Tình hình Syria mới nhất ngày 5/11: Mỹ “bí mật” xây thêm căn cứ quân sự ở Raqqa

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức cấp cao giấu tên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, Mỹ đã xây thêm một căn cứ quân sự ở thành phố Raqqa; Khủng bố tấn công trung tâm Damascus là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 5/11.

Mỹ “bí mật” xây thêm căn cứ quân sự ở Raqqa

Một quan chức cấp cao giấu tên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, Mỹ đã xây thêm một căn cứ quân sự ở thành phố Raqqa của Syria. Đây chính là khu vực mới được giải phóng khỏi sự kiểm soát của các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Binh sĩ Mỹ hoạt động ở Raqqa. 

“Mỹ đang cho xây các căn cứ quân sự tại những khu vực mà lực lượng của chúng tôi đã giành lại sự kiểm soát từ IS. Chúng tôi xem đây là một chiến lược đúng đắn. Gần đây, Mỹ đã cho xây một căn cứ quân sự ở ngay lối vào thành phố Raqqa thuộc vùng Jezra”, vị quan chức SDF cho hay.

Theo người này, Mỹ chọn khu vực trên bởi đây là nơi chỉ phải chịu tổn thất không đáng kể trong hoạt động quân sự ở Raqqa và giờ được xem là nơi an toàn nhất trong thành phố này. Ngoài ra, không hề có bẫy mìn hay thuốc nổ được cài ở Jezra.

“Căn cứ quân sự và vùng lãnh thổ kế bên đang được các binh sĩ Mỹ bảo vệ nghiêm ngặt. Không một ai ngoại trừ các tay súng SDF được phép tiến vào khu vực này”, vị quan chức SDF nói thêm. 

Chia sẻ với Sputnik, Giáo sư Muhammed Kheir al-Akkam tại Đại học Damascus nhấn mạnh, “Mỹ đang thay thế lực lượng khủng bố IS bằng các tay súng SDF trên lãnh thổ Syria”.

Ông al-Akkam còn cáo buộc, Mỹ đã không thành thật trong cuộc chiến chống khủng bố và tài trợ cho cả SDF lẫn IS. Ông này khẳng định, “Mỹ không hề muốn chiến tranh ở Syria kết thúc chừng nào mục tiêu chưa hoàn thành”.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga cho rằng, Mỹ đã xây dựng một căn cứ quân sự gần thị trấn At Tanf nằm ở vùng biên giới giữa Syria và Iraq mà không được sự chấp thuận của chính quyền Syria. Mỹ còn cấm mọi người tránh xa căn cứ trong vòng 55 km.

Theo cơ quan của Nga, việc căn cứ quân sự của Mỹ nằm gần với trại tị nạn Rukban đã cản trở hoạt động cứu trợ nhân đạo và xem đây là tội ác chiến tranh.

Hôm 20/10, Washington tuyên bố thành phố Raqqa đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi chiến thắng trên là “cột mốc quan trọng” để tiến tới “một giai đoạn chuyển giao mới”. 

Khủng bố tấn công trung tâm Damascus

Hãng tin SANA cho hay, 2 dân thường đã thiệt mạng và một số người bị thương nặng sau một cuộc tấn công bằng pháo của lực lượng khủng bố ngay tại trung tâm thủ đô Damascus. Lực lượng khủng bố cũng đã nã đạn pháo vào quảng trường Abbasid.

Khu vực ngoại ô Damascus bốc khói đen sau một cuộc nã pháo. 

Nguồn tin từ cảnh sát Syria cho biết, vụ tấn công đã gây ra thiệt hại tài sản đáng kể.

Trong vài tháng gần đây, các cuộc tấn công bằng đạn pháo nhằm vào khu vực Old City tại thủ đô Damascus đang gia tăng nhanh chóng. Hồi đầu tuần, các tay súng khủng bố cũng đã nã pháo vào đường Al-Ameen ở Damascus, khiến 5 dân thường bị thương.

Kể từ tháng Một, các bên tham chiến ở Syria cùng với các nhà hòa giải là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức đối thoại hòa bình tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Vòng đàm phán thứ 7 cũng đã diễn ra hồi đầu tuần này. Theo một số nguồn tin, các bên đang thảo luận về khả năng thiết lập vùng hạ nhiệt căng thẳng mới tại phía nam Damascus.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet