Tình hình Syria mới nhất ngày 4/5

Đức Dũng (lược dịch)

Việc thành lập các vùng an toàn ở Syria sẽ giúp củng cố thỏa thuận ngừng bắn; Ông De Mistura tuyên bố về “tiến bộ đáng kể” trong quá trình đàm phán tại Astana; Người Kurd nắm quyền kiểm soát 95% lãnh thổ thành phố Tabka; Nga, Iran nhóm họp về Syria..
Tình hình Syria mới nhất ngày 4/5 - ảnh 1
Đặc phái viên LHQ về Syria ông de Mistura

Ông De Mistura tuyên bố về “tiến bộ đáng kể” trong quá trình đàm phán tại Astana

Phát biểu sau khi đàm phán với phái đoàn phe đối lập Syria cũng như tham vấn với phái đoàn Mỹ tại Astana đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan De Mistura tuyên bố có “tiến bộ đáng kể” trong quá trình đàm phán.

“Hiện tôi sẽ không đưa ra bình luận gì cả. Nhưng đúng là có “sự tiến bộ đáng kể”. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có cuộc họp báo trước truyền thông vào lúc 9h00 (18h00 theo giờ Moscow) hôm nay (3/5)” – đại diện Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Vòng đàm phán thứ 4 về Syria bắt đầu diễn ra vào hôm thứ Tư (ngày 3/5) tại thủ đô Kazakhstan.

Tình hình Syria mới nhất ngày 4/5 - ảnh 2
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Putin: Việc thành lập các vùng an toàn ở Syria sẽ giúp củng cố thỏa thuận ngừng bắn

Phát biểu sau cuộc họp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Sochi hôm 3/5 Tổng thống LB Nga Vladimir Putin nhận định, việc thành lập các vùng an toàn tại Syria sẽ giúp củng cố lệnh ngừng bắn ở đây.

“Tôi và Ngài Tổng thống (Thổ Nhĩ Kỳ) đã đồng nhất quan điểm giống như tôi từng nói trước đó, là chỉ có thể giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria bằng con đường chính trị. Nhưng để tiến trình chính trị này phát triển thì lệnh ngừng bắn cần được đảm bảo. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran – những quốc gia có đóng góp lớn hơn cả trong việc thực thi lệnh ngừng bắn (ở Syria) luôn suy nghĩ về việc làm thế nào để củng cố lệnh ngừng bắn” – nhà lãnh đạo Nga nói

"Một trong những biện pháp để củng cố lệnh ngừng bắn – đó là thành lập các khu vực an toàn hoặc các khu vực không leo thang" – ông Putin nhấn mạnh.

Ngoài ra Tổng thống Putin cũng khẳng định ông đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc thành lập các khu vực an toàn ở Syria và Hoa Kỳ ủng hộ những ý tưởng này.

Trước đó, một nguồn tin trong đoàn đại biểu thuộc phe đối lập Syria tiết lộ với RIA Novosti về các đề xuất của Nga để giải quyết khủng hoảng ở Syria. Theo đó Moscow đã đề nghị thành lập 4 khu vực giảm thiểu căng thẳng ở: tỉnh Idlib, phía Bắc thành phố Homs, Đông Gouta và phía Nam của Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 4/5 - ảnh 3

Người Kurd nắm quyền kiểm soát 95% lãnh thổ thành phố Tabka

Người Kurd nắm quyền kiểm soát 95% lãnh thổ thành phố Tabka

RIA Novosi trích một bản tin của lực lượng dân quân người Kurd YPG cho hay, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) vẫn tiếp tục hoạt động giải phóng thành phố Tabka của Syria từ tay nhóm khủng bố IS và tới hiện tại họ đã nắm quyền kiểm soát 95% lãnh thổ thành phố này.

“Chiến dịch “Cơn thịnh nộ của sông Euphrates” vẫn đang tiếp diễn mạnh mẽ ở Tabka. 95% lãnh thổ thành phố đã được giải phóng, hàng chục tay súng IS đã bị tiêu diệt” – trích thông báo của YPG.

Theo một số nguồn tin người Kurd, phần còn lại của IS đang bị dồn vào những khu vực gần con đập trên sông Euphrates. Hoạt động tấn công đang được tiến hành dồn dập tại đây.

Hoạt động giải phóng thành phố Tabka và “thủ đô tự xưng của IS – Raqqa” là một phần trong chiến dịch mang tên “Cơn thịnh nộ của sông Euphrates” mà SDF công bố trước đó. Chiến dịch bắt đầu vào ngày 5/11/2016.

Chiến dịch đang diễn ra với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm và Không quân Mỹ. Điều này gây ra sự phản đối từ chính quyền Syria. Damascus cho rằng Washington hành động mà không có sự đồng ý của họ và sự hiện diện của lính Mỹ ở miền Bắc Syria trên thực tế là hành động can thiệp quân sự.

Nga, Iran nhóm họp về Syria

Các phái đoàn của Nga và Iran đang tiến hành các cuộc tham vấn kín ở thủ đô Astana của Kazakhstan như một phần của các vòng đàm phán về Syria ngày 3/5.

Phái đoàn Nga do đặc phái viên về vấn đề Syria Alexander Lavrentiev dẫn đầu, trong khi phía Iran dẫn đầu bởi Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề châu Phi và Arab Hossein Jaberi Ansari. Các vòng tham vấn này được tổ chức trước khi tiến hành một phiên họp toàn thể về Syria dự kiến diễn ra vào ngày 4/5. Vòng đàm phán mới sẽ tập trung vào những nỗ lực nhằm tuân thủ lệnh và giám sát lệnh ngừng bắn, thiết lập một nhóm công tác và soạn thảo một bản hiến pháp dự thảo mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet