Tình hình Syria mới nhất ngày 31/3

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã gửi nhóm công binh thứ hai tới Palmyra; Căn cứ quân sự Nga tại Syria cần thiết để duy trì cán cân lực lượng trên thế giới; Thành phần đoàn đại biểu thuộc phe đối lập Syria tham gia đàm phán tại Geneva có thể thay đổi...

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Syria: các căn cứ quân sự Nga tại Syria cần thiết để duy trì sự cân bằng các lực lượng trên thế giới

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Hãng Ria Novosti, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định, các căn cứ quân sự của Nga tại Syria không chỉ cần thiết cho cuộc chiến chống khủng bố mà còn để duy trì sự cân bằng các lực lượng toàn cầu nói chung.

“Nhìn về mặt nào thì chúng (các căn cứ quân sự) cũng liên quan không chỉ với cuộc chiến chống khủng bố mà còn với tình hình quốc tế nói chung. Nhưng rất tiếc, phương Tây trong và sau thời kỳ “Chiến tranh Lạnh”, thậm chí tới tận nay cũng không chịu thay đổi chính sách của mình: họ muốn nắm quyền (bá chủ) trong việc ra những quyết định quốc tế, và thật không may là Liên Hiệp Quốc không thể thực hiện vai trò giữ gìn hòa bình cho Thế giới” – ông Assad phát biểu.

Tổng thống Syria nhấn mạnh: “Các căn cứ quân sự là cần thiết đối với cả chúng tôi và các bạn để duy trì sự cân bằng trên thế giới. Đó là sự thật dù chúng ta có chấp nhận nó hay không, và hiện tại nó là nhu cầu thiết yếu”, đồng thời cho biết Damascus đang xem xét khả năng triển khai các căn cứ quân sự (chỉ) của Nga trên lãnh thổ Syria: “Tôi chỉ nói về LB Nga, chứ không phải các quốc gia khác”.

Nội chiến tại Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 giữa chính phủ hợp pháp và các phe nhóm vũ trang đối lập yêu nước. Theo số liệu từ LHQ tính tới thời điểm này đã có hơn 220.000 dân thường Syria thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm Dzhebhat al-Nusra là 2 lực lượng hoạt động tích cực nhất tại Syria. Bọn khủng bố đã nắm quyền kiểm soát phần lãnh thổ đáng kể tại Syria và Iraq (khoảng 90.000 km2 theo ước tính).

Từ ngày 30/9/2015 lực lượng Không quân Nga theo yêu cầu của Tổng thống Assad bắt đầu không kích vào các mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ Syria. Tới ngày 15/3/2016 Không quân Nga bắt đầu rút lực lượng chủ lực về nước do đã hoàn thành các nhiệm vụ tại Syria.

Thành phần đoàn đại biểu thuộc phe đối lập Syria tham gia đàm phán tại Geneva có thể thay đổi

Sputnik dẫn một nguồn tin từ đoàn đại biểu thuộc Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) của phe đối lập Syria tham gia đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho quốc gia này tại Geneva cho hay, thành phần phái đoàn HNC có thể thay đổi trước khi bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo.

“Điều này sẽ được quyết định trong cuộc họp của HNC tại Riyadh vào tuần tới” – nguồn tin trên khẳng định khi trả lời câu hỏi liệu thành phần phái đoàn HNC có thay đổi hay không và các thành viên cuồng tín có bị loại trừ ra khỏi đoàn đại biểu không.

Vòng đàm phán gián tiếp tiếp theo giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 11/4 tới đây tại Geneva. Đại diện thường trực Syria tại LHQ Bashar Jaafari trước đó tuyên bố, “đoàn đại biểu chính phủ Syria tham gia đàm phán coi phái đoàn đến từ Riyadh (HNC) là lực lượng khủng bố” và họ sẽ không tiến hành đàm phán trực tiếp với HNC chừng nào “những nhân vật đặc biệt này chưa chịu nhận lỗi vì những tuyên bố trước đây của họ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga: ông de Mistura cần phải đưa ra quyết định trong vấn đề tham gia đàm phán của người Kurd

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không đưa ra xem xét riêng vấn đề liên quan đến sự tham gia của lực lượng người Kurd vào quá trình đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho Syria (tại Geneva), thực tế đó là nhiệm vụ của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura.

“Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không xem xét riêng vấn đề này. Đây là nhiệm vụ của ông de Mistura với tư cách là đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria – phải tập trung các bên của cuộc xung đột (Syria) tham gia quá trình đàm phán. Và để thực hiện nhiệm vụ được ủy thác ông ấy phải gửi lời mời tới họ” – ông Gatilov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh ngay từ đầu LB Nga rất ủng hộ người Kurd tham gia đàm phán tại Geneva và bổ sung thêm: “Nếu người Kurd có mặt tại bàn đàm phán, đó sẽ là một bước tiến tích cực”.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã gửi nhóm công binh thứ hai tới Palmyra

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã gửi nhóm công binh thứ hai tới Palmyra

Hôm thứ Tư (30/3) cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nhóm công binh thứ hai của Nga đã có mặt ở Syria thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn tại thành cổ Palmyra.

“Theo quyết định của Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh gửi các chuyên gia của Trung tâm phòng chống bom mìn quốc tế tới Syria để tham gia trợ giúp rà phá bom mìn ở thành phố Palmyra mới được giải phóng khỏi quân khủng bố” – thông báo cho biết.

Quân đội Syria hôm chủ nhật (27/3) chính thức tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn thành phố Palmyra khỏi sự bao vây của các chiến binh khủng bố IS với sự trợ giúp của lực lượng không quân Nga và không quân quốc gia.

Thành cổ Palmyra là một trong số 6 di sản được UNESCO công nhận thuộc lãnh thổ Syria. Từ giữa tháng 5/2015 thành phố này bắt đầu nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet