Tình hình Syria mới nhất ngày 4/7

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của quân khủng bố ở phía Bắc Aleppo; Không quân Syria đánh bom vào các căn cứ của IS; Nga cung cấp 5,5 tấn hàng cứu trợ cho tỉnh Hama, Syria…

Quân đội Syria cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của quân khủng bố ở phía Bắc Aleppo

Quân đội Syria cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của quân khủng bố ở phía Bắc Aleppo

Hãng Sputnik dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria đã chiếm lại được nông trại Al-Mallah ở ngoại ô phía Bắc Aleppo từ tay bọn khủng bố và cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của chúng tại Aleppo.

“Quân đội đã giành lại quyền kiểm soát nông trại Al-Mallah và cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của quân khủng bố, nối từ đường Castillo tới phía Bắc Aleppo và dồn các tay súng Hồi giáo vào khu phía Bắc thành phố” – nguồn tin trên tiết lộ.

Hôm thứ Tư (ngày 29/6) nhóm khủng bố Jaish al-Fath đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn gần nông trại Al-Mallah. Bọn khủng bố đã đánh vào các vị trí của quân chính phủ Syria trong 3 ngày liên tiếp.

Quân đội chính phủ với sự trợ giúp của pháo binh và lực lượng không quân đã ngăn chặn được vụ tấn công của các chiến binh Hồi giáo và tiến hành phản công lại. Thành phần nhóm Jaish al-Fath tham gia chiến đấu lần này còn có các lực lượng lính đánh thuê nước ngoài đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia Ả Rập và một số nước khác.

Kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon hôm thứ Năm (1/7) dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, trong vòng 24h phản kích lại sự tấn công ồ ạt của nhóm Jaish al-Fath gần nông trại Al-Mallah quân đội Syria đã tiêu diệt hơn 100 tay súng khủng bố. Cũng theo kênh truyền hình này trong vòng 24h phản kích tiếp theo số lượng chiến binh Hồi giáo bị tiêu diệt cũng tương đương như thế.

Không quân Syria đánh bom vào các căn cứ của IS

Hãng thông tấn nhà nước SANA hôm Chủ nhật (3/7) đưa tin, các chiến đấu cơ của Không quân Syria đã phá hủy một số trung tâm chỉ huy của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor. Ở tỉnh Homs những vụ ném bom của lực lượng này đã nhằm vào các đoàn xe chở thiết bị quân sự của quân khủng bố.

Theo đó, Không quân Syria đã tấn công một căn cứ chỉ huy của quân nổi dậy ở gần căn cứ không quân al-Tabka thuộc tỉnh Raqqa và ném bom vào một căn cứ khác gần sân bay quân sự ở Deir ez-Zor.

Ở tỉnh Homs Không quân chính phủ đã phá hủy các đoàn xe chở trang thiết bị quân sự của bọn khủng bố tại thị trấn Hneyfis và Al-Suhne.

Nga cung cấp 5,5 tấn hàng cứu trợ cho tỉnh Hama, Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Hmeymim (Syria) - đại Tá Ruslan Tokarev cho biết, quân đội nước này đã chuyển khoảng 5,5 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới tỉnh Hama thuộc Syria.

Nga cung cấp 5,5 tấn hàng cứu trợ cho tỉnh Hama, Syria

Cư dân thành phố Skalbeya ở Hama đã nhận được các gói lương thực chia theo khẩu phần; thịt, cá đóng hộp cùng với bột mì và ngũ cốc. Trẻ em thì được phát đồ ngọt như bánh kem, bánh quy và kẹo. Ngoài ra các bác sĩ quân y Nga còn thành lập một trung tâm y tế di động để cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho người dân tại đây.

“Trung tâm đã chuyển giao 5,5 tấn thực phẩm gồm những loại cần thiết nhất như bột mỳ, gạo và lương thực chia theo khẩu phần” – ông Tokarev nói, đồng thời nhấn mạnh hoạt động chuyển giao hàng viện trợ được phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương.

Những đối tượng nhận được hàng cứu trợ đầu tiên là các gia đình có thân nhân thiệt mạng hay bị thương trong chiến tranh, trong các vụ tấn công của quân khủng bố; người tàn tật; người già; phụ nữ và trẻ em.

"Chúng tôi với tư cách là một quốc gia thương thuyết hòa bình trước hết sẽ trợ giúp cho người dân Syria để họ có thể vượt qua cuộc chiến này và giành thắng lợi” – đại diện Trung tâm điều phối Nga tiếp tục.

Người đứng đầu chính quyền địa phương – ông Muhammad Al-Taros kể rằng, trước chiến tranh dân số của Skalbeya là khoảng 17.000 người, nhưng do những dòng người tị nạn đổ về nên số lượng dân cư tại đây đã tăng lên gấp đôi.

Theo ông Al-Taros nhà nước đảm bảo cho những người tị nạn mọi nhu cầu cần thiết là nhà ở, dịch vụ y tế và thực phẩm. Người dân địa phương cũng tiếp đón những người tị nạn chạy trốn bọn khủng bố trong nhà của mình.

Đại diện chính quyền thành phố Skalbeya tiết lộ, hầu hết các dân cư ở đây đều sở hữu các nông trại, nhưng một phần lãnh thổ quanh thành phố nằm gần với khu vực chiếm đóng của các tay súng nổi dậy.

Các hoạt động pháo kích thường xuyên của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra đã khiến nhiều nông dân không thể tiếp tục công việc đồng áng và cần tới sự trợ giúp.

Ông Al-Taros cũng gửi lời cảm ơn đất nước Nga vì đã trợ giúp dân tộc Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và trong lĩnh vực nhân đạo.

“Cám ơn LB Nga. Sự trợ giúp này cho phép chúng tôi có cái nhìn lạc quan về tương lai. Tôi tin rằng chúng ta có thể đánh bại được khủng bố và làm sạch lãnh thổ Syria khỏi họa này” – nhà lãnh đạo kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet