Tình hình Syria mới nhất ngày 7/6

Đức Dũng (Tổng hợp)

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao của Iran Ali Shamkhani tuyên bố nước này và Nga đang tăng cường hợp tác chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran

Iran và Nga tăng cường hợp tác chiến lược chống khủng bố tại Syria

Theo Ria Novosti ngày 6/6, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao của Iran Ali Shamkhani tuyên bố nước này và Nga đang tăng cường hợp tác chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Theo ông Shamkhani, mối quan hệ giữa hai bên đang được xây dựng mang tầm chiến lược, đặc biệt kể từ khi Nga bắt đầu tham gia nghiêm túc và có hiệu quả vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Iran và Nga có mối quan hệ hợp tác quân sự và quốc phòng với mục đích chống lại chủ nghĩa khủng bố vì lợi ích chung của hai nước.

Quan chức Iran nhấn mạnh "trái với một số quốc gia trong khu vực chỉ mua và tàng trữ vũ khí của Mỹ, Iran tự lựa chọn loại vũ khí cần thiết" và việc mua sắm các loại vũ khí từ nước ngoài là rất nhỏ so với vũ khí được thiết kế và sản xuất trong nước. Ông Shamkhani nói thêm bán vũ khí là một phần rất nhỏ trong hợp tác quốc phòng giữa Iran và Nga.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran cho rằng các cuộc diễn tập quân sự giữa Tehran và Moscow được đưa ra dựa trên các mục tiêu chung, không phải nguyên nhân gây ra bất kỳ mối quan ngại nào. Tuy nhiên hai bên "quan ngại" về các cuộc tập trận quân sự của các nước có "mưu đồ muốn bảo đảm an ninh cho khu vực".

Iran và Nga đã hỗ trợ Syria trong các cuộc chiến chống khủng bố nhiều năm qua, tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội nước này giành được nhiều chiến thắng trên chiến trường. Hai quốc gia cũng cung cấp các cố vấn quân sự cho quân đội Syria, trong khi Nga cũng hỗ trợ không quân cho các chiến dịch trên bộ của quân chính phủ Syria ở một số mặt trận.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ Syria. (Ảnh minh họa)

Liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ Syria

Ngày 6/6, liên quân chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu đã mở một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, sau khi cho rằng lực lượng này đã tiến vào một khu vực không được phép.

Tuyên bố của liên quân nêu rõ lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus đã đe dọa lực lượng Mỹ và các đối tác ở miền Nam Syria. Liên quân khẳng định bất chấp những lời cảnh báo trước đó, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã đưa xe tăng, pháo, súng phòng không, xe tải có vũ trang và hơn 60 binh sĩ vào khu vực tránh xung đột vốn đã thỏa thuận từ trước. Liên quân cho biết đã tiêu diệt 2 khẩu pháo, một súng phòng không và làm hư hại một xe tăng của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công lực lượng thân chính phủ Syria, khi lực lượng này đang trên đường tới căn cứ Al-Tanf gần biên giới với Iraq và Jordan - nơi liên quân đang huấn luyện các lực lượng địa phương. Trước đó vào ngày 18/5, máy bay chiến đấu của liên quân cũng đã tấn công một đoàn xe được cho là trên đường đến khu vực nói trên.

Cùng ngày, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tấn công vào thành phố Raqa, thành trì của IS tại Syria, sau khi liên tục áp sát các khu vực ngoại ô của thành phố này.

Ảnh minh họa

Lực lượng Dân chủ Syria tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng Raqa

Ngày 6/6, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tấn công vào thành phố Raqa, thành trì của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, sau khi liên tục áp sát các khu vực ngoại ô của thành phố này.

Đây là lần đầu tiên các chiến binh người Arab và người Kurd thuộc lực lượng SDF tấn công vào mạn phía Đông của thành phố. Chỉ huy SDF Rojda Felat cho biết lực lượng này đã tiến vào thành phố từ quận Al Meshleb ở phía Đông, giao tranh xảy ra ở hầu khắp các tuyến phố trong khu vực. Trong khi đó, một nhánh quân khác thuộc lực lượng này cũng đang giao tranh quyết liệt tại khu vực ngoại ô phía Bắc Raqa.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết SDF đã chiếm một số cứ điểm của IS trong thành phố. Các đợt không kích do liên quân quốc tế thực hiện nhắm vào nhiều vị trí của IS trong thành phố cũng đã diễn ra nhằm mở đường cho cuộc tấn công.

Trước đó, SDF đã thông báo mở đợt tấn công quy mô nhằm vào thành phố này sau nhiều tháng áp sát khu ngoại ô. SDF tin tưởng với sự hậu thuẫn của các máy bay thuộc liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu và các vũ khí hiện đại được trang bị, lực lượng này sẽ sớm giải phóng thành phố.

SDF cũng kêu gọi người dân tránh xa các vị trí do IS chiếm đóng và các khu vực xảy ra giao tranh. Đây được đánh giá là đợt tấn công lớn nhằm đánh đuổi IS ra khỏi Raqa sau nhiều đợt tấn công ở các khu vực ngoại ô thành phố nhằm co cụm quân địch vào nội đô để dễ bề tiêu diệt. SDF bắt đầu chiến dịch giải phóng Raqa từ tháng 11/2016 với sự hỗ trợ của liên minh không quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet