Tình hình Syria mới nhất ngày 4/1

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc chiến giành lại Sheikh Miskeen, Nga đâm thủng những cái "đầu sắt" của bọn khủng bố, IS trừng phạt tàn nhẫn một cậu bé được cho là đồng tính…..là những tin tức chiến sự Syria mới nhất.

Quân chính phủ Syria tái chiếm thành phố quan trọng Sheikh Miskeen

Syria chiếm đóng thành phố Sheikh Miskeen

Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở Syria. Trong những ngày gần đây lực lượng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giành được bước tiến có lợi. Trước đó có thông tin cho rằng, quân đội chính phủ đã đẩy lùi các phiến quân khủng bố khỏi thành phố Sheikh Miskeen - một vị trí chiến lược quan trọng ở phía Nam Damascus và tiêu diệt hàng chục chiến binh Hồi giáo.

Sheikh Miskeen là giao lộ dẫn tới các tỉnh miền Nam Syria: Deraa, Quneitra và Suwayda. Chiến dịch giải phóng Sheikh Miskeen kéo dài trong vòng 3 ngày. Theo một nguồn tin từ quân đội chính phủ, hiện các phiến quân khủng bố đã rút lui về thị trấn Navan - trung tâm hành chính của khu vực Hauran.

Cũng có báo cáo cho hay, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hiện đang thực hiện chiến dịch giải phóng thành phố Ramadi ở Iraq khỏi sự kiểm soát của quân khủng bố.

“Những cái đầu sắt” của IS cũng sẽ nát

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich trong chuyến thăm Syria đã nêu ra những triển vọng liên quan hoạt động quân sự của LB Nga tại quốc gia này.

Theo thượng nghị sĩ này, năm 2016 có thể trở thành bước ngoặt đối với chiến dịch tại Syria. Do sự phối hợp tấn công của quân đội chính phủ và lực lượng Không quân Nga, quân khủng bố tại Syria đang chịu tổn thất nặng nề, nhiều tên trong số đó cùng với gia đình của mình tìm cách chạy trốn sang Iraq.

Đồng thời dòng chảy những kẻ khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu suy giảm. Ông Klintsevich nhấn mạnh, Nga sẽ có sự ngạc nhiên dành cho kẻ thù, vì trước giờ Nga chưa hề phô diễn toàn bộ sức mạnh quân sự của mình.

“Hiện giờ không ai có thể khẳng định chính xác chiến dịch này sẽ kéo dài trong bao lâu. Tuy vậy, Nga vẫn chưa phô bày hết sức mạnh của mình. Theo quan điểm của tôi, trước khi kết thúc năm 2016 khả năng sẽ có một bước đột phá lớn tại Syria” - ông Klintsevich phát biểu với hãng RIA Novosti.

Thượng nghị sĩ khẳng định, cả phương Tây và một số chuyên gia quân sự Nga đã đánh giá thấp nỗ lực chống lại chủ nghĩa khủng bố của Moscow tại Syria.

Thượng nghị sĩ tiếp tục, “Nhà nước Hồi giáo IS” vẫn đang cảm thấy tự do thoải mái phần lớn là do Thổ Nhĩ  Kỳ đã mở cửa biên giới để các chiến binh Hồi giáo đi lại giữa hai phía, mặc dù gần đây dòng chảy các chiến binh khủng bố vào Syria đã giảm dần.

IS hành hình cậu bé đồng tính 15 tuổi

“Rõ ràng, ngay cả “những cái đầu sắt” cũng sẽ nát, IS sẽ không thể hồi phục lại tại mảnh đất này (Syria)”. Và Nga trong cuộc chiến tại Syria hoàn toàn chỉ dựa vào sức mạnh bản thân và lực lượng chính phủ của ông Assad, vì Mỹ và đồng minh của họ đơn giản chỉ là bắt chước lại Nga, chứ không hề trợ giúp được gì.

IS giết hại tàn nhẫn một cậu bé đồng tính 15 tuổi

Tại Syria, những kẻ khủng bố IS đã giết hại dã man một cậu bé đồng tính 15 tuổi được cho là có quan hệ tình dục với một sĩ quan cao cấp của tổ chức này. Còn viên sĩ quan sử dụng cậu bé như công cụ tình dục của mình đã bị gửi ra tiền tuyến.

Theo GSN, các chiến binh IS đã ném cậu bé này xuống từ một mái nhà. Việc thi hành trừng phạt được thực hiện công khai tại thành phố Dayr az-Zaur ở phía Đông Bắc của Syria do IS chiếm đóng với sự có mặt của rất nhiều dân thường. Đám đông đã trút những lời nguyền rủa và ném đá vào thi thể của cậu bé.

Tên sĩ quan khủng bố Abu Zayd al-Dzhazravi - người liên quan tới vụ này đã bị bắt và sau đó bị đẩy ra tiền tuyến phía Tây Bắc Iraq. Theo các nhà nhân quyền, trong năm qua ít nhất có 30 trường hợp bị nghi đồng tính đã bị tử hình công khai trên các vùng lãnh thổ do IS chiếm đóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet