Tình hình Syria mới nhất ngày 3/3

Đức Dũng (lược dịch)

Tên lửa Nga phá hủy các xe bẫy mìn của Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria, Liên minh Nga - Mỹ sẽ mang lại hòa bình cho Syria, Người Kurd hy vọng Nga sẽ tác động thành công để được tham gia đàm phán tại Geneva…là những tin tức về tình hình Syria mới nhất.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải) điện đàm về tình hình Syria.

Liên minh Nga - Mỹ sẽ mang lại hòa bình cho Syria

Ngày 2/3 văn phòng báo chí Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry bàn về các vấn đề thực thi đề xuất của Nga và Mỹ về việc áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria cũng như nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

“Hai nhà ngoại giao khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc phối hợp giữa Nga và Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn được lực lượng chính phủ và các phe nhóm đối lập có vũ trang ở Syria tuân thủ” – đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Lavrov và Kerry bày tỏ ủng hộ những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong việc nối lại các cuộc đàm phán vì hòa bình cho Syria tại Geneva, đồng thời cho rằng, cuộc đối thoại giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập yêu nước Syria là cần thiết để tìm ra giải pháp chính trị giải quyết xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Thỏa thuận ngừng bắn (được ký kết giữa Nga và Mỹ) bắt đầu có hiệu lực vào rạng sáng ngày 27/2 tại Syria. Tuy nhiên, thỏa thuận này không áp dụng đối với các hoạt động chống khủng bố của lực lượng Không quân Nga trên lãnh thổ Syria.

Người Kurd hy vọng Nga sẽ tác động thành công để lực lượng này được tham gia đàm phán tại Geneva

Người Kurd hy vọng Nga sẽ tác động thành công để lực lượng này được tham gia đàm phán tại Geneva

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Hiệp hội người Kurd tại Syria - Selahattin Soro cho biết, lực lượng này hy vọng các nhà ngoại giao Nga sẽ tác động thành công để họ được tham gia đàm phán tại Geneva.

“Chúng tôi và phía Nga thường xuyên trao đổi về vấn đề này. Theo tôi được biết, các nhà ngoại giao Nga đang cố gắng tác động tới các bên tham gia để người Kurd ở Syria cũng được mời tới vòng đàm phán” – ông Soro phát biểu.

Ông Soro chắc chắn rằng các thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria (PYD) và đại diện những lực lượng người Kurd khác hoạt động tại quốc gia này sẽ tạo thành một phái đoàn giúp giải quyết vấn đề (hòa bình cho Syria) thành công.

Phát ngôn viên Hiệp hội người Kurd tại Syria cũng nhận định, các cuộc đàm phán tại Geneva sẽ không đem lại những kết quả tích cực nếu không có sự tham dự của người Kurd - lực lượng đang sinh sống và kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Syria.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố, Moscow hy vọng vào một kết quả tích cực liên quan tới việc để người Kurd (Syria) tham gia đàm phán tại Geneva.

Vòng đàm phán tiếp theo giải quyết tình hình cho Syria sẽ được nối lại vào ngày 9/3

Ông de Mistura gọi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là “một khởi đầu đầy hứa hẹn"

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Welt, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria - ông Staffan de Mistura đã gọi việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là “một khởi đầu đầy hứa hẹn”.

“Chính trong hoàn cảnh đặc biệt này, khi mà tình hình trở nên vô cùng phức tạp và khó tránh khỏi tai họa do cuộc xung đột tại Syria ngày càng căng thẳng, thì chúng ta lại đang chứng kiến một sự khởi đầu đầy hứa hẹn” – ông de Mistura nhận định.

Trước đó, ông de Mistura thông báo, vòng đàm phán tiếp theo giải quyết tình hình cho Syria sẽ được nối lại vào ngày 7/3. Nhưng vì một số lí do vòng đàm phán tiếp tục bị lùi lại tới ngày 9/3 (chậm hơn 2 ngày so với dự kiến).

Cả Bộ quốc phòng Nga và Liên Hiệp Quốc đều đưa ra những tuyên bố, có sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria.

Nhưng LHQ đánh giá những vi phạm này là rất nhỏ và điều quan trọng là không để tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang trở lại.

Tên lửa Nga phá hủy các xe bẫy mìn của IS tại Syria

Tên lửa Nga phá hủy các xe bẫy mìn của IS tại Syria

Truyền thông địa phương đưa tin, lực lượng dân quân Syria với sự trợ giúp của tên lửa Nga đã phá hủy một xe tải chứa bom mìn của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” trên lãnh thổ nước này.

Trên YouTube xuất hiện đoạn video quay cảnh một tên lửa được phóng từ tổ hợp chống tăng Cornet của Nga đã phá hủy xe chứa bom của quân khủng bố.

Được biết, các chiến binh IS hay dùng chiến thuật nghi binh, sử dụng các xe tải có bẫy bom mìn do những kẻ liều chết điều khiển để phá hoại các trạm kiểm soát của quân đội chính phủ (Syria).

Những xe kiểu này là mối nguy hiểm lớn đối với lực lượng chính phủ vì chúng gây ra nhiều thương vong và sự tàn phá nặng nề.

Hiện nay, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” đang nắm quyền kiểm soát một phần lãnh thổ của Iraq và Syria. Ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria lực lượng không quân Nga đã bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại quân khủng bố tại quốc gia này.

Quân đội chính phủ và các lực lượng dân quân Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga từng bước đẩy lùi các chiến binh Hồi giáo khỏi những khu vực bị chúng chiếm đóng.

Cuối tháng 1/2016, quân đội chính phủ đã đánh đuổi bọn khủng bố và giải phóng thành phố Sheikh Miskin thuộc tỉnh Deraa ở miền nam Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet