Tình hình Syria mới nhất ngày 7/1

Đức Dũng (lược dịch)

Phe đối lập Syria ra “tối hậu thư” đối với ông Assad, IS chế tạo tên lửa có thể bắn hạ máy bay, Lực lượng người Kurd thức tỉnh ông Cameron……..là những tin tức về chiến sự Syria mới nhất.
Phe đối lập Syria ra "tối hậu thư" cho ông Assad

Phe đối lập đưa ra yêu cầu đối với chính phủ của Tổng thống Assad

Thông qua đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura, các đại diện của phe đối lập Syria đã đưa ra một số yêu cầu buộc chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phải thực hiện trước đàm phán, trong đó bao gồm việc xóa bỏ lệnh phong tỏa các vùng lãnh thổ nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng đối lập, giải phóng các binh lính bị bắt giam và ngừng ném bom vào các cơ sở của lực lượng này.

Các cuộc đàm phán giữa chính quyền Damascus và phe đối lập ở Syria sẽ bắt đầu vào ngày 25/01 tới.

Lực lượng người Kurd thức tỉnh ông Cameron

Các nhà hoạt động người Kurd đã tổ chức một cuộc biểu tình nhằm phản đối các chính sách của Thủ tướng Anh David Cameron. Dòng người biểu tình đã chiếm đóng tòa nhà, nơi đặt trụ sở của Đảng Bảo thủ do ông Cameron đứng đầu.

Với khẩu hiệu “Hãy thức tỉnh ông Cameron” lực lượng người Kurd phản đối sự ủng hộ của Nội các chính phủ Anh đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan hệ căng thẳng giữa lực lượng người Kurd và chính quyền Ankara liên quan tới cuộc chiến đang diễn ra ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd là một lực lượng khủng bố, còn chính người Kurd thì lại đang thực hiện các hoạt động tấn công mặt đất chống lại phiến quân IS trên lãnh thổ Syria.

Mỹ: Nga cản trở, nhưng chiến đấu cơ của chúng ta vẫn hoạt động

Không quân Nga đang gây khó khăn cho hoạt động của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tham gia chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” trên lãnh thổ Syria. Tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Brett McGurk - đặc phái viên của Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS.

“Như tôi đã nói trước đó, chiến dịch của Không quân Nga đang làm tình hình thêm phức tạp, nhưng bất chấp tất cả, các chiến đấu cơ của chúng ta vẫn hoạt động hàng ngày trên bầu trời Syria”, ông McGurk nói.

Đặc phái viên còn cho biết thêm, hiện tại quân khủng bố đã mất gần 100km đường biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ do các hoạt động tích cực của liên minh quốc tế và chính quyền Ankara. “Chúng ta đang giành được thắng lợi đáng kể tại khu vực này và nó sẽ còn được tiếp tục”.

IS chế tạo tên lửa có thể bắn hạ máy bay

Hãng Sky News đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đang nghiên cứu nhằm chế tạo ra loại vũ khí có thể bắn hạ máy bay quân sự và dân dụng, cũng như các loại xe chứa đầy chất nổ có điều khiển từ xa.

Theo đó, các chuyên gia quân sự làm việc cho IS tại thành phố Raqqa (Syria) đã chế tạo thành công 1 loại pin nhiệt (ắc quy) dành cho tên lửa đất đối không. Điều này mang lại khả năng phục hồi các tên lửa đã lỗi thời thuộc lớp này.

Trong đoạn video được phát sóng trên kênh Sky News, ngoài phát minh ra pin nhiệt cho tên lửa, phía IS còn cho tiến hành thử nghiệm các loại xe chứa chất nổ được điều khiển từ xa.

IS chế tạo tên lửa có thể bắn hạ máy bay.

Như vậy, IS có thể đưa vào sử dụng các tên lửa mà phương Tây xem là đã lỗi thời. Ngoài ra, các chuyên gia bộ phận nghiên cứu và chế tạo - thử nghiệm của IS cũng đã phát triển các quả bom di động - một loại ô tô điều khiển từ xa.

IS dọa phá hủy các nhà tù tại Ả rập Saudi

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 6/1 đe dọa sẽ phá hủy các nhà tù giam giữ phiến quân thánh chiến tại Saudi Arabia, sau khi Riyadh hành quyết 47 người trong đó có 43 tay súng của Al-Qaeda.

“IS luôn cố gắng giải thoát cho các tù nhân, tuy nhiên chúng tôi tính toán rằng vấn đề tù nhân sẽ không thể kết thúc nếu chưa loại bỏ được sự cai trị của những kẻ bạo chúa, phá hủy các nhà tù và san phẳng chúng”, nhấn mạnh trong một tuyên bố của IS.

Ngoài ra, IS cũng nêu đích danh hai nhà tù al-Ha’ir và Tarfiya – nơi giam giữ nhiều phần tử ủng hộ IS và Al-Qaeda – là những mục tiêu tấn công tiềm tàng của chúng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet