Tình hình Syria mới nhất ngày 5/1

Đức Dũng (lược dịch)

Các binh lính giải trí bằng phương tiện gì tại căn cứ không quân Nga, tuần dương tên lửa Varyag tham gia trực chiến tại khu bờ biển Syria, Thủ lĩnh đối lập Syria thăm Trung Quốc…là những tin chiến sự Syria mới nhất.

Binh sỹ Nga đón năm mới tại căn cứ quân sự ở Syria

Cảm giác như ở nhà

Tuy các hoạt động tại Syria của không quân Nga phụ thuộc vào ngân sách quốc phòng năm 2016, nhưng chắc gì hoạt động này sẽ bị ngừng trong thời gian tới.

Điều đó có nghĩa rằng các binh sĩ Nga cần phải được đảm bảo cả về đời sống tinh thần lẫn vật chất. Trước đó, tại căn cứ không quân Hmeymim trưng bày bộ sưu tập các bức ảnh với chủ đề vẻ đẹp của cảnh quan trong nước của Hội địa lý toàn Nga (RGS).

Những hình ảnh đầy màu sắc này là để bù đắp phần nào cho cảnh quan hoang tàn tại khu vực đóng quân của binh lính Nga. RGS do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu làm chủ tịch và Tổng thống Vladimir Putin đứng đầu Hội đồng quản trị.

Tại căn cứ không quân của Nga ở Syria còn xuất hiện nữ ca sĩ Julia Chicherin đến từ Lugansk để phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí cho các binh sĩ nơi đây nhân dịp năm mới.

Tuy nhiên nữ ca sĩ nhận thấy các chàng trai không hề chán nản, và trang thiết bị tại căn cứ này cũng tạo ra những cảm xúc tích cực cho nữ nghệ sĩ này.

Cuối cùng, ban chỉ huy cũng trợ giúp các binh lính tại đây về mặt tín ngưỡng, vì như đã biết chẳng có người nào tham gia chiến trận lại theo chủ nghĩa vô thần. Tới Giáng sinh, họ mở một nhà thờ Chính thống giáo ở nơi đây. (theo truyền thống ngày 7/1 – là ngày Giáng sinh của Nga)

Varyag tham gia trực chiến tại khu bờ biển Syria

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương - Tàu tuần dương tên lửa Varyag đã đi qua kênh đào Suez vào biển Địa Trung Hải để thay thế nhiệm vụ của tàu tuần dương tên lửa Matxcơva thuộc Hạm đội Biển Đen đang tham chiến tại đây.

Đầu tháng 12/2015, tàu Varyag cùng với tàu khu trục Bystry và 2 tàu phụ trợ đã tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế Indra cùng với Ấn Độ được tổ chức tại Ấn Độ Dương.

Tuần dương hạm tên lửa Varyag thay thế tuần dương hạm Moscow

Sau đó soái hạm này đã tiến vào khu bờ biển Syria làm nhiệm vụ trực chiến và tới cảng Salalah (Oman) vào cuối tháng trước để bổ sung thực phẩm và nguồn nước cho khu vực này.

Sự bắt chước, mô phỏng

Gần đây, trong chuyến thăm Syria, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich đã bày tỏ quan điểm cho rằng, liên minh thân phương Tây do Mỹ dẫn đầu chỉ đang mô phỏng lại cuộc chiến chống khủng bố của Nga.

Ý tưởng đó hoàn toàn không phải bản gốc, mà nó được thực hiện dựa trên kết quả các vụ không kích IS của Nga tại Syria. Theo số liệu mới nhất, liên minh quốc tế này (chủ yếu là Mỹ) vào ngày thứ Bảy 02/01 đã thực hiện 26 vụ ném bom vào các vị trí của bọn khủng bố nằm trong hàng tá khu ở của dân thường.

Kết quả là phá hủy “một số vị trí hỏa lực, kho chứa súng đạn và trang bị kỹ thuật của quân IS”. Nói cách khác, liên minh thân phương Tây đã tấn công vào các chiến hào không có người.

Một số dấu hiệu hồi sinh của Pháp “trong khu đầm lầy Syria” kể từ sau cuộc tấn công khủng bố ở Paris đã xuất hiện. Ngày 03/01, Pháp thông báo đã tiêu diệt một trung tâm sản xuất tên lửa gần thành phố Aleppo.

Họ đã phải tổ chức một cuộc không kích quy mô lớn với sự tham gia của các thành viên khác thuộc liên minh chống khủng bố mới hủy diệt được mục tiêu này.

Hiện chưa rõ, vụ tấn công này đã tốn bao nhiêu tấn bom đạn, cũng không rõ Pháp có phối hợp với Mỹ để dội bom vào mọi ngóc ngách của bọn khủng bố hay không.

Bầu trời u ám bao trùm lên Syria

Tuyết bất ngờ rơi trên lãnh thổ Syria, mặc dù mùa đông tại quốc gia này nhiệt độ toàn trên 0 độ và tất cả các mùa trong năm đều ít mưa. Đặc biệt tại vùng ngoại ô Tartus, nơi đặt căn cứ hải quân của Nga, tuyết trở nên dày đặc, bao phủ toàn bộ con đường cao tốc nối liền thủ đô Damascus với tỉnh Homs.


Hy vọng rằng hiện tượng tự nhiên chào mừng năm mới cùng binh lính Nga này sẽ không ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của họ. Cái lạnh sẽ luôn đứng về phía Nga thay vì liên minh phương Tây.

Thủ lĩnh đối lập Syria thăm Trung Quốc

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/1, thủ lĩnh nhóm đối lập của Syria Khaled Khoja sẽ tới thăm Trung Quốc trong tuần này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hoa Xuân Oánh cho biết Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC), nhóm đối lập lưu vong lớn nhất của Syria có trụ sở ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Khaled Khoja sẽ tới thăm Trung Quốc từ ngày 5-8/1 tới.

Theo các quan chức, lực lượng đối lập Syria muốn thấy các bước xây dựng niềm tin từ phía chính phủ, trong đó có việc phóng thích một tù nhân trước khi các cuộc đàm phán được kêu gọi diễn ra vào tháng này, một yêu cầu có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực để có được các cuộc đàm phán tiếp theo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet