Tình hình Syria mới nhất ngày 3/5

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ phóng tên lửa Syria là “trò tiêu khiển sau bữa tối” của 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc; Tổng thống Putin nói về nhiệm vụ của Nga ở Syria; Đoàn đại biểu phe đối lập tham dự đàm phán tại Astana; Iran tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chính quyền Syria...
Tình hình Syria mới nhất ngày 3/5 - ảnh 1
Mỹ phóng tên lửa Syria là “trò tiêu khiển sau bữa tối”

Bộ trưởng Thương mại Mỹ gọi vụ phóng tên lửa nhằm vào Syria là “trò tiêu khiển sau bữa tối" của 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc

Tạp chí Time đưa tin, phát biểu tại Hội nghị thường niên của Trung tâm phân tích thuộc Viện Milken ở California, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã gọi vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria là “trò tiêu khiển sau bữa ăn tối” của Tổng thống nước này Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại dinh thự Mara Lago.

“Ngay sau khi kết thúc món tráng miệng ngài Trump đã quay về phía ông Cận và nói rằng có điều muốn nói với ông ấy – và đó chính là việc phóng 59 tên lửa nhằm vào quân đội Syria. Điều này cứ như một trò tiêu khiển sau bữa tối vậy” – Bộ trưởng Mỹ nhận xét.

Theo ông Ross ngài Trump cũng chẳng tốn chi phí gì để tổ chức trò tiêu khiển này.

Rạng sáng ngày 7/4 quân đội Mỹ theo lệnh của Tổng thống Trump đã phát động một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria. Nguyên nhân được Mỹ đưa ra trong vụ việc này là do quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib. Washington đổ trách nhiệm lên đầu Damascus mà không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cả.

Ngoài ra nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố ông này từng rất khó khăn khi phải đưa ra quyết định tấn công Syria, vì vụ tấn công có thể gây ra những cái chết không mong muốn.

Tình hình Syria mới nhất ngày 3/5 - ảnh 2
Ảnh manh tính minh họa

Các chiến binh IS giết chết hơn 20 người tị nạn tại biên giới Syria-Iraq

Hãng thông tấn người Kurd ANF hôm 2/5 đưa tin các tay súng thuộc nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã tấn công một trại tị nạn tạm thời gần cửa vào Al-Saliba thuộc biên giới Syria-Iraq. Vụ tấn công khiến 22 dân thường thiệt mạng.

Bọn khủng bố đã đàn áp những người tị nạn Iraq và Syria. Khoảng 35 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện thành phố Al-Hasakah.

Muộn sau đó các binh sĩ thuộc Lực lượng dân chủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát trại tị nạn này. Sau khi đánh đuổi các phần tử cực đoan ra khỏi tại các đơn vị người Kurd và tình nguyện viên của Tổ chức trăng lưỡi liềm Đỏ người Kurd đã bắt đầu các hoạt động tìm kiếm cứu hộ quanh các khu vực lân cận.

Cùng ngày kênh truyền hình vệ tinh Syria cũng đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công của IS vào trại tị nạn ở tỉnh Al-Hasakah (thuộc Đông Bắc Syria) đã vượt quá 50 người.

Tình hình Syria mới nhất ngày 3/5 - ảnh 3

Đoàn đại biểu phe đối lập tham dự đàm phán tại Astana sẽ do ông Mohamed Alloush dẫn đầu

Hãng thông tấn Nhà nước Kazinform dẫn thông báo của người đứng đầu cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Kazakhstan Anuar Zhaynakov cho biết, đoàn đại biểu của phe đối lập Syria tới tham gia đàm phán tại Astana sẽ do đại diện của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam là ông Mohammed Alloush dẫn đầu.

“Tất cả các bên tham gia đàm phán quốc tế về Syria tại Astana, trong số đó có các đại diện của phe đối lập có vũ trang do ông Mohamed Alloush dẫn đầu đều xác nhận tham gia vòng đàm phán tới đây” – ông Zhaynakov nói.

Vòng đàm phán tiếp theo về Syria dự kiến diễn ra vào ngày 3-4/5 tại Astana, cuộc họp cấp chuyên viên sẽ được tổ chức trước đó vào ngày 2/5.

Tình hình Syria mới nhất ngày 3/5 - ảnh 4
Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Putin nói về nhiệm vụ của Nga ở Syria

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Sochi hôm 2/5 Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tuyên bố nhiệm vụ chính của nước này tại Syria cũng giống nhiệm vụ của các quốc gia khác tham gia bảo lãnh cho lệnh ngừng bắn tại đây – đó là tạo các điều kiện nhằm chấm dứt chiến sự và thống nhất các bên tham gia nội chiến.

“Người dân Syria là lực lượng có tác động mạnh mẽ nhất đối với Tổng thống (Syria) Bashar al-Assad. Nhưng rõ ràng là họ đang bị chia rẽ, và chúng ta cũng quan sát thấy được một số vấn đề lớn trong xã hội Syria. Nhiệm vụ của chúng ta là thành lập các điều kiện để thống nhất đất nước, chấm dứt chiến sự và ngừng đối địch lẫn nhau, cũng như tạo điều kiện để các lực lượng đối lập tương tác với nhau về mặt chính trị” – nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Theo ông Putin điều kiện đầu tiên là thỏa thuận ngừng bắn, và Nga cùng các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể đạt được thỏa thuận này trong tiến trình đàm phán tại Astana.

Iran tiếp tc h tr quân s cho chính quyn Syria

Tướng Mohammad Pakpour, một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran phát biểu với hãng tin Fars News hôm 2/5 rằng Iran sẽ tiếp tục ủng hộ Chính phủ Syria bất chấp sự hy sinh của hàng trăm cố vấn và tình nguyện viên trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại nước này.

Tướng Pakpour cho biết: "Chúng tôi sẽ cử các cố vấn trên tất cả các lĩnh vực và cung cấp mọi nguồn lực để giúp mặt trận kháng chiến của Syria không bị tan vỡ".

Cũng theo quan chức quân sự cấp cao này, “các cố vấn hiện đang ở đây và chúng tôi sẽ triển khai càng lâu càng tốt bất kỳ khi nào chính quyền Syria có nhu cầu về hỗ trợ tư vấn quân sự".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet