Tình hình Syria mới nhất ngày 31/8

Đức Dũng (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Syria; Không có cửa cho sự hợp tác Mỹ-Nga tại Syria; Người Kurd giải phóng một khu dân cư ở phía Bắc Aleppo; Tổng thống Nga-Pháp sẽ thảo luận triển vọng thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria...

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhà Trắng: Không có cửa cho sự hợp tác giữa Mỹ và Nga tại Syria

Hãng TASS đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba (ngày 30/8) tại Nhà Trắng, phó Trợ lý Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia Ben Rhodes nhấn mạnh, cánh cửa mở ra cơ hội hợp tác giữa Nga và Mỹ tại Syria hiện đang đóng lại.

Đại diện Nhà Trắng nhắc lại rằng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào hôm 27/8 đã có cuộc thảo luận về tình hình tại Syria với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Geneva.

“Chúng tôi chưa đi tới những thỏa thuận mặc dù đàm phán đạt được tiến bộ. Hiện chúng tôi đang tập trung nhận sự trợ giúp của Nga thể hiện trong hoạt động quân sự của họ, trong kế hoạch gây ảnh hưởng tới chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chấm dứt chiến sự cũng như việc thành lập một cơ chế cung cấp viện trợ nhân đạo hiệu quả” – ông Rhodes nói, đồng thời khẳng định, Washington coi tất cả những điều này là điều kiện cơ bản để chuyển sang các cuộc thảo luận về chính sách có hiệu quả hơn cho tình hình ở Syria.

“Tôi cho rằng thông điệp của chúng tôi gửi tới Nga là cánh cửa hợp tác hiện đang đóng lại. Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng họ có thể đạt được thỏa thuận thực sự và củng cố nó” – Phó Trợ lý Tổng thống tiếp tục.

Ở đây ông Rhodes muốn nói tới thoả thuận về triển khai hàng viện trợ nhân đạo tới Aleppo. Điều đó sẽ cho phép Washington quyết định có nên mở rộng hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống IS và Dzhebhat al-Nusra một cách hợp pháp hay không.

Tới lượt mình, sau cuộc gặp với ông Kerry ngày 27/8 Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Moscow và Washington đã nhất trí về một số hướng hoạt động cụ thể với Damascus và phe đối lập Syria.

Người Kurd giải phóng một khu dân cư ở phía Bắc Aleppo từ tay IS

RIA Novosti đưa tin hôm thứ Ba (30/8), chính trị gia người Kurd, đồng thời là thành viên của Hội đồng dân tộc Syria thuộc phe đối lập – ông Reyzan Kheda thông báo, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi phiến quân IS ra khỏi khu dân cư Im Cush ở phía Bắc Aleppo.

Người Kurd giải phóng một khu dân cư ở phía Bắc Aleppo từ tay IS

“Nhóm Jaish al-Siwar và Lữ đoàn phía Bắc của lực lượng dân chủ đã nắm quyền kiểm soát khu dân cư Im Cush. Sau các cuộc giao tranh ác liệt IS đã chịu tổn thất nặng nề. Những binh sĩ người Kurd đã tìm thấy 13 thi thể của các tay súng nổi dậy tại đây” – ông Kheda cho biết.

Hiện các đơn vị khác nhau của dân quân người Kurd, bao gồm cả SDF đang chiến đấu chống lại các tay súng Hồi giáo tại các tỉnh Al-Hasakah, Raqqa và Aleppo thuộc miền Bắc Syria.

Tổng thống Nga - Pháp sẽ thảo luận triển vọng thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

RIA Novosti đưa tin phát biểu trước các đại sứ Pháp trong hội nghị thường niên của Bộ Ngoại giao Pháp Tổng thống nước này - ông Francois Hollande kêu gọi thực thi thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức trên lãnh thổ Syria, đồng thời cho hay, ông dự kiến sẽ bàn bạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về giải pháp giải quyết cuộc xung đột này.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande

Theo lời ông Hollande, trong cuộc xung đột tại Syria chính quyền Damascus đã nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học và họ cần phải có câu trả lời cho hành vi của mình.

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh, trong suốt hơn một năm qua Nga đã tích cực hỗ trợ chính quyền Damascus, hiện tại Thổ Nhĩ Lỳ lại bắt đầu các hoạt động tại Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd. Điều đó có thể dẫn tới tình hình ngày càng tồi tệ hơn tại quốc gia Trung Đông này.

“Chính quyền Syria và lực lượng ủng hộ họ vẫn như trước hy vọng giải quyết xung đột bằng con đường quân sự, trong khi một giải pháp chính trị mới là cần thiết. Tôi dự định sẽ thảo luận với Ngài Vladimir Putin về tình hình Syria bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 và trong chuyến thăm của ông ấy tới Paris vào tháng 10 tới đây nếu lịch trình không có gì thay đổi” – Tổng thống Hollande kết luận.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Hãng AP dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria.

“Trong vài giờ vừa qua chúng tôi đã nhận được thông tin xác nhận rằng tất cả các bên đã ngừng pháo kích nhau và tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân IS. Đây là một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, ít nhất là trong một vài ngày. Và chúng tôi hy vọng, nó sẽ biến thành thỏa thuận thường trực” – đại diện Lầu Năm Góc khẳng định.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Ngày 24/8 Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” với sự tham gia của lực lượng đối lập và liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm giành lại thành phố Dzharablus ở phía Bắc Syria từ tay phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng. Chỉ trong vòng 24h Quân đội Syria tự do (thuộc phe đối lập) đã giành quyền kiểm soát Dzharablus.

Về phía mình Damascus gọi hành động của Ankara là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Syria và tuyên bố, trong các hoạt động của mình quân đội TNK không chỉ tấn công vào các mục tiêu IS mà còn gây ra thương vong cho dân thường vô tội tại đây.

Hôm thứ Hai (ngày 29/8) Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tối hậu thư, yêu cầu người Kurd phải rút về sườn Đông sông Euphrates. Chính phủ Mỹ đã chỉ trích các hành động tấn công người Kurd của Ankara và kêu gọi nước này tập trung vào cuộc chiến chống IS.

Trong bối cảnh này Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lại tuyên bố Washington hiện đang trợ giúp Ankara xác định vị trí đóng quân của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là dân quân người Kurd.

Trước đó hãng Reuters cũng đưa tin, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom nhằm vào vị trí của “Hội đồng quân sự Dzharablus” thuộc phe đối lập Syria và là một đồng minh của SDF.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet