Tình hình Syria mới nhất ngày 3/7

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria phản kích lại cuộc tấn công của quân khủng bố tại tỉnh Aleppo; Ngoại trưởng Nga, Mỹ bàn về khả năng hợp tác giữa hai bên tại Syria; Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và ông de Mistura thảo luận các bước để giải quyết tình hình tại Syria…

Quân đội Syria phản kích lại cuộc tấn công của quân khủng bố tại tỉnh Aleppo

Quân đội Syria phản kích lại cuộc tấn công của quân khủng bố tại tỉnh Aleppo

Sputnik đưa tin, ngày thứ hai liên tiếp quân đội Syria phản công lại cuộc tấn công quy mô lớn của nhóm khủng bố Jaish al-Fath gần nông trại Al-Mallah ở ngoại ô phía Bắc Aleppo.

Một sĩ quan của quân đội Syria tham gia trận đánh cho Sputnik biết, quân Hồi giáo đang bị tổn thất đáng kể. Vào hôm thứ Sáu (ngày 1/7) quân chính phủ đã phá hủy 4 xe tăng, 6 xe SUV chở súng máy hạng nặng, 5 xe SUV chở chiến binh, 3 bệ phóng tên lửa tự chế, 3 xe chiến đấu bộ binh và vài xe tải chở đạn dược của bọn khủng bố.

Trong quá trình giao tranh một số trụ sở hoạt động của quân khủng bố nằm gần nông trại Al-Mallah đã bị loại bỏ. Quân chính phủ đã chiếm lại một phần lãnh thổ Al-Mallah từ tay quân nổi dậy. Các cuộc tấn công của bọn khủng bố bắt đầu từ hôm thứ Tư (ngày 29/6) với sự tham gia của lực lượng lính đánh thuê nước ngoài đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia Ả Rập và các nước khác.

Phóng viên Sputnik báo cáo, hiện tại các trận chiến ác liệt vẫn diễn ra không ngừng. Có thể nghe rõ tiếng pháo nổ ngay trong thành phố Aleppo.

Kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon hôm thứ Năm (1/7) dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, trong vòng 24h phản kích lại sự tấn công ồ ạt của nhóm Jaish al-Fath gần nông trại Al-Mallah quân đội Syria đã tiêu diệt hơn 100 tay súng khủng bố. Cũng theo kênh truyền hình này trong vòng 24h phản kích tiếp theo số lượng chiến binh Hồi giáo bị tiêu diệt cũng tương đương như thế.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và ông de Mistura thảo luận các bước để giải quyết tình hình tại Syria

Cơ quan truyền thông của Nhà Trắng hôm thứ Bảy (ngày 2/7) đưa tin, bà Susan Rice - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã có cuộc thảo luận với đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura về tình hình Syria cũng như các bước để giải quyết khủng hoảng tại đây.

Theo báo cáo được công bố sau cuộc họp, hai bên “đã thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo lượng hàng cứu trợ nhân đạo liên tục và ổn định cho người dân Syria và sự cần thiết phải tìm ra cách thức giảm thiểu bạo lực nhằm đảm bảo thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại đây”.

Các bên cũng nhất trí về “sự cần thiết tiếp tục những nỗ lực cấp bách dưới sự bảo trợ của LHQ nhằm đạt được giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột tại Syria bằng con đường chuyển đổi chính trị”.

Ông Staffan de Mistura nằm trong phái đoàn của Tổng thư ký LHQ tới Washington hôm 30/6 sau chuyến thăm St. Petersburg (Nga) trước đó. Được biết trong chuyến thăm Washington lần này nhà ngoại giao sẽ thảo luận “về những nỗ lực để giảm thiểu tình trạng bạo lực bừa bãi nhằm vào dân thường Syria và việc hỗ trợ cung cấp hàng cứu trợ cho người dân nước này”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ bàn về khả năng hợp tác giữa hai bên tại Syria

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/7 cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm thảo luận về cách thức để vượt qua cuộc khủng hoảng ở Syria, bao gồm cả khả năng hợp tác của hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố tại lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

“Hai bên đã thảo luận về cách thức để khắc phục xung đột tại Syria, bao gồm cả khả năng hợp tác của Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Hai nhà lãnh đạo cũng xem xét những vấn đề liên quan tới các bước tiếp theo của đồng chủ tịch Nhóm tiếp xúc Minsk về giải pháp cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh được đưa ra sau cuộc họp của Tổng thống Nga, Tổng thống Armenia và người đồng cấp Azerbaijan tại St.Petersburg hôm 20/6 vừa qua” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet