Tình hình Syria mới nhất ngày 31/7

Đức Dũng (lược dịch)

Phiến quân bắt đầu hạ vũ khí và đầu hàng quân đội Syria ở Aleppo; Mỹ gọi kế hoạch giải phóng toàn Syria của ông Assad là “vấn đề khoa học viễn tưởng”; Hàng tấn vũ khí và thuốc nổ của IS được tìm thấy ở Manbij...là những tin mới nhất về chiến sự Syria

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Mỹ gọi kế hoạch giải phóng toàn Syria của ông Assad là “vấn đề khoa học viễn tưởng”

RIA Novoti dẫn nhận định của đặc phái viên Mỹ tại liên minh quốc tế chống IS – ông Brett McGurk cho rằng, Washington coi kế hoạch giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria của Tổng thống nước này – ông Bashar al-Assad chỉ là “vấn đề khoa học viễn tưởng”.

“Người Nga không thể đưa ra một kế hoạch đáng tin cậy để chấm dứt xung đột tại Syria, trong khi đó Tổng thống Assad lại tuyên bố sẽ lấy lại từng tấc đất của dân tộc mình. Đây hoàn toàn là “vấn đề khoa học viễn tưởng”, nó sẽ không bao giờ có thể xảy ra. Vì vậy tôi nghĩ rằng Nga nên đưa ra một số quyết định nào đó” – ông McGurk nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Aspen (Colorado, Mỹ), Giám đốc cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan cho biết, ông không thể dự đoán được liệu cuộc xung đột tại Syria có đi tới hồi kết được không và chính phủ nước này liệu có bảo tồn được toàn vẹn lãnh thổ của mình hay không.

Quan chức Mỹ không rõ liệu có cơ hội nào để tái hợp Syria hay không, thậm chí còn không biết, quốc gia này tương lai sẽ theo thể chế liên bang với sự phân chia các nhóm khác nhau theo tôn giáo và mỗi nhóm quản lý một khu vực trong nước hay là theo thể chế nào khác.

“Chúng tôi nhìn vào các khu vực khác nhau của quốc gia này để xét xem khu vực nào có thể tự duy trì được và vùng nào cần tới sự trợ giúp từ bên ngoài” – ông Brennan tiết lộ, đồng thời nhận xét, “việc đạt được hòa bình” tại Syria phụ thuộc phần lớn vào tình hình ở Iraq.

Giám đốc CIA cũng một lần nữa lặp lại giáo điều mà tất cả các lãnh đạo Hoa Kỳ đều nhắc tới, đó là: chừng nào Tổng thống Assad còn tại vị thì hòa bình sẽ không được lập lại tại Syria, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, ông Assad sẽ không phải là “một phần tương lai của Syria”.

Hàng tấn vũ khí và thuốc nổ của IS được tìm thấy ở Manbij

RIA Fan đưa tin, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là dân quân người Kurd đã cho công bố những thứ phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” bỏ lại để chạy thoát khỏi Manbij.

Hàng tấn vũ khí và thuốc nổ của IS được tìm thấy ở Manbij

Tại một kho vũ khí người ta tìm thấy một lượng đạn dược, vũ khí và thiết bị nổ khổng lồ. Đó là căn phòng khá lớn chứa đầy vũ khí sát thương. Đáng chú ý là tất cả chúng đều được bảo trì và hoạt động tốt.

Các phần tử thánh chiến chắc đã chuẩn bị hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường. Tuy nhiên do hành động nhanh nhẹn và kịp thời của SDF mà chúng đã không thể thực hiện được kế hoạch.

Cuối tháng 7/2016 SDF thực hiện chiến dịch tấn công Manbij. Thành phố này từ lâu đã nằm dưới quyền kiểm soát của IS. Vũ khí và quân tiếp viện của được chuyển tới bọn khủng bố thông qua thành phố này.

Ban đầu các đội quân của SDF tiến hành bao vây Manbij và sau vài ngày họ đã tiến vào lãnh thổ thành phố, đồng thời giải phóng tất cả các khu vực xung quanh đó.

Phiến quân bắt đầu hạ vũ khí và đầu hàng quân đội Syria ở Aleppo

Hãng thông tấn SANA đưa tin, ngày 30/7, một nhóm phiến quân chưa được xác minh đã đầu hàng quân đội ở thành phố Aleppo của Syria.

Theo nguồn tin, một nhóm phiến quân ở phía Đông Aleppo đã hạ vũ khí và đầu hàng trước quân đội Syria. Động thái này diễn ra sau khi quân đội Syria tiến quân vào các quận bị phiến quân chiếm đóng ở phía Đông thành phố Aleppo.

Phiến quân bắt đầu hạ vũ khí và đầu hàng quân đội Syria ở Aleppo

Hôm 28/7, Tổng thống Assad đã ban hành lệnh ân xá cho tất cả phiến quân hạ vũ khí và đầu hàng trước các nhà chức trách Syria trong vòng 30 ngày.

Phó đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria sẽ thảo luận các phương án cho giải pháp chính trị tại Syria

RIA Novosti đưa tin, Phó đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy vào cuối tuần này sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus để thảo luận các phương án về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Theo truyền thống văn phòng của ông de Mistura không thông báo trước về thời điểm chính xác ông Ramzy tới thăm Syria. Tuy nhiên trước đó đại diện thường trực của LB Nga tại trụ sở LHQ ở Geneva Alexei Borodavkin tiết lộ, ông Ramzy sẽ tới Damascus vào ngày 31/7 theo lời mời của Tổng thống Assad.

Theo Moscow ông Assad “sẵn sàng xem xét các đề xuất về việc bình thường hóa tình hình tại Syria của đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura”.

Ngoài ra vào hôm thứ Năm (ngày 28/7) phát biểu trước truyền thông tại trụ sở LHQ tại Geneva ông de Mistua xác nhận sẽ gửi phó tướng của mình “tới thảo luận với các nhà chức trách Syria về một vài ý tưởng mà họ đã đề xuất nhằm đơn giản hóa quá trình khôi phục lại đàm phán về Syria vào tháng tháng Tám tới đây”.

Bản thân ông Ramzy cũng tuyên bố với RIA Novosti rằng, ông dự định sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad và có thể là cả Ngoại trưởng Walid Muallem, người mà ông đã gặp trước đó.

Chuyến thăm của đại diện LHQ về Syria diễn ra trong bối cảnh hôm thứ Năm (ngày 28/7) quân đội Nga phối hợp với chính phủ Syria đã khởi động chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô lớn ở phía Đông Aleppo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố  đã cùng với Damascus thành lập 3 hành lang nhân đạo “để trợ giúp cho dân thường bị bọn khủng bố vây hãm và các chiến binh nổi dậy muốn hạ vũ khí đầu hàng”.

Theo dự kiến các điểm cung cấp thức ăn nhanh và viện trợ y tế cơ bản sẽ được triển khai trong những khu vực có hành lang nhân đạo. Cùng thời điểm Tổng thống Assad cũng cho ban hành lệnh Ân xá cho các tay súng khủng bố ra hàng quân chính phủ.

Bình luận về chiến dịch này ông de Mistura nhận định LHQ là một tổ chức nhân đạo và “hoan nghênh mọi sáng kiến nhằm trợ giúp dân thường tại các vùng xảy ra chiến sự, đặc biệt là ở Syria hiện nay”.

Đặc phái viên LHQ về Syria đồng thời nhấn mạnh, hoạt động nhân đạo phối hợp giữa Nga và Syria cần phải được cải thiện và đề nghị Moscow nhường 3 hành lang nhân đạo ở phía Đông Aleppo cho các tổ chức nhân đạo của LHQ cũng như các đối tác của họ ở Syria”.

Về phần mình đại diện thường trực của LB Nga tại trụ sở LHQ ở Geneva Alexey Borodavkin cho biết, Moscow “sẽ nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng” những đề xuất về cải thiện hoạt động nhân đạo tại Aleppo của ông de Mistura.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet