Tình hình Syria mới nhất ngày 6/10: Nga phóng tiếp 10 tên lửa Kalibr hủy diệt IS

Minh Thu (lược dịch)

Tàu ngầm Nga phóng 10 tên lửa Kalibr tiêu diệt IS; Những cuộc không kích đẫm máu nhằm vào cơ sở dân sinh, bệnh viện, trường học tại Syria; IS bắn pháo cối khiến 3 dân thường thiệt mạng ở Deir ez-Zor là những tin tình hình Syria mới nhất ngày 6/10.

Tàu ngầm Nga phóng 10 tên lửa Kalibr tiêu diệt IS 

Bộ Quốc phòng Nga cho hay,  các tàu ngầm của nước này đã cho phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải để tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria. Đây là đợt tấn công nhằm hỗ trợ chiến dịch phản công của quân đội Syria tại tỉnh Deir-ez-Zor.

RT đưa tin chia sẻ trước giới phóng viên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh, các tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino của Nga đã phóng 10 quả tên lửa Kalibr vào ngày 5/10 khi đang trên đường tuần tra ở Địa Trung Hải.

Tàu ngầm Kolpino và Veliky Novgorod của quân đội Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr. 

Trước khi các tàu ngầm phóng tên lửa, tình báo Nga đã xác định mục tiêu là lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở tỉnh Deir-ez-Zor bao gồm trung tâm chỉ huy, kho đạn dược quy mô lớn và các nhà chứa xe thiết giáp của quân khủng bố.

“Để tiêu diệt các mục tiêu, tàu ngầm Velikiy Novgorod and Kolpino của Hạm đội Biển Đen đã cho phóng loạt tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải”, ông Konashenkov nhấn mạnh các mục tiêu tấn công nằm bên ngoài thị trấn Meyadin của Syria. 

Hiện tại, quân đội chính phủ Syria đang tổ chức các cuộc phản công dưới mặt đất ở khu vực nằm gần sông Euphrates và nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ không quân Nga.

Hồi đầu tháng Tám, hai tàu ngầm phi hạt nhân Kolpino và Veliky Novgorod của Nga đã di chuyển từ Biển Đen tới Địa Trung Hải để tham gia sứ mệnh tiêu diệt IS ở Syria.

Trong tuần này, quân đội Nga cũng đã tổ chức nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của quân khủng bố ở khắp Syria.

Cụ thể, hôm 4/10, không quân Nga đã ném bom và khiến thủ lĩnh của lực lượng khủng bố Mặt trận Al-Nusra là Abu Mohammad al-Julani bị thương nặng.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cuộc không kích trên còn phá hủy “kho đạn dược dưới lòng đất lớn nhất” của Mặt trận Al-Nusra ở thị trấn Abu ad-Duhur.

Những cuộc không kích đẫm máu

Liên Hợp Quốc (LHQ) nhấn mạnh Syria hiện đang trong giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc nội chiến kể từ sau trận chiến ở phía đông thành phố Aleppo hồi năm ngoái, với các cuộc không kích quy mô lớn khiến hàng trăm dân thường thương vong.

Cũng theo LHQ, các bệnh viện, trường học và đoàn người di tản khỏi những vùng xung đột “cũng trở thành mục tiêu của các cuộc không kích”. Đây được xem là tội ác chiến tranh. Trong khi đó, quân đội Nga và liên quân của Mỹ đang tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm tiêu diệt IS.

“Tháng Chín trở thành tháng có số người dân thường thương vong lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria vào năm 2017 khi mà các báo cáo hàng ngày đều nhắc tới những cuộc tấn công nhằm vào khu vực dân sinh. Kết quả là hàng trăm người chết và bị thương”, điều phối viên cứu trợ nhân đạo của LHQ, ông Panos Moutmzis nói. 

Khói bốc lên sau đợt không kích của liên quân Mỹ nhằm vào IS ở Raqqa hôm 4/10. 

Theo ông Moutmzis, các cuộc không kích đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân ở Raqqa khi mà khu vực này vẫn có tới 8.000 người đang bị mắc kẹt và ít nhất 149 người mà phần lớn là phụ nữ và trẻ em sinh sống ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria trong 12 ngày cuối tháng Chín.

Cũng theo ông Moutmzis, các vụ không kích ở Damascus đã khiến 20 người thiệt mạng. Số dân thường thương vong cũng được báo cáo sau các đợt không kích ở  Hama, Aleppo và Deir al-Zor. Tuy nhiên, ông Moumtzis không chỉ đích danh lực lượng nào là thủ phạm tấn công.

Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho hay có tới 10 bệnh viện đã bị tấn công trong 10 ngày qua.

“Chúng tôi đã chứng kiến hàng loạt bệnh viện trở thành mục tiêu tấn công. Chúng tôi đã nhận được nhiều bản báo cáo đáng lo ngại về việc các bệnh viện, trường học, cơ sở dân sự bị không kích”, ông Robert Mardini, Giám đốc ICRC ở khu vực Trung Đông trả lời phỏng vấn Reuters. 

Hôm 4/10, một số nguồn tin cho rằng các chiến đấu cơ của Nga đã khiến ít nhất 60 dân thường thiệt mạng khi những người này đang ngồi trên các chiến thuyền nhỏ di chuyển trên sông Euphrates để thoát khỏi vùng chiến sự ở tỉnh Deir al-Zor.

Trong khi đó, các cuộc không kích nhằm tiêu diệt IS của liên quân Mỹ cũng thường xuyên bị cáo buộc gây ra thương vong cho dân thường. 

IS bắn pháo cối khiến 3 dân thường thiệt mạng ở Deir ez-Zor

Một vụ tấn công bằng pháo cối của IS ở quận Al Qousour, phía đông thành phố Deir ez-Zor đã cướp đi sinh mạng của 3 dân thường và khiến 6 người khác bị thương.

Quang cảnh thành phố Deir ez-Zor. 

Sputnik cho hay, đạn pháo đã liên tiếp trút xuống một con đường nhộn nhịp người qua lại gần nhà thờ Jami. Phụ nữ và trẻ em là các nạn nhân nằm trong số người chết và bị thương sau đợt tấn công của IS. Phần lớn những người bị thương đã được chuyển tới một quân y.

Sau khi phá tan vòng vây IS thiết lập ở Deir ez-Zor trong 3 năm vào ngày 5/9, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga vẫn đang tiến hành chiến dịch truy quét IS ra khỏi thành phố này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet