Tình hình Syria mới nhất ngày 5/9: 2 binh sỹ Nga thiệt mạng ở Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng do đạn pháo của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria.
Quân nhân Nga

2 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Đông Syria

Ngày 4/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 2 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng do đạn pháo từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria. Đây là nơi quân đội Nga đang chiến đấu chống lại các phần tử thánh chiến.

Các hãng tin dẫn một tuyên bố của bộ trên cho biết một quân nhân đã thiệt mạng ngay trên thực địa, trong khi người thứ 2 đã chết trong bệnh viện.

Iraq tiêu diệt 55 phần tử IS gần Tal Afar

Các lực lượng an ninh Iraq ngày 4/9 đã tiêu diệt 55 tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) trong một chiến dịch truy quét trong các vùng giải phóng của một thị trấn gần thành phố Tal Afar.

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung Iraq thông báo các binh sĩ thuộc Sư đoàn Bộ binh số 15 đã tiêu diệt 55 chiến binh IS, trong đó có 26 phần tử đánh bom liều chết có đeo đai thuốc nổ tại thị trấn Ayadhiyah, cách thành phố Tal Afar 11 km về phía Bắc, cũng như tại các khu vực gần đó ở phía Tây Bắc và Đông thị trấn này. Tuyên bố cho biết thêm, các hoạt động vẫn đang được tiến hành tại khu vực này nhằm truy quét các chiến binh IS được cho đang ẩn náu trong thị trấn Ayadhiyah và các vùng lân cận.

Trước đó ngày 31/8, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố rằng các lực lượng an ninh nước này đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar và các khu vực lân cận từ tay các chiến binh IS, đồng thời khẳng định sẽ đánh bại IS trên khắp lãnh thổ Iraq.

Quân đội Syria

Quân đội Syria sắp phá vỡ vòng vây của IS tại thành phố Deir Ezzor

Các nguồn thạo tin cho biết trong bối cảnh quân đội Syria đang đẩy nhanh bước tiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, việc phá vỡ vòng vây của IS tại thành phố Deir Ezzor, thuộc tỉnh cùng tên ở miền Đông nước này sẽ chỉ mất vài giờ.

Quân đội Syria đã tiến vào biên giới tỉnh Deir Ezzor, nhanh chóng hướng tới việc phá vỡ vòng vây của IS tại thủ phủ tỉnh này. Trước động thái mạnh mẽ của quân đội Syria, các tay súng IS đang trút đạn cối xuống thành phố. Trong khi đó, một nguồn tin quân đội xác nhận quân đội Syria đã giải phóng được nhiều khu vực quan trọng và hiện còn cách Trung đoàn 137 tại phía Tây thành phố Deir Ezzor,  nơi binh sĩ Syria bị bao vây, khoảng 10 km.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir Ezzor, kể từ năm 2014, bao vây các lực lượng chính phủ và người dân trong thủ phủ Deir Ezzor, kể từ năm 2015. Do đó, việc vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác được thực hiện thông qua đường hàng không. Quân đội Chính phủ Syria đang đẩy nhanh chiến dịch tấn công dọc phía Đông sông Euphrates nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Deir Ezzor, cũng như giải phóng thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

Liên quan đến cuộc chiến chống IS, người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông Libya, Đại tá Ahmad Mismari ngày 3/9 cảnh báo các nhánh của IS đang cố gắng di chuyển từ miền Nam sang các khu vực ven biển miền Bắc Libya.

Ông Mismari nêu rõ các tay súng IS đang cố gắng di chuyển theo các nhóm nhỏ từ sa mạc tới các vùng ven biển miền Bắc và bắt cóc một số thường dân tại khu vực này. Hiện lính tuần tra của LNA đang theo dõi những hành động của IS. Quan chức quân đội LNA nhấn mạnh động thái này diễn ra trong thời điểm Lữ đoàn phòng vệ Benghazi và lực lượng chính phủ do Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ đang di chuyển và đóng quân ở phía Đông cách thành phố Sirte 20 km.

Quân đội LNA dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar đã tham gia vào cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan trung thành với IS trong hơn ba năm qua ở miền Đông Libya. Gần đây, Tướng Haftar đã tuyên bố giành lại thành phố Benghazi ở miền Đông và đánh bại các nhóm cực đoan.

Với sự trợ giúp của không quân Mỹ, các lực lượng liên minh với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được LHQ hậu thuẫn đã đánh đuổi IS khỏi nơi trú ẩn trước đây của chúng tại thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli khoảng 450 km về phía Đông sau cuộc chiến kéo dài 7 tháng. Mặc dù gặp phải nhiều tổn thất liên tiếp, nhưng IS đang tập trung khôi phục lại lực lượng ở Libya. Cách đây vài ngày, nhóm khủng bố này đã đăng tải một video cho thấy các tay súng của chúng lập trạm kiểm soát trên một con đường chính ở miền Trung Libya.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet