Tình hình Syria mới nhất ngày 3/4

Đức Dũng

Lực lượng vũ trang Syria bắt đầu tấn công vào thành phố chiến lược quan trọng Al-Karyateyn; Biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đang bị “thủng”; Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ thảo luận về an toàn bay trên không phận Syria…là những tin mới về tình hình Syria.

Lực lượng vũ trang Syria bắt đầu tấn công vào thành phố chiến lược quan trọng Al-Karyateyn

Lực lượng vũ trang Syria bắt đầu tấn công vào thành phố chiến lược quan trọng Al-Karyateyn

Hãng Ria Novosti đưa tin, thứ Bảy (ngày 2/4) quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Syria đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố Al-Karyateyn, được coi là thành trì lớn nhất của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại tỉnh Homs.

Theo các phóng viên từ hiện trường, lực lượng chính phủ hiện đang tấn công vào khu vực cao điểm cách Al-Karyateyn 4km. Quân khủng bố chống trả bằng pháo kích từ các căn cứ ở ngoại ô thành phố.

Chỉ huy biệt đội tấn công của quân chính phủ cho biết, kể từ đầu cuộc tấn công đã có khoảng 30 tên khủng bố bị tiêu diệt.

Trong quá trình giao tranh, 3 nhóm thánh chiến với tổng cộng 25 tên khủng bố đã cố gắng tiếp cận gần với các căn cứ của quân đội Syria nhưng hành động của chúng đã bị ngăn chặn.

Trước đó ngày 27/3 quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Syria đã giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Palmyra, cách Damascus 215km. Tới ngày 28/3, lá cờ của Cộng hòa Syria đã được treo lên trang trọng ở trung tâm thành phố cổ.

Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ thảo luận về an toàn bay trên không phận Syria

Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ thảo luận về an toàn bay trên không phận Syria

Trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông báo, hôm thứ Sáu (ngày 1/4), trong một cuộc họp trực tuyến qua video các đại diện của Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ đã thảo luận việc thực hiện Bản ghi nhớ liên quan đến hiểu biết (lẫn nhau) về phòng chống sự cố và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay hoạt động trên không phận Syria trong chiến dịch chống khủng bố bắt đầu từ ngày 20/10/2015.

“Cần khẳng định, Bản ghi nhớ đang được thực hiện hiệu quả và giúp tránh tai nạn giữa các chiến đấu cơ của Không quân Nga và liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria. Liên hệ giữa các chuyên gia Nga và Mỹ thông qua các kênh thông tin liên lạc hai chiều sẽ được tiếp tục” – thông báo viết.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, hội nghị video trực tuyến tiếp theo giữa cơ quan quân sự hai nước dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4.

Thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực tại Syria vào rạng sáng ngày 27/2. Thỏa thuận này được ký kết trước đó giữa Nga và Mỹ vào ngày 22/2, không áp dụng cho các nhóm khủng bố như “Nhà nước Hồi giáo IS” và Dzhebhat al-Nusra đang hoành hành trên lãnh thổ Syria.

Phe đối lập Syria không có cái nhìn lạc quan về các cuộc đàm phán tại Geneva

Phe đối lập Syria không  có cái nhìn lạc quan về các cuộc đàm phán tại Geneva

Hãng Reuters dẫn phát biểu của người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho nhóm đối lập chính trị của Syria Riyad Hijab trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Al-Arabi Al-Jadid cho hay, phe đối lập Syria không có cái nhìn lạc quan về vòng đàm phán sắp tới về hòa bình cho Syria tại Geneva, do thiếu vắng “sức mạnh quốc tế” nhằm hướng tới quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia này.

“Do thiếu vắng sức mạnh (sự đồng nhất) quốc tế đặc biệt là Mỹ, nên tôi không hy vọng điều gì mới sẽ xảy ra trong vòng đàm phán tiếp theo. Tôi phải trung thực với người dân của mình rằng chúng tôi không cảm thấy lạc quan về quá trình đàm phán sắp tới” - ông Hijab nói và xác nhận, phái đoàn HNC sẽ tiếp tục tham gia vòng đàm phán tới đây tại Geneva.

Đàm phán về Syria được nối lại ngày 14/3 tại Geneva. Tham gia vòng đàm phán lần này có phái đoàn của chính phủ Syria do Đại diện thường trực nước này tại LHQ Bashar Jaafari dẫn đầu, đoàn đại biểu của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho nhóm đối lập chính trị của Syria, các đại diện của nhóm đối lập được thành lập sau cuộc họp tại Cairo và Moscow và phe đối lập nội bộ Syria được thành lập tại Hmeymim. Người Kurd không được mời tham gia đàm phán.

Sau vòng đàm phán thứ nhất đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura đã đệ trình một tài liệu mà theo ông là phản ánh những quan điểm đồng nhất trong các cuộc đàm phán của đoàn đại biểu chính phủ và phe nhóm đối lập Syria, bao gồm 12 luận điểm. Hiện tại, đại diện hai bên sẽ tiến hành nghiên cứu đề xuất của ông de Mistura. Dự kiến các bên sẽ biểu quyết đồng ý hoặc yêu cầu sửa đổi đề xuất khi bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 11/4 tới tại Geneva.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Ngoại trưởng Nga: Biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đang bị “thủng”

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong một cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu (ngày 1/4), Moscow đã đặt ra trước Washington vấn đề về sự cần thiết phải đóng cửa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ngoại trưởng Sergei Lavrov một lần nữa nhấn mạnh tới thực tế rằng, biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đang bị thủng và theo thông tin của chúng tôi hiện (nó) đang được sử dụng rộng rãi để đưa các chiến binh khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập lãnh thổ Syria.

Chúng tôi đặc biệt đề cập tới vấn đề về sự cần thiết phải đóng cử khu vực biên giới này và yêu cầu có một thỏa thuận về các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc thông qua Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc” – thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo ngoại giao hai nước do phía Mỹ khởi xướng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet