Tình hình Syria mới nhất ngày 5/7

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ và Nga đang tìm cách khôi phục lệnh ngừng bắn ở Syria; Moscow và Ankara chưa chính thức thảo luận về việc Nga sẽ sử dụng căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ; CSTO ủng hộ việc kết thúc sớm cuộc xung đột tại Syria…là những tin mới về Syria.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Moscow và Ankara chưa chính thức thảo luận về việc Nga sẽ sử dụng căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu trước truyền thông hôm thứ Hai (ngày 4/7) tại Moscow thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga – ông Dmitry Peskov cho biết, ông không được nghe về bất kỳ giao tiếp chính thức nào giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Moscow sẽ sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Ankara.

“Tôi chưa được nghe về bất kỳ mối liên hệ chính thức nào giữa (quân đội) hai bên về vấn đề này hay về việc hai bên đã bắt đầu khôi phục liên lạc hay chưa. Nếu tôi không nhầm, nó chưa được thực hiện. Chúng tôi nghe được tuyên bố này qua các phương tiện truyền thông, và tất nhiên đây là tuyên bố quan trọng. Chúng tôi cần phải phân tích kỹ vấn đề này dựa trên các kế hoạch chính trị và quân sự của đất nước” – ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara không loại trừ khả năng sẽ cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Incirlik cho các hoạt động chống lại nhóm khủng “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Căn cứ không quân Incirlik nằm ở tỉnh Adana thuộc phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ được Lực lượng không quân Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng. Hoạt động của căn cứ này được điều chỉnh theo Hiệp định về hợp tác quân sự và kinh tế giữa hai nước. Hiện những chiến đấu cơ của một số quốc gia thuộc Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và các quốc gia khác cũng tham gia chống IS đang có mặt tại đây, bao gồm các máy bay của Mỹ, Đức, Anh, Qatar và Ả Rập Xê Út.

Tại khu vực biên giới Syria – Lebanon diễn ra các trận chiến của IS và nhóm Mặt trận al-Nusra

Hãng thông tấn nhà nước Lebanon NNA ngày 4/7 đưa tin, các chiến binh thuộc 2 nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và “Mặt trận al-Nusra” đang xảy ra xung đột tại khu vực miền núi Ersal thuộc biên giới Syria – Lebanon.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Theo đó, một trận chiến lớn giữa hai nhóm khủng bố đã diễn ra ở Malyahi và một số cuộc xung đột nhỏ hơn xảy ra tại khu vực Kalamun đều nằm ở phía Đông biên giới Syria – Lebanon.

Cuộc chiến bắt đầu vào sáng thứ Hai (ngày 4/7) sau khi các tay súng IS chiếm giữ một trạm kiểm soát của Mặt trận al-Nusra tại Malyahi.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Đại sứ Mỹ tại LB Nga: Mỹ và Nga đang tìm cách khôi phục lệnh ngừng bắn ở Syria

Phỏng vấn với RIA Novosti hôm thứ Hai (ngày 4/7) Đại sứ Hoa Kỳ tại LB Nga – ông John Tefft khẳng định, chính quyền Mỹ cùng với LB Nga đang cố tìm cách khôi phục thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

“Hiện chúng tôi (cùng với Nga) đang làm việc để tìm cách khôi phục thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria cũng như khởi động tiến trình hòa giải chính trị tại đây. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn liên lạc thường xuyên với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để trợ giúp cho quá trình này” – nhà ngoại giao Mỹ nói.

Ngoại trưởng Nga: Moscow lo lắng vì việc phân chia ranh giới giữa lực lượng đối lập và khủng bố không được thực hiện tại Aleppo.

RIA Novosti đưa tin, phát biểu tại Moscow ngày 4/7 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow lo lắng vì việc phân định ranh giới giữa phe đối lập và lực lượng khủng bố đã không diễn ra tại Aleppo.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Lực lượng vũ trang hai bên liên lạc hàng ngày qua các hội nghị trực tuyến nối giữa căn cứ Hmeymim của Nga và căn cứ của Mỹ ở Amman và qua Trung tâm phản ứng nhanh về các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Trung tâm này do Nga và Mỹ thành lập trên cơ sở một Văn phòng của Liên Hợp Quốc tại Geneva, hoạt động ngày đêm. Chúng tôi thảo luận sâu về các vấn đề cụ thể liên quan tới những vụ tấn công khủng bố” – ông Lavrov cho biết.

“Dựa trên những mối liên hệ này Nga đang tích cực yêu cầu đối tác Mỹ thực hiện cam kết của họ về việc phân định ranh giới giữa các phe nhóm đối lập có quan hệ với liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” cùng “Mặt trận al-Nusra” hoạt động trên lãnh thổ Syria” – ông Lavrov xác nhận.

“Tới nay việc phân định ranh giới vẫn chưa được thực hiện trên toàn lãnh thổ Syria, trong đó có khu vực Aleppo. Điều đó khiến chúng tôi rất lo lắng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp để đem tới những kết quả cụ thể” – Ngoại trưởng Nga bổ sung.

CSTO ủng hộ việc kết thúc sớm cuộc xung đột tại Syria

RIA Novosti đưa tin sau cuộc họp thường kỳ của Hội đồng Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại Yerevan vào hôm thứ Hai (ngày 4/7) Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông báo, các nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao CSTO ủng hộ việc kết thúc sớm cuộc xung đột nội bộ ở Syria cũng như các hoạt động của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria.

“Hội nghị đã thông qua tuyên bố liên quan tới tình hình Syria, theo đó các Bộ trưởng ủng hộ việc kết thúc sớm cuộc xung đột nội bộ ở Syria cũng như các hoạt động của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria và tuyên bố ủng hộ tiến trình hòa bình đối với cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại gia Nga còn nhấn mạnh, việc trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp thiết trong chương trình nghị sự khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc phát triển tình hình trong khu vực thuộc trách nhiệm của CSTO diễn ra một cách có hiệu quả. “Hội nghị đặc biệt chú ý tới những biện pháp nhằm tăng cường phối hợp chính sách đối ngoại và ứng phó với những thách thức, đe dọa bắt nguồn từ khu vực Trung Đông và Afghanistan” – Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet