Tình hình Syria mới nhất ngày 7/7

Đức Dũng (lược dịch)

Syria tuyên bố thực thi lệnh ngừng bắn trong vòng 72h; Mặt trận al-Nusra bị đánh bất ngờ, không quân Syria tấn công khủng bố tại khu vực al-Maleh; IS nhận trách nhiệm về vụ nổ lớn tại tỉnh Al-Hasakah… là những tin mới nhất về tình hình Syria.
Syria tuyên bố thực thi lệnh ngừng bắn trong vòng 72h

Syria tuyên bố thực thi lệnh ngừng bắn trong vòng 72h

RIA Fan đưa tin, Bộ tư lệnh tối cao Quân đội Syria tuyên bố bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria trong vòng 72h, bắt đầu từ 0h ngày 6/7 tới 24h ngày 8/7/2016.

Trước đó hôm 5/7 Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Hmeymim, Syria cho hay, thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ nước này trong 24h trước đó đã bị vi phạm 5 lần. Nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đã pháo kích bằng súng cối vào các căn cứ của quân chính phủ tại các khu vực Dzhaubar, Duma, Haush al-Fara, Arbil và Haraszti.

Thông tin này cũng được công bố trên website chính thức của Bộ Quốc phòng Nga. Theo đó tất cả các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đều xảy ra ở tỉnh Damascus. Cơ quan này cũng cho biết thêm, số khu vực tham gia thỏa thuận ngừng bắn đã tăng lên. Theo ước tính mới nhất, con số này là 177, có nghĩa là đã có 4 tỉnh thành tại Syria ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn.

Ngay sau tuyên bố của Bộ tư lệnh cấp cao quân đội Syria, Hãng Reuters đã trích dẫn thông báo của nhóm đối lập “Quân đội Syria Tự do” (FSA) cho hay họ sẵn sàng ủng hộ chế độ ngừng bắn trong thời gian diễn ra ngày lễ ăn mừng kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

“Chúng tôi – một nhóm vũ trang cách mạng tại Syria ủng hộ bất kỳ đề xuất nào liên quan tới việc chấm dứt chiến sự trong thời gian diễn ra lễ Eid al-Fitr (đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan). Chúng tôi tuyên bố sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn khi nào các bên khác đều thực thi chúng” – trích tuyên bố của FSA.

Theo các chuyên gia quân sự Syria, FSA gần như bị mất ảnh hưởng hoàn toàn ở Syria. Những nhóm quân rời rạc của lực lượng này hiện đang kiểm soát một số khu vực nhỏ ở phía Bắc đất nước.

Mặt trận al-Nusra bị đánh bất ngờ, không quân Syria tấn công khủng bố tại khu vực al-Maleh

RIA Fan dẫn nguồn tin quân sự riêng tại Syria thông báo, các tay súng thuộc nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra đang phải chịu tổn thất lớn do các vụ tấn công của quân đội chính phủ nhằm vào lực lượng này.

Ảnh minh họa

Tại Hama. Một sĩ quan quân đội Syria đã chạy thoát sau 4 năm bị Mặt trận al-Nusra bắt làm tù binh

Tại Dara. Quân đội Syria đã bất ngờ pháo kích vào một đoàn xe chở các chiến binh thuộc Mặt trận al-Nusra làm thiệt mạng một số tên trong số đó.

Tại Quneitra. Một sĩ quan cấp cao của quân đội Syria tuyên bố, các máy bay trinh sát không người lái đã được phát hiện ở khu vực cao nguyên Golan (do lực lượng vũ trang Israel nắm quyền kiểm soát) trước khi xảy ra một vụ tấn công bằng rocket vào thị trấn Baas.

Tại Damascus. Lực lượng không quân Nga đã tiến hành một loạt các vụ ném bom vào các vị trí của nhóm khủng bố Ahrar al-Sham và Mặt trận al-Nusra ở Tây Ghouta. Quân nổi dậy bị tổn thất nặng nề.

Tại Aleppo. Lực lượng không quân Syria đang tiến hành tấn công các nhóm Hồi giáo tại khu vực al-Maleh thuộc phía Nam Aleppo. Hiện đã có 6 vụ ném bom được thực hiện.

Chiến sự tại Aleppo vẫn diễn tiến ác liệt. Một kẻ đánh bom liều chết thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS đã tấn công trụ sở của nhóm đối lập Faylak al-Sham trong khu vực.

Chiến tranh thì mặc chiến tranh, lễ Ramadan vẫn diễn ra bình thường. Chủ tịch Liên minh Quốc gia các lực lượng đối lập và cách mạng Syria (NKORS) cho biết, trong tháng ăn chay NKORS đã giành được những chiến thắng rất quan trọng tại khu vực nông thôn của Aleppo, khu vực vùng núi tỉnh Latakia và các mặt trận ven bờ.

Tại Rakka. Cơ quan truyền thông của IS – hãng tin Amak công bố những bức ảnh chụp một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ đã bị quân Hồi giáo bắn hạ.

Tại Palmyra. Quân đội Syria tiến hành một cuộc càn quét các khu vực lân cận khỏi tay các chiến binh khủng bố sau một đòn không kích của lực lượng không quân nước này.

Xung đột cũng tiếp diễn tại tỉnh Idlib và thành phố Deir ez-Zor

Tại Yemen. Các tay súng IS sử dụng thiết bị nổ tấn công một trạm kiểm soát ở khu vực lân cận căn cứ quân sự al-Solban (gần sân bay quốc tế Aden).

Tại Iraq. Các cuộc tấn công của quân chính phủ vào thành phố Mosul diễn ra rất chậm chạp. Hoạt động của không quân Mỹ tại đây cũng không đạt hiệu quả.

IS nhận trách nhiệm về vụ nổ lớn tại tỉnh Al-Hasakah

Hãng AP đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm về vụ nổ lớn xảy ra vào chiều tối hôm thứ Ba (ngày 5/7) tại tỉnh Al-Hasakah thuộc Đông Bắc Syria

IS nhận trách nhiệm về vụ nổ lớn tại tỉnh Al-Hasakah

Theo đó quân khủng bố đã lan truyền thông tin này trên mạng xã hội.

Trước đó Hãng Sputnik dẫn một nguồn tin từ lực lượng người Kurd cho biết, hơn 30 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của kẻ đánh bom tự sát tại thị trấn Salhiya thuộc Al-Hasakah vào chiều tối ngày 5/7.

Cùng ngày Hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin, bọn khủng bố đã sử dụng rocket tấn công vào quận Al-Zahra của người Shiite ở phía Bắc tỉnh Aleppo của Syria khiến 2 trẻ em thiệt mạng.

Theo cơ quan này, có ít nhất 2 quả bom đã phát nổ tại khu vực này.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 220.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra ( được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tay Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet