Tình hình Syria mới nhất ngày 6/8

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria chiếm được thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh Homs; Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới khu vực biên giới với Syria; Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận về phối hợp hành động tại Syria… là những tin tức mới nhất về tình Syria.

Quân đội Syria chiếm được thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh Homs

Quân đội Syria chiếm được thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh Homs

Đài phát thanh thân Chính phủ Syria Sham FM đưa tin, ngày 5/8, lực lượng Chính phủ Syria đã chiếm được thành phố Sukhneh, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Homs, miền Trung nước này.

Việc chiếm được thành phố Sukhneh diễn ra sau khi lực lượng Chính phủ Syria vây hãm thành công thành phố này vào đầu giờ sáng cùng ngày. Tiến trình trên là một phần trong một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm đẩy IS ra khỏi vùng sa mạc của Syria.

Động thái này sẽ cho phép quân đội Syria phá vỡ vòng vây của IS ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour gần Iraq, do thành phố này nằm giữa thành phố cổ Palmyra và Deir al-Zour.

Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận về phối hợp hành động tại Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có một cuộc điện đàm thảo luận về tình hình thế giới mà đôi bên cùng quan tâm.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự tăng cường phối hợp hành động tại Syria và Iraq, cũng như các biện pháp "ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng từ Iran". Hai bên đồng thời trao đổi về các nỗ lực tìm giải pháp chính trị tại Libya và ngăn chặn các hoạt động khủng bố tại khu vực Sahel của châu Phi. 

 Đối với vấn đề Venezuela, Tổng thống Trump và người đồng cấp Macron nhất trí rằng chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro phải "khôi phục quyền của người dân Venezuela", trong bối cảnh Quốc hội lập hiến (ANC) mới của Venezuela đã chính thức ra mắt ngày 4/8.

Tại cuộc điện đàm, hai Tổng thống Mỹ và Pháp cũng thảo luận mối quan tâm chung tới vấn đề Triều Tiên, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, trong đó "tái khẳng định tầm quan trọng của việc tất cả các bên  thực thi thỏa thuận Minsk để tiến tới một thỏa thuận hòa bình cho Ukraine".

Cảnh hoang tàn tại Syria

Liban bác bỏ thông tin hợp tác với Syria để chống IS

Reuters ngày 5/8 dẫn một nguồn tin quân sự cho hay quân đội Liban sẽ không hợp tác với quân đội Syria để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực biên giới hai nước, bác bỏ những thông tin trước đó của truyền thông địa phương.

Nguồn tin trên khẳng định quân đội Liban có đủ khả năng để đối phó và tiêu diệt bất cứ tổ chức nào mà không cần sự giúp đỡ từ khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

 Hôm 4/8, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban Sayyed Hassan Nasrallah tuyên bố một cuộc tấn công nhằm vào phiến quân IS ở khu vực biên giới với Syria sẽ bắt đầu trong vài ngày tới. Sau đó, báo al-Joumhouria của Liban đưa tin quân đội nước này và Syria đã có sự phối hợp trực tiếp liên quan đến chiến dịch tấn công IS.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới khu vực biên giới với Syria

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/8 đưa tin nước này đã tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực dọc biên giới phía Nam, nhằm ngăn chặn những mối đe dọa từ phiến quân người Kurd ở miền Bắc Syria.

Theo Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều các đơn vị pháo binh tới tỉnh Kilis để củng cố lực lượng tại khu vực này. Trong khi đó, hãng thông tấn tư nhân Dogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 6 đoàn xe gồm nhiều xe tăng và lựu pháo đối diện khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phản đối sự hiện diện của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria. Ankara coi YPG, một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, là một nhóm khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet