Tình hình Syria mới nhất ngày 7/4

Đức Dũng

Vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria sẽ bắt đầu vào ngày 13/4 tại Geneva; Phi công của chiếc Su-22 bị bắn rơi vẫn còn sống và đang bị bọn khủng bố bắt giam; Nga và Mỹ có đồng quan điểm liên quan tới số phận của ông Assad…là những tin mới.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Nga và Mỹ có quan điểm khá tương đồng liên quan tới số phận của ông Assad

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (ngày 6/4) tại Moscow, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Nga và Hoa Kỳ có quan điểm khá tương đồng về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Sau khi chính sách hạ bệ ông Assad dẫn đến sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực, đặc biệt là tại Syria với số lượng thương vong lớn, trong đó có dân thường. Tiếp đó là các hành động quân sự của liên minh phương Tây chống IS (do Mỹ dẫn đầu) không mang lại kết quả như mong đợi thì rõ ràng giải pháp thay đổi chính sách này đã được thông qua.

Theo đó chủ đề về ông Assad và tương lai của ông này sẽ không còn là vấn đề chính trong chương trình nghị sự và những mục tiêu, nhiệm vụ như cuộc chiến chống khủng bố và bắt đầu tiến trình hòa bình (tại Syria) sẽ trở thành ưu tiên chính ở đây.

Chúng tôi đã đóng góp không nhỏ trong vấn đề này và hiện đang trợ giúp các đồng nghiệp phương Tây nỗ lực theo cùng hướng. Với tư cách là đồng chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria chúng tôi xác nhận có những xu hướng tích cực trong giải pháp này” – bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, lập trường của Nga nhìn chung không thay đổi: “Chúng tôi nói rõ ở đây rằng, số phận của Tổng thống Assad phải do chính người dân Syria quyết định”, đồng thời cho biết thêm, do hiểu rõ sự phức tạp của tình hình nên “chúng tôi đã áp dụng các cơ chế hỗ trợ phù hợp cho quốc tế”.

“Chúng tôi hoàn toàn hiểu rõ, Syria hiện tại dù có sự trợ giúp của đối tác phương Tây vẫn rơi vào tình trạng bế tắc và quốc gia này cần sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế” – bà Zakharova kết luận.

Dự thảo của Nga kêu gọi đảm bảo tính đại diện trong đàm phán Syria phù hợp với nghị quyết của LHQ

Bộ hòa giải Syria: dự thảo của Nga kêu gọi đảm bảo tính đại diện trong đàm phán Syria phù hợp với nghị quyết của LHQ

Trả lời phỏng vấn hãng Ria Novosti hôm 6/4, Cố vấn Bộ trưởng Bộ hòa giải (quốc gia) Syria Ahmad Munir Muhammad cho rằng, dự thảo tuyên bố của Nga (thay mặt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) kêu gọi đảm bảo tính đại diện cho các bên tham gia trong vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria tại Geneva là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. (HĐBA LHQ)

Trước đó các quốc gia phương Tây trong HĐBA LHQ đã bác bỏ dự thảo này của Nga.

“Dự thảo tuyên bố của Nga về giải pháp chính trị và đối thoại đàm phán Syria phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và nghị quyết của HĐBA LHQ” - ông Muhammad nhận định, đồng thời cho rằng LHQ đang cố gắng ngăn trở đối thoại về hòa bình cho Syria.

“Các quốc gia Châu Âu tại LHQ mà bác bỏ dự thảo của Nga về việc mời người Kurd tham gia đàm phán Syria đang gây trở ngại cho đàm phán” – Cố vấn Bộ hòa giải nói.

Ông Muhammad cũng khẳng định, quyết định này của LHQ đã ảnh hưởng tới mọi giải pháp chính trị và là một nỗ lực nhằm kéo Syria quay trở lại tình trạng xung đột.

Hoạt động không quân Nga tại Syria không gây cản trở cho liên minh do Mỹ dẫn đầu

Lầu Năm Góc: Hoạt động không quân Nga tại Syria không gây cản trở cho liên minh do Mỹ dẫn đầu

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - chuẩn đô đốc Andrew Lewis trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc cho hay, các hoạt động của Không quân Nga ở Syria không gây cản trở cho liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại đây.

“Họ không gây cản trở cho chúng ta” – ông Lewis nói và nhấn mạnh, Mỹ hoan nghênh các hoạt động chống khủng bố của Nga trên lãnh thổ Syria.

Vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria sẽ bắt đầu vào ngày 13/4 tại Geneva

Vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria sẽ bắt đầu vào ngày 13/4 tại Geneva

 Sputnik dẫn nguồn tin thân cận từ phái đoàn phe đối lập tham gia đàm phán Syria cho hay, vòng đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 13/4 thay vì 11/4 như dự kiến trước đó.

“Hôm nay (ngày 6/4) chúng tôi nhận được thông báo từ văn phòng của đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura rằng, vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 13/4 thay vì ngày 11/4” – nguồn tin trên nói qua điện đàm.

Nguồn tin bổ sung thêm, vài ngày trước đó phe đối lập đã nhận được một thông báo bằng văn bản từ văn phòng của ông de Mistura cho biết vòng đàm phán mới sẽ bắt đầu vào ngày 11/4.

Phi công của chiếc Su-22 bị bắn rơi vẫn còn sống và đang bị bọn khủng bố bắt giam

Phi công của chiếc Su-22 bị bắn rơi vẫn còn sống và đang bị bọn khủng bố bắt giam

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin thân cận từ Aleppo cho biết, phi công chiếc máy bay Su-22 của Không quân Syria bị bắn hạ vẫn còn sống và đang bị nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra giam giữ.

“Video đăng tải ngày hôm qua (ngày 5/4) ghi lại cuộc thẩm vấn viên sĩ quan (phi công) của chúng tôi là một bằng chứng rõ ràng về sự vi phạm các quy tắc quốc tế liên quan tới cách hành xử đối với tù nhân chiến tranh của các chiến binh khủng bố” – nguồn tin trên khẳng định.

Trước đó ngày 3/4 đại diện Bộ tư lệnh quân đội Syria tuyên bố, chiếc Su-22 của Syria đã bị quân nổi dậy bắn hạ tại khu vực tỉnh Aleppo khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Cùng ngày trên mạng Internet xuất hiện đoạn video quay cảnh các chiến binh khủng bố bắt giữ viên phi công nhảy dù khỏi máy bay Su-22. Hiện Syria chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào về số phận của phi công này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet