Tình hình Syria mới nhất ngày 4/4

Đức Dũng

Mỹ "mập mờ" về tương lai của ông Assad; Quân đội Syria đánh đuổi thành công quân khủng bố IS ra khỏi thành phố Al-Karyateyn; phương Tây không trung thực và đây là bài học quan trọng nhất đối với Syria…là những tin mới về tình hình chiến sự Syria.

Quân đội Syria đánh đuổi thành công quân khủng bố IS ra khỏi thành phố Al-Karyateyn

Quân đội Syria đánh đuổi thành công quân khủng bố IS ra khỏi thành phố Al-Karyateyn

Chủ nhật (ngày 3/4) kênh truyền hình Al-Mayadin đưa tin, quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Syria đã tiến vào thành phố Al-Karyateyn, cách tỉnh Homs 85km.

Các đơn vị dân quân đã trợ giúp quân chính phủ đánh chiếm các căn cứ của quân khủng bố, buộc chúng phải rời khỏi Al-Karyateyn.

Hiện tại, các chiến sĩ công binh đang thực hiện rà phá bom mìn dọc các tuyến đường dẫn vào thành phố. Được biết, trước đó ngày 2/4 các chiến binh IS đã bị đẩy ra khỏi khu vực cao điểm bao quanh thành phố.

Theo hãng TASS, chiến dịch tấn công Al-Karyateyn bắt đầu từ hôm thứ Ba (ngày 29/3), quân đội của ông Assad chia làm 3 mũi tấn công vào khu vực này.

Thành phố được giải phóng chỉ một tuần sau khi quân chính phủ với sự trợ giúp của Không quân Nga giành quyền kiểm soát thành cổ Palmyra.

Al-Karyateyn là nơi sinh sống của các tín đồ Cơ đốc giáo, bị tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” chiếm đóng vào ngày 4/8/2015.

Hầu hết cư dân thành phố đã phải bỏ chạy tới Homs. Không chỉ chiếm đóng, quân IS còn có các hành vi phá hoại các di tích, cơ sở hạ tầng tại đây. Đặc biệt, Tu viện Thánh tử đạo Iliana thế kỷ thứ V đã bị phá hủy.

HNC: đề nghị tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn của ông Assad đã bị loại khỏi kế hoạch giải quyết xung đột cho Syria

HNC: đề nghị tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn của ông Assad đã bị loại khỏi kế hoạch giải quyết xung đột cho Syria

Hãng RIA Novosti dẫn phát biểu của ông Riyad Naasan Agha - người phát ngôn của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho nhóm đối lập chính trị của Syria cho hay, đề xuất tổ chức cuộc bầu cử (Tổng thống) trước thời hạn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong trường hợp người dân yêu cầu là đi ngược lại kế hoạch hành động cho Syria của các tổ chức trung gian quốc tế.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Hãng RIA Novosti, ông Assad tuyên bố sẵn sàng tiến hành bầu cử Tổng thống trước thời hạn nếu cần thiết và nhận định, phương án tốt nhất cho Syria hiện giờ là một cuộc bầu cử toàn dân, chứ không phải bầu cử Quốc hội.

“Đề nghị của ông Assad (về cuộc bầu cử trước thời hạn) đang bị loại ra khỏi kế hoạch tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria của các tổ chức quốc tế mà HNC đang tuân theo” – ông Agha nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn HNC, phe đối lập bên ngoài Syria bác bỏ ý tưởng tổ chức cuộc bầu cử do ông Assad chủ trì. “Ông ta (Assad) muốn tiến hành cuộc bầu cử do mình chủ trì, nhưng chúng tôi từ chối đề xuất này và không đồng ý để ông ta nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong bộ máy chính trị tương lai của Syria” – đại diện phe đối lập do Ả Rập Xê Út ủng hộ (tài trợ) cho biết.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Syria: phương Tây không trung thực và đây là bài học quan trọng nhất đối với Syria

Ngày 3/4, trả lời phỏng vấn RIA Novosti, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng không thể tin tưởng các nước phương Tây, vì họ không trung thực, còn chính sách của họ thì mâu thuẫn với luật pháp quốc tế.

“Bài học quan trọng nhất mà chúng tôi học được đó là phương Tây không hề trung thực. Vấn đề này tôi nghĩ,  chúng tôi đã nhận ra từ lâu. Các nước phương Tây thực hiện chính sách xa rời với các nguyên tắc, luật pháp quốc tế và những nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Không nên dựa vào họ để giải quyết bất cứ vấn đề nào. Càng có nhiều bạn tốt thì anh sẽ giải quyết vấn đề càng nhanh mà ít tổn thất nhất. Do vậy các nhà lãnh đạo của mỗi quốc gia cần phải biết lựa chọn những người bạn thân thiện sẽ cùng mình chống chọi khi gặp khủng hoảng” – ông Assad nói.

Tổng thống Syria không muốn bất kỳ quốc gia nào đi theo vết xe đổ của Syria.

“Chúng tôi đã phải trải qua những thử thách vô nhân đạo. Và chúng ta hiện đang sống trong một Thế giới mà không tồn tại đạo đức cũng như luật pháp quốc tế trong chính sách các quốc gia. Mọi điều có thể xảy đến ở bất kỳ nơi nào trên toàn cầu.

Tuy nhiên, những điều tôi muốn nói từ kinh nghiệm của đất nước Syria chúng tôi, trước hết là bất kỳ biểu hiện cuồng tín nào, dù là trong tôn giáo hay chính trị đều mang tính phá hoại đối với xã hội.

Chúng ta cần phải tránh né sự cuồng tín này bằng con đường kiến thiết xã hội. Đó là trách nhiệm của mỗi quốc gia, của mọi nhân tố tồn tại trong xã hội này và cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân” – người đứng đầu Nhà nước Syria tiếp tục.

“Trường hợp nếu điều đó xảy ra, nghĩa là một cuộc khủng hoảng ở quốc gia nào đó, thì điều đầu tiên nhà lãnh đạo của quốc gia đó cần nhận ra rằng, chính người dân là người bảo vệ cho nhà nước mình.

Và họ (nhà lãnh đạo) phải lựa chọn kế hoạch hành động nhằm giải quyết khủng hoảng trong nước sao cho phù hợp với phong tục, truyền thống, lịch sử của dân tộc cũng như nguyện vọng thiết yếu của người dân.

Giải pháp không thể đến từ các lực lượng bên ngoài. Hiện những người bạn nước ngoài có thể trợ giúp bạn chỉ có Nga và Iran. Nhưng nếu không có sức mạnh nội bộ và mối quan hệ tốt đẹp người dân và nhà nước thì bạn cũng không thể tìm ra giải pháp cho khủng hoảng” – Tổng thống Syria kết luận.

Toàn văn của cuộc phỏng vấn được công bố trên trang web ria.ru. Đoạn video cuộc phỏng vấn được phát trên chương trình “Tin tức hàng tuần” (Vesti Nedeli) do ông Dmitry Kiselyov - Giám đốc điều hành Hãng thông tấn quốc tế Russia Today chủ trì.

Nga và Syria không tấn công các nhóm vũ trang ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn

Trung tâm điều phối đàm phán Syria của Nga (tại Hmeymim) đưa ra thông báo, Không quân Nga và Syria không tấn công vào các nhóm vũ trang đối lập tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria.

“Không quân Nga và Syria không tấn công vào các nhóm vũ trang đối lập đã tuyên bố chấm dứt chiến sự và thông báo về vị trí của họ cho Trung tâm điều phối đàm phán Syria của Nga và Mỹ” – thông báo được đăng trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2 không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, nhóm Dzhebhat al-Nusra (chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt nhóm vũ trang khác bị Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách là các tổ chức khủng bố.

Phe đối lập Syria cáo buộc Mỹ "mập mờ" về tương lai của ông Assad

Thành viên của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho các nhóm đối lập chính ở Syria - Bassma Kodmani ngày 3/4 đã chỉ trích Mỹ có quan điểm "mập mờ" về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời hối thúc Washington xác nhận việc ông này sẽ không được "phục chức" trong một chính phủ tương lai.

Phát biểu với truyền thông Pháp, bà Kodmani, người từng tham gia các cuộc hòa đàm Syria ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng trước, nêu rõ: "Chúng tôi nhận thấy sự mập mờ của Mỹ vốn đang gây thiệt hại cho chúng tôi. Chúng tôi không biết Mỹ đang thảo luận với Nga (đồng minh lâu năm của ông Assad) những gì. Chúng tôi đang chờ Mỹ xác nhận quan điểm rằng họ vẫn từ chối phục chức cho ông Assad".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet