Tình hình Syria mới nhất ngày 7/11: 120 xe tải chở vũ khí Mỹ tới Deir ez-Zor

Minh Thu (lược dịch)

120 xe tải chở vũ khí Mỹ cho SDF phục vụ chiến dịch tấn công ở Deir ez-Zor; Nga sắp rút quân khỏi Syria nhưng giữ nguyên hoạt động của các căn cứ quân sự là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 7/11.

120 xe tải chở vũ khí Mỹ chuyển cho SDF

Một quan chức cấp cao của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, Mỹ đang tiếp tục tăng cường vũ trang cho lực lượng này. Gần đây, 120 chiếc xe tải chở theo các loại vũ khí hạng nặng và xe bọc thép của Mỹ được chuyển cho SDF để phục vụ chiến dịch ở Deir ez-Zor.

Mỹ tiếp tục trang bị vũ khí và xe bọc thép cho SDF ở Syria.

"Mỹ đang trang bị cho SDF các xe bọc thép Hummer và nhiều vũ khí hạng nặng để phục vụ chiến dịch tấn công tại Deir ez-Zor bao gồm tên lửa, tên lửa dùng hồng ngoại dẫn đường, súng máy, súng bắn mìn, súng trường Kalashnikov và đạn dược", Sputnik dẫn lời quan chức cấp cao SDF giấu tên.

Theo vị quan chức này, số vũ khí và phương tiện Mỹ chuyển cho SDF được đưa từ vùng lãnh thổ phía bắc Iraq qua trạm kiểm soát Semelka để vào Rojava, khu vực người Kurd ở Syria sinh sống. Từ đây, các xe tải chở theo vũ khí di chuyển qua những khu vực các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố nắm quyền kiểm soát để tới phía bắc Deir ez-Zor.

Theo đó, tổng số xe tải chở các loại vũ khí của Mỹ lên tới 120 chiếc.  Nhưng theo vị quan chức SDF, lô vũ khí này vẫn chưa đủ phục vụ hoạt động của SDF. 

"Chúng tôi đang chiếm ưu thế, các lực lượng của chúng tôi đang chiến đấu ở nhiều khu vực, do đó, chúng tôi cần có thêm xe bọc thép. SDF đã để mất nhiều binh sĩ trong các vụ bắn pháo từ vùng lãnh thổ IS kiểm soát do chúng tôi không có xe bọc thép", ông này giải thích.

Ông này nói thêm, hiện tại, các tay súng IS cũng đã sử dụng lính bắn tỉa và súng bắn mìn. Tuy nhiên, nếu các binh sĩ SDF được trang bị đầy đủ số lượng xe bọc thép và vũ khí hạng nặng, con số thương vong sẽ được giảm thiểu.

Vị quan chức SDF khẳng định, Mỹ đã hứa sẽ đáp ứng yêu cầu của SDF trong việc tiếp tế thêm vũ khí nếu như các sĩ quan Mỹ có mặt ở Syria đánh giá tình hình chiến đấu có nhiều thay đổi. 

Nga sắp rút quân khỏi Syria

Quân đội Nga cho hay, chiến dịch quân sự ở Syria đang đi tới hồi kết khi mà hơn 90% diện tích lãnh thổ nước này đã thoát khỏi sự kiểm soát của các lực lượng khủng bố.

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Chia sẻ với Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết sau khi tiêu diệt toàn bộ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, quy mô rút binh sĩ Nga khỏi Syria sẽ còn phụ thuộc vào tình hình. Tuy nhiên, phần lớn căn cứ quân sự của Nga ở Syria sẽ vẫn được duy trì hoạt động .

Theo ông Syromolotov, IS hiện vẫn đang kiểm soát khoảng 10% lãnh thổ mà lực lượng này từng chiếm đóng trước đó, trong khi tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra vẫn đang tích cực hoạt động. Do đó, cuộc chiến chống khủng bố vẫn đang diễn ra.

Ngoài ra, hàng loạt các nhóm nổi dậy hoạt động riêng lẻ ở Syria đôi khi chiến đấy dưới lá cờ của các tổ chức lớn nhưng đôi khi lại hành động một mình.

“Đôi khi, một vài nhân tố bất ngờ tham gia chiến đấu, khi họ xuất hiện, tình hình thay đổi theo chiều hướng xấu đi”, ông Syromolotov chia sẻ. 

Ông Syromolotov nói thêm, các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội của người Kurd ở Iraq được ấn định vào tháng 7/2018 cũng có thể tạo ra những tình huống mới cho khu vực.

Hiện tại, Nga đang có hai căn cứ quân sự ở Syria là căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân tại Tartus. Bên cạnh đó, Trung tâm tái hòa giải thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng đang hoạt động ở Syria. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet