Tình hình Syria mới nhất ngày 3/8: 40 quân nhân Nga thiệt mạng tại Syria?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ báo cáo của Reuters về thiệt hại tại Syria; Thổ Nhĩ Kỳ bắt công dân Pháp vì liên quan với nhóm người Kurd ở Syria; Đại sứ quán Nga ở Syria bị trúng đạn… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ bắt công dân Pháp vì liên quan với nhóm người Kurd ở Syria

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/8 cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ một công dân người Pháp vì cáo buộc có liên kết với một nhóm người Kurd của Syria, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Anadolou trích dẫn các nguồn an ninh giấu tên, cho biết công dân Pháp nói trên bị bắt vào ngày 26/7, sau khi ông này vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ khu tự trị của người Kurd ở Iraq. Ông ta bị cảnh sát chống khủng bố thẩm vấn, sau đó tòa án đã ra lệnh bắt giam vì tội "trợ giúp và hỗ trợ một tổ chức khủng bố".

Cảnh sát đã tìm thấy những hình ảnh trên một trang mạng xã hội cho thấy công dân Pháp này đã chụp ảnh cùng nhóm quân nhân người Kurd ở Syria. Các nhân viên điều tra cũng đã tìm thấy những bức ảnh và các báo cáo mà nhân vật này miêu tả về cuộc sống của nhóm quân nhân người Kurd.

Đại sứ quán Nga ở Syria bị trúng đạn

Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/8 cho biết Đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus của Syria đã bị "các tay súng của những nhóm khủng bố" nã súng cối, tuy nhiên không gây ra thương vong.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "2 quả đạn đã rơi xuống các sân của phái bộ ngoại giao Nga và thêm 2 quả phát nổ ở khu vực bên ngoài", gây ra thiệt hại nhẹ, nhưng không làm ai bị thương.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "chúng tôi kiên quyết lên án các vụ tấn công khủng bố nhằm vào phái bộ ngoại giao Nga ở Damascus", sau khi xảy ra một số vụ việc gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ báo cáo của Reuters về thiệt hại tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/8 đã bác bỏ một báo cáo của hãng tin Reuters về việc Nga đang gặp thêm nhiều thiệt hại trong chiến dịch quân sự tại Syria, đồng thời gọi báo cáo này là "một lời nói dối từ đầu đến cuối".

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov nhấn mạnh: "Đây không phải lần đầu tiên Reuters làm mọi cách để gây tai tiếng cho chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và đem lại hòa bình cho Syria của Moscow".

Trước đó cùng ngày, Reuters đã đăng tải một bản báo cáo dựa trên thông tin từ người thân và gia đình của các nạn nhân cũng như nhà chức trách địa phương, trong đó ước tính có ít nhất 40 binh sĩ Nga và nhà thầu tư nhân thiệt mạng tại Syria, nhiều hơn con số mà giới chức Moscow đưa ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet