Tình hình Syria mới nhất ngày 5/8

Đức Dũng (lược dịch)

Nga cáo buộc Mỹ không kích vào dân thường ở Manbij; Liên Hiệp Quốc sẵn sàng tham gia vào các hoạt động nhân đạo của Nga ở Aleppo; Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 20 người bị tình nghi có quan hệ với IS… là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Liên Hiệp Quốc sẵn sàng tham gia vào các hoạt động nhân đạo của Nga ở Aleppo

Liên Hiệp Quốc sẵn sàng tham gia vào các hoạt động nhân đạo của Nga ở Aleppo

RIA Novosti đưa tin phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm thứ Năm (ngày 4/8), Phó đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy cho hay, hiện tổ chức này đang tiến hành tham vấn chuyên sâu với LB Nga và chính phủ Syria liên quan tới việc cần thiết phải đảm bảo an toàn cho dân thường trong khi tiến hành các hoạt động nhân đạo quy mô lớn ở miền Đông Aleppo.

“Chúng tôi hiện đang tiến hành các cuộc thảo luận chuyên sâu với LB Nga và chính phủ Syria nhằm mục tiêu bảo vệ dân thường ở miền Đông Aleppo và đảm bảo luật nhân đạo quốc tế được tuân thủ trong bất kỳ hoạt động nhân đạo nào tại khu vực này” – ông Ramzy tiết lộ.

Về phần mình, cố vấn của đặc phái viên LHQ về Syria – ông Jan Egeland tuyên bố, LHQ sẵn sàng tham gia và các hoạt động nhân đạo tại Aleppo càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, các bên cần phải đảm bảo an toàn cho dân cư ở phía Đông Aleppo, tạm ngừng hoạt động nhân đạo trong thời gian diễn ra các cuộc giao tranh và tạo ra hành lang an toàn ở cả 2 lối ra và vào thành phố để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân.

Từ ngày 28/7/2016 quân đội Nga phối hợp với chính phủ Syria đã khởi động chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô lớn ở phía Đông Aleppo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Moscow cùng Damascus sẽ thiết lập 3 hành lang nhân đạo “để trợ giúp cho dân thường bị bọn khủng bố vây hãm và các chiến binh nổi dậy muốn hạ vũ khí đầu hàng”.

Nga cáo buộc Mỹ không kích vào dân thường ở Manbij

RIA Fan dẫn bài viết của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trên trang Facebook cá nhân cho rằng, Không quân Mỹ không chỉ tấn công các mục tiêu thuộc nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” mà còn ném bom vào những khu vực có dân thường sinh sống tại Manbij, Syria.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo bà Zakharova Lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà Hoa Kỳ gọi là “phe đối lập ôn hòa” hiện đang bao vây toàn bộ thành phố Manbij nằm ở phía Bắc tỉnh Aleppo của Syria. Hoạt động của lực lượng này gây nhiều thương vong cho dân thường vô tội ở đây.

“Các chiến đấu cơ của Mỹ và liên minh quốc tế yểm trợ cho SDF không chỉ không kích vào các mục tiêu xác định của IS, mà còn tấn công một số khu vực trong thành phố.

Các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng chống đối lại các băng nhóm bị bao vây trong thành phố vẫn chưa được tiến hành, kéo theo nhiều thương vong cho dân thường vô tội tại địa phương” – đại diện ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bà Zakharova nhận xét, tình hình ở Manbij hiện tại gần giống một thảm họa nhân đạo. Dân cư tại đây đang trải qua tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

“Thời điểm duy nhất mà dân thường được sơ tán khỏi Manbij là vào ngày 19/7 gắn liền với sự cố một đoàn xe chở người tị nạn bị đánh bom khiến gần 200 trường hợp gặp nạn” – nhà ngoại giao đưa ra kết luận.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 20 người bị tình nghi có quan hệ với IS

Hãng thông tấn Dogan (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin, ít nhất 20 trường hợp đã bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ kỳ do bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Theo đó các nhân viên thuộc Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự hỗ trợ của các máy bay trực thăng đã tiến hành một hoạt động đặc biệt ở thành phố Adana thuộc miền Nam nước này.

Những trường hợp bị bắt giữ sau đó đã được đưa về trụ sở cảnh sát địa phương để tiến hành thẩm vấn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet