Tình hình Syria mới nhất ngày 3/6

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria chiến thắng vang dội ở đông nam Aleppo; Philippines bác bỏ tuyên bố thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại Manila của IS; Không quân Nga hủy diệt các đoàn xe IS tháo chạy khỏi Raqqa; IS thừa nhận tấn công sòng bài ở Manila…
Tình hình Syria mới nhất ngày 3/6 - ảnh 1
Philippines bác bỏ tuyên bố thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại Manila của IS (Ảnh minh họa)

Theo AP, Quân đội Philippines đã bác bỏ tuyên bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), trong đó thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Resorts World Manila ngày 2/6 khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.

IS cho rằng một phần tử ủng hộ tổ chức này đã tới "một buổi hội họp của các chiến binh Cơ đốc giáo" và tiến hành vụ tấn công. Người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla đã phủ nhận tuyên bố trên và cho rằng vụ tấn công không hề có dấu hiệu của khủng bố. Ông Paddila nhấn mạnh rằng giống như trước đây, IS thường tự thừa nhận tiến hành các vụ tấn công.

Trước đó, như tin đã đưa, một đối tượng đã đột nhập vào tổ hợp nghỉ dưỡng Resorts World Manila và nổ súng, đốt các bàn trong sòng bài khiến nhiều người thiệt mạng. Nhà chức trách Philippines cho rằng đây là một vụ cướp bất thành.

Tình hình Syria mới nhất ngày 3/6 - ảnh 2
Quân đội Syria

Quân đội Syria chiến thắng vang dội ở đông nam Aleppo

Ngày 2/6, với Lực lượng Hổ đi tiên phong, Quân đội Syria đã giải phóng nhiều ngôi làng nằm ở phía tây nam bình nguyên Maskanah.

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi phát động tấn công, Quân đội Syria đã giải phóng 8 ngôi làng ở vùng nông thôn đông nam Aleppo, buộc nhiều phiến quân IS chạy về tỉnh Al-Raqqa.

Quân đội Syria hiện đang tập trung giải phóng nốt những ngôi làng còn lại, nằm trên trục đường Khanasser-Maskanah.

Trước đó, kênh Almasdar ở Trung Đông đưa tin, sau khi tập hợp và cơ động hàng ngàn binh sỹ có vũ trang về khu vực miền nam Aleppo dưới sự chỉ đạo trực tiếp của tư lệnh Suheil Al-Hassan, quân đội Syria tiến hành một chiến dịch tấn công khủng bố quy mô lớn ở vùng nông thôn Aleppo.

Cuộc tấn công nhanh, mạnh và ồ ạt của quân đội Syria được ví như một trận động đất buộc các tay súng cực đoan Hồi giáo phải rút chạy toàn bộ về khu vực Raqqa để trốn chạy cái chết từ hỏa lực trên không và trên bộ của quân đội Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 3/6 - ảnh 3
Chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga

Không quân Nga hủy diệt các đoàn xe IS tháo chạy khỏi Raqqa

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các đoàn xe IS đang đào thoát khỏi tỉnh Raqqah theo hướng nam ngày 1/6/2017 nhưng nỗ lực này bị lực lượng không quân Nga đánh chặn và tiêu diệt hoàn toàn.

Đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết, lực lượng không quân Nga tiêu diệt 80 chiến binh IS, phá hủy 36 xe, 8 xe vận tải nhiên liệu và 17 xe bán tải gắn súng cối và súng máy.

Bộ Tư lệnh lực lượng không quân Nga ở Syria cảnh báo, bất kỳ nỗ lực nào của IS rút lui khỏi Raqqa qua hành lang mà người Kurd đã mở để chạy về Palmyra sẽ bị tiêu diệt.

Đoàn xe đầu tiên của IS, chạy từ Raqqa đến Palmyra đã bị không quân Nga hủy diệt ngày 25/5/2017.

Đêm ngày 29/5, nhóm chiến binh IS thực hiện một nỗ lực mới về Palmyra. Ba đoàn xe cơ giới chở IS lợi dụng đêm tối rời khỏi Raqqa, hướng về phía nam trên một số tuyến đường sa mạc Syria.

Lực lượng trinh sát đường không Nga đã phát hiện ra hoạt động này đúng thời gian. Lực lượng không quân Nga lập tức giáng đòn hủy diệt mục tiêu.

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, tương tự như tình huống không kích vào quân đội Syria ở Deir Ezzor và tình huống mở hành lang cho IS cơ động khỏi Mosul, dẫn đến cuộc tấn công vào thành phố Palmyra, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cùng các nhóm “nổi dậy ôn hòa” đang duy trì hành lang mở cho lực lượng khủng bố đào thoát theo nam thành phố Raqqa.

"Thành phố bị phong tỏa từ hướng bắc. Đúng thời điểm cuộc tấn công đang diễn ra ở Aleppo và Palmyra, lực lượng SDF ngừng tiến công, hình thành một hành lang an toàn trên hướng nam thành phố Raqqa. Nhận được tín hiệu này, lực lượng khủng bố tự do vượt dòng sông Euphrates và tái triển khai lực lượng trên vùng sa mạc miền Nam Syria”, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Bộ tư lệnh lực lượng không quân Nga ở Syria sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và tiêu diệt bất kỳ nhóm chiến binh IS rời khỏi Raqqa và cơ động tới các tỉnh Homs và Hama.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet