Tình hình Syria mới nhất ngày 6/7

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công của quân khủng bố ở Aleppo; Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc lực lượng chống chính phủ Syria phạm các tội ác chiến tranh; Phe đối lập sẽ tham gia chính phủ Syria nếu tiến trình đàm phán có tiến triển.....

Quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công của quân khủng bố vào thành phố Aleppo

*RIA Novosti  hôm thứ Ba (ngày 5/7) dẫn một nguồn tin từ lực lượng dân quân Syria cho hay, quân đội chính phủ nước này với sự trợ giúp của các đơn vị dân quân đã đẩy lùi những cuộc tấn công của quân khủng bố vào phía Đông Bắc Aleppo cũng như vào trung tâm lịch sử của thành phố này. Trong quá trình giao tranh đã có người chết và thương vong.

“Tại thị trấn Leramon (ở Đông Bắc Aleppo) quân đội Syria đã kịp thời phá hủy một xe chứa thiết bị nổ của một kẻ đánh bom tự sát định tấn công vào các căn cứ của họ. Tại Al-Sheikhan bọn khủng bố đã cho nổ tung một đường hầm dưới lòng đất. Còn ở Maysalun (Trung tâm lịch sử của thành phố) những tay súng bắn tỉa trong vài giờ liên tiếp đã bắn phá các căn cứ của chúng tôi và quân chính phủ. Kết quả về phía lực lượng dân quân có trường hợp tử vong và bị thương” – nguồn tin trên tiết lộ.

Theo đó, vào rạng sáng ngày thứ Ba (5/7) quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Syria không chỉ ngăn chặn được một cuộc tấn công khủng bố mà còn tổ chức phản kích lại. “Tại Leramon trong quá trình phản công lực lượng của chúng tôi đã phá hủy một xe tăng, một xe chiến đấu bộ binh và một xe SUV chở súng cối của quân nổi dậy” – nguồn tin tiếp tục.

Các trận giao tranh tại Aleppo càng ác liệt hơn sau khi quân đội và các đơn vị dân quân Syria giành lại được nông trại Al-Mallah ở ngoại ô phía Bắc thành phố từ tay nhóm khủng bố Jaish al-Fath và cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của chúng, kéo dài từ đường Castillo tới khu vực biên giới sát với Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại quân chính phủ đóng quân cách con đường chiến lược chưa đầy 2km.

Tính tới thời điểm hiện tại một số nhóm khủng bố bao gồm Mặt trận al-Nusra, nhóm Jaish al-Islam, Harakat Nour al-Din al-Zenki và Ahrar al-Sham đã giành quyền kiểm soát khoảng 40% lãnh thổ Aleppo, trong số đó có một số khu vực thuộc trung tâm lịch sử của thành phố. Phần lớn nguồn tiếp tế cho lực lượng này tới từ Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh lân cận Idlib.

Khu vực do quân đội Syria kiểm soát tại Aleppo chỉ kết nối với các tỉnh khác bằng một con đường vòng duy nhất chạy qua thị trấn Salmiya và Hanaser. Trên tuyến đường sống còn này các xe tải chở theo thực phẩm và nhiên liệu gần như ngày đêm chạy về hướng Aleppo. Nguồn điện tại thành phố lớn nhất Syria này chỉ được lấy từ các máy phát điện địa phương. Nguồn điện quốc gia từ tỉnh Hama cung cấp cho Aleppo không quá 1h/ngày. Hai nhà máy cung cấp nguồn điện chính cho Aleppo vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy.

Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc lực lượng chống lại chính phủ Syria phạm các tội ác chiến tranh

RIA Novosti đưa tin, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã công bố báo cáo buộc tội một số nhóm nổi dậy chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phạm phải những tội ác chiến tranh.

Ảnh minh họa
Theo đó các nhà hoạt động nhân quyền đã nêu tên 5 nhóm nổi dậy hoạt động tại phía Bắc Syria, bao gồm: Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria), nhóm Ahrar al-Sham, Harakat Nour al-Din al-Zenki, Mặt trận Levant và Sư đoàn 16. Báo cáo cho biết, những nhóm này đã bắt giam, tra tấn các luật sư, nhà báo và trẻ em.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã báo cáo "một làn sóng đáng báo động về các vụ bắt cóc, tra tấn và giết người."

“Nhiều người dân luôn nằm trong nỗi lo lắng thường trực bị bắt cóc vì họ đã chỉ trích các hành vi của bọn khủng bố hoặc không thể làm theo những quy tắc nghiêm ngặt mà chúng đặt ra” – Giám đốc AI khu vực Trung Đông và Bắc Phi - ông Philip Luther nhận định.

“Hiện tại ở Aleppo và Idlib các nhóm vũ trang nổi dậy được tự do thực hiện những tội ác chiến tranh, mà không bị trừng phạt bởi những hành vi vi phạm các quy định của luật nhân đạo quốc tế” – nhà hoạt động nhân quyền tiếp tục.

Báo cáo của AI xác nhận từ năm 2012-2016 đã có 24 trường hợp bị lực lượng chống chính phủ Syria bắt cóc và 5 trường hợp khác bị tra tấn.

Phe đối lập sẽ tham gia thành phần chính phủ Syria nếu tiến trình đàm phán tại Geneva có tiến triển

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của bà Mais Kride – đại diện nhóm đối lập Hmeymim của Syria cho hay, đại diện của các phe nhóm đối lập nước này sẽ có cơ hội tham gia và thành phần chính phủ mới chỉ khi các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria tại Geneva tiến xa hơn nữa.

Trước đó hôm 3/7 Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ký sắc lệnh phê chuẩn thành phần chính phủ mới của nước này. Các vị trí bộ trưởng then chốt vẫn được giữ nguyên. Trong số 26 Bộ trưởng thuộc nội các chính phủ có 14 người được bầu mới. Đại diện duy nhất của phe đối lập trong nội các mới là Bộ trưởng Hòa giải dân tộc Ali Haidar. Ông Haidar cũng đảm nhiệm chức vụ này trong nội các cũ. Các đại diện khác của lực lượng đối lập Syria không tham gia vào thành phần nội các chính phủ mới của ông Assad.

Tổng thống Syria Assad

“Trong chính phủ mới không có các đại diện mới của phe đối lập. Điều này sẽ không xảy ra do thực tế các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva đang bị tạm hoãn. Việc đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria là cần thiết. Chiến tranh vẫn đang diễn ra và bên nào cũng cố giành thắng lợi. Vì nguyên do này chính phủ sẽ không bao giờ chấp nhận các đại diện mới của lực lượng đối lập vào trong thành phần nội các của mình” – bà Kride nhấn mạnh.

Theo đại diện nhóm Hmeymim cho tới nay tiến trình chính trị trong nước vẫn dậm chân tại chỗ, chính phủ không thực hiện bất kỳ bước đi nào để đáp ứng với yêu cầu của lực lượng đối lập. “Chính phủ sẽ chờ đợi ít nhất là một tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị nào đó trong các cuộc đàm phán tại Geneva” – nhà đối lập bổ sung.

Vòng đàm phán mới đây nhất về hòa bình cho Syria diễn ra tại Geneva vào tháng 4/2016 trong vòng 2 tuần lễ và đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã không thể đưa đoàn đại biểu của chính phủ và phe đối lập Syria lên bàn đàm phán trực tiếp. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ tiếp tục trong tháng 5/2016 nhưng không thành công. Liên quan tới vấn đề này, đại diện của LB Nga và Hoa Kỳ tuyên bố, thời điểm dự định để chuyển giao quyền lực chính trị tại Syria là ngày 1/8/2016.

Vào thứ Tư tuần trước (ngày 29/6) ông de Mistura đã tổ chức một cuộc họp kín với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tại cuộc họp này đặc phái viên không nêu rõ thời điểm cụ thể nối lại đàm phán Syria, đồng thời khẳng định những tuyên bố trước đó rằng quyết định về vòng đàm phán tiếp theo tại Geneva sẽ được đưa ra trong tháng 7/2016 là hoàn toàn đúng. Và giống như trước đây nhà chính trị này vẫn cho rằng việc khởi động quá trình chuyển đổi chính trị vào tháng Tám tới tại Syria có khả năng xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet