Tình hình Syria mới nhất ngày 4/5

Đức Dũng

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các vị trí của IS tại Syria; Hơn 10 người thiệt mạng trong vụ pháo kích vào một bệnh viện tại Aleppo của quân nổi dậy;Nga – Mỹ sẽ thành lập trung tâm giám sát mới tại Syria…là nhưng tin mới về tình hình Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

*Ngoại trưởng Nga: một trung tâm giám sát mới tại Syria sẽ là một bước tiến mới đầy chất lượng.

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo sau buổi đàm phán với đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura hôm 3/5 tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc thành lập một trung tâm giám sát mới của Nga và Mỹ nhằm theo dõi thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria sẽ là một bước tiến đầy chất lượng.

“Tôi nghĩ rằng, đây là một bước tiến lớn đầy chất lượng liên quan tới sự phối hợp giữa Nga với Hoa Kỳ nói riêng, và liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu nói chung” – ông Lavrov nhận định.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu trung tâm mới được thành lập? Tôi cho rằng, việc trao đổi thông tin, đánh giá hàng ngày cũng như đề xuất các phương án xử lý kịp thời sẽ có hiệu quả cao hơn” – Ngoại trưởng nhấn mạnh.

“Khác với các hoạt động phối hợp hiện tại được thực hiện từ xa thông qua hội nghị trực tuyến (cầu truyền hình) giữa hai trung tâm Hmeymim và Amman, sẽ có một trung tâm phối hợp thường trực chung – nơi quân đội Nga, Mỹ và các chuyên gia từ những quốc gia phương Tây khác thuộc liên minh ngồi chung một bàn đàm phán, cùng đưa ra những đề xuất cụ thể và xem xét các phương án nhằm đảm bảo các hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn phải được ngăn chặn” – nhà ngoại giao nói về ý tưởng thành lập trung tâm giám sát mới ở Syria.

Pháp và Anh dự định triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới tình hình ở thành phố Aleppo, Syria

*Pháp và Anh dự định triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới tình hình ở thành phố Aleppo, Syria

RIA Novosti dẫn thông báo của Đại diện thường trực Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre cho biết, nước này và Anh dự định tới đây sẽ triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) liên quan tới tình hình ở thành phố Aleppo (Syria), nơi trong những ngày qua liên tục diễn ra tình trạng giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ của ông Assad và các lực lượng nổi dậy tại đây.

“Phía Pháp đã đề xuất ý tưởng này. Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiến hành một cuộc họp mở về tình hình tại Aleppo trong tuần này” – ông Delattre phát biểu.

Theo Đại diện thường trực của Anh tại LHQ, một cuộc họp về tình hình tại Aleppo của HĐBALHQ là “hết sức cần thiết”.

Trước đó, Đại diện thường trực của Ai Cập tại LHQ, đồng thời là Chủ tịch HĐBALHQ tuyên bố trước truyền thông, trong những ngày sắp tới đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura sẽ báo cáo với HĐBALHQ về thực trạng tại Aleppo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các vị trí của IS tại Syria

*Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các vị trí của IS tại Syria

Tờ Milliyet dẫn một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một cuộc pháo kích đáp trả lại vụ tấn công bằng rocket của của lực lượng “Nhà nước Hồi giáo IS” vào thành phố Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó.

Hôm thứ Hai (ngày 2/5) hai quả rocket rơi xuống thành phố Kilis thuộc Thổ Nhĩ Kỳ nằm gần biên giới Syria được phóng từ ngoại ô thành phố Dzharablus (Syria) – khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của IS. Một trong 2 quả rocket rơi trúng vào một nhà dân và đám cháy bùng phát, khiến một người bị thương. Kết quả có 6 chiến binh khủng bố thiệt mạng trong vụ pháo kích đáp trả từ phía Ankara.

Thành phố Kilis trong những tháng gần đây nhiều lần phải hứng chịu những vụ phóng rocket từ khu vực biên giới Syria do IS kiểm soát. Kết quả làm 20 người thiệt mạng. Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên tục tấn công đáp trả lại lực lượng khủng bố.

Hơn 10 người thiệt mạng trong vụ pháo kích vào một bệnh viện tại Aleppo của quân nổi dậy

*Hơn 10 người thiệt mạng trong vụ pháo kích vào một bệnh viện tại Aleppo của quân nổi dậy

RIA Novost dẫn một nguồn tin thuộc lực lượng dân quân tại Aleppo cho biết, quân nổi dậy đã tấn công vào bệnh viện Dabbit ở Aleppo, khiến hơn 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

“Quân nổi dậy đã phóng rocket trúng bệnh viện Dabbit ở Aleppo làm hơn 10 dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó có nhiều trường hợp bị thương rất nặng” – nguồn tin xác nhận.

Hôm thứ Hai (ngày 2/5) những kẻ khủng bố đã cố gắng mở đợt tấn công mới vào các căn cứ của quân đội chính phủ và lực lượng dân quân ở phía Tây và Tây Bắc Aleppo. Nhưng quân đội chính phủ với sự trợ giúp của Không quân Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công này.

Các vụ pháo kích bằng tên lửa và súng cối quy mô lớn liên tục diễn ra trên lãnh thổ Aleppo trong hơn một tuần qua khiến hơn 100 dân thường tại đây thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet