn trúng "các cơ sở y tế, trường học và chợ". Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích hôm 30/9, máy bay Nga đã làm 2.371 người thiệt mạng, trong đó có 792 dân thường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet