Tình hình Syria mới nhất ngày 5/5

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Assad hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo; Ankara sẽ triển khai lực lượng bộ binh tới Syria trong trường hợp cần thiết; Lực lượng trung gian cho các cuộc đàm phán về Syria tin vào triển vọng…là những tin tức về chiến sự Syria mới nhất.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Ankara sẽ triển khai lực lượng bộ binh tới Syria trong trường hợp cần thiết

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera Turk cho biết, Ankara có thể sẽ gửi lực lượng bộ binh tới Syria trong trường hợp cần thiết.

“Nếu cần thiết chúng tôi sẽ gửi lực lượng tới Syria. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp nhằm bảo vệ đất nước cả bên trong và bên ngoài. Liên Hợp Quốc đã thông qua nhiều quyết định liên quan tới cuộc chiến chống IS. Do vậy, để tự bảo vệ mình và chống lại chủ nghĩa khủng bố các biện pháp này sẽ đảm bảo tính hợp pháp cho những hành động của chúng tôi” – ông Davutoglu nói.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà chức trách Ankara vẫn đánh giá cao các thỏa thuận quốc tế. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, hoạt động của tổ chức khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” hiện là vấn đề có ảnh hưởng đến toàn thể cộng đồng quốc tế.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã làm 220.000 dân thường thiệt mạng. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura

Ông De Mistura: lực lượng trung gian (bảo trợ) cho các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva tin vào triển vọng

RIA Novosti đưa tin, phát biểu sau cuộc họp về (đàm phán) Syria diễn ra hôm 4/5 tại Berlin, Đức, đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura khẳng định, lực lượng trung gian cho các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva tin tưởng vào triển vọng của họ. Cuộc họp có sự tham dự của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud, người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – nhóm đối lập chính Syria tham gia đàm phán tại Geneva Riyad Hijab và ông de Mistura.

“Chúng tôi tin tưởng các cuộc đàm phán tại Geneva, nhưng chúng tôi cần phải được đảm bảo rằng, lệnh ngừng bắn một lần nữa được thực thi tại Syria” – ông de Mistura nói trước truyền thông.

Vòng đàm phán về hòa bình cho Syria bắt đầu từ ngày 13/4 tại Geneva đã kết thúc vào thứ Tư tuần trước (ngày 27/4). Trong 2 tuần diễn ra đàm phán đặc phái viên LHQ về Syria đã không thành công để sắp xếp các cuộc gặp trực tiếp giữa lực lượng chính phủ và các phe nhóm đối lập Syria.

Thêm vào đó, khi đàm phán đang diễn ra, đoàn đại biểu HNC đã tuyên bố ngừng tham gia vòng đàm phán với lý do, Damascus vẫn đang tiếp tục hoạt động chiến đấu tại Aleppo, bao vây các khu dân cư và không đảm bảo việc cung cấp cứu trợ nhân đạo cho những người dân tại khu vực khó khăn.

Về phía mình Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhận định: “Hiện tại chúng ta cần phải tạo điều kiện để đàm phán về Syria được nối lại…. Ở đây chúng ta không bàn về một giải pháp chính trị mà nói về sự quay trở lại của các cuộc đàm phán chính trị (về Syria)”.

Bất chấp thoản thuận ngừng bắn tại Syria, sáng sớm ngày 3/5 các chiến binh Mặt trận al-Nusra cùng một số nhóm vũ trang thuộc phe đối lập không tuân thủ lệnh ngừng bắn đã tiếp tục pháo kích vào Aleppo – phía Bắc của Syria.

Tổng thống Syria al-Assad.

Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Tổng thống Assad hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 4/5 đã bắt đầu buổi thảo luận tại thủ đô Berlin của Đức về cuộc khủng hoảng ở Syria với cáo buộc rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu toàn bộ trách nhiệm vì đã hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn ở thành phố Aleppo.

"Những gì đang xảy ra ở Aleppo là một thảm kịch vốn cần có phản ứng mạnh mẽ hơn. Đó là những sự kiện khủng khiếp đang xảy ra với các nạn nhân, và chính quyền tại Damascus cần phải chịu toàn bộ trách nhiệm về những gì đang diễn ra, và điều này đồng nghĩa với việc họ đã hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn đồng thời tiếp tục phá hủy các bệnh viện, sát hại phụ nữ, trẻ nhỏ, thường dân và bác sĩ", Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault nói.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault cũng kêu gọi tổ chức một cuộc họp tại Pháp vào thứ Hai (9/5) tới với sự tham dự của 10 nước, bao gồm cả các nước Arab, để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức, quốc gia đứng ra tổ chức buổi thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria với sự tham dự của nhân vật đối lập Riad Hijab cùng Đặc phái viên LHQ tại Syria Steffan de Mistura, cho rằng mọi nỗ lực cần phải được thực hiện để hạ nhiệt căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này và không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet