Tình hình Syria mới nhất ngày 7/8: Mỹ lại ném bom phốt pho "cấm" xuống Raqqa

Minh Thu (lược dịch)

Liên quân của Mỹ bị cáo buộc ném bom phốt pho trắng xuống Raqqa khiến dân thường thiệt mạng; Iran cho rằng hành động của Mỹ đang khiến chủ nghĩa khủng bố lớn mạnh là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 7/8.

Liên quân Mỹ ném bom cấm xuống Raqqa

Sputnik cho hay, Damascus cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng bom phốt pho cấm và tiến hành không kích vào các khu vực dân sinh cũng như bệnh viện đồng thời gọi đây là “hành động trắng trợn vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trong bức thư gửi lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) và Hội đồng Bảo an, Bộ Ngoại giao Syria đã cáo buộc liên quân của Mỹ tiến hành các cuộc không kích sử dụng vũ khí cấm nhằm vào các tòa nhà dân sinh trong khi hành động ở Syria mà không có sự chấp thuận từ chính phủ sở tại cũng như vi phạm nghị quyết của LHQ.

Hình ảnh hoang tàn tại Syria. 

Hôm 5/8, hãng tin SANA của Syria dẫn lời phó phụ trách chi nhánh Lưỡi liềm Đỏ tại địa phương cho biết, liên quân của Mỹ đã tấn công một bệnh viện ở Raqqa bằng bom phốt pho cấm gây ra thương vong cho dân thường. 

“Một vụ ném bom có hệ thống nhằm vào khu vực dân sinh, nhà cửa của người dân, phá hủy bệnh viện ở Raqqa do máy bay của liên quân quốc tế sử dụng bom phốt pho trắng, loại vũ khí bị cấm, tiến hành. Đây là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một trong hàng loạt tội ác mà liên quân đã gây ra cho người dân vô tội ở các tỉnh và thành phố tại Syria”. Bộ Ngoại giao Syria viết.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Syria còn hối thúc Hội đồng Bảo an hoàn thành trách nhiệm khôi phục nền hòa bình và an ninh cũng như kêu gọi các nước tuân thủ nghị quyết của tổ chức này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên liên quân của Mỹ bị cáo buộc dùng bom phốt pho trong các vụ không kích ở Raqqa.

Hồi tháng Sáu, Sputnik cho hay liên quân của Mỹ giải thích rằng, họ dùng phốt pho trắng để sàng lọc và xác định mục tiêu tấn công ở Raqqa trong chiến dịch giải phóng thành phố của Syria khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Liên quân của Mỹ cũng khẳng định, họ dùng phốt pho trắng ở Syria là hoàn toàn phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và chú trọng tới sự hiện diện của dân thường. Trong khi đó, tổ chức giám sát nhân quyền đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc sử dụng bom phốt pho trong các vụ không kích. 

Theo truyền thông Syria, trong vòng chưa đầy một tuần đã có hơn 50 dân thường thiệt mạng trong các vụ ném bom của liên quân.

Hôm 4/8, hãng tin SANA cho hay, vụ không kích của liên quân Mỹ nhằm vào thành phố Raqqa đã khiến 1 phụ nữ và 7 trẻ em thiệt mạng.

Cùng ngày, liên quân Mỹ đã cập nhật số dân thường thiệt mạng trong chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria và Iraq lên con số 624 người kể từ năm 2014.

Kể từ năm 2014, liên quân của Mỹ gồm 68 quốc gia thành viên đã tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, chiến dịch của Mỹ không được chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad và Hội đồng Bảo an LHQ chấp thuận.

Chủ nghĩa khủng bố ngày càng lớn mạnh

Chủ tịch Hội đồng An ninh tối cao Iran Ali Shamkhani cho rằng, các cuộc không kích của liên quân Mỹ tại Raqqa đang làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực và khiến chủ nghĩa khủng bố ngày càng lớn mạnh.

Tại cuộc gặp tại Tehran với Thủ tướng Syria Imad Khamis, ông Shamkhani đã cáo buộc Washington vi phạm nhân quyền và khẳng định hoạt động của liên quân tại Syria không hề được sự cho phép từ chính phủ Syria và Liên Hợp Quốc.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở Syria. 

Cụ thể, kênh truyền hình Press TV đưa tin, liên quan tới số dân thường thiệt mạng ở Raqqa, ông Shamkhani cho hay các cuộc không kích của Mỹ bị xem là tội diệt chủng do các máy bay chiến đấu của Mỹ đã sử dụng các loại vũ khí cũng như đạn dược bị cấm. 

Ông Shamkhani còn khẳng định Iran sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ Syria cho tới khi cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này được giải quyết.

“Thay vì chiến đấu với khủng bố, các quốc gia phương Tây và Mỹ dường như đang có những hành động khiến chủ nghĩa khủng bố lớn mạnh và gây ảnh hưởng xấu tới an ninh khu vực. Những động thái này còn có thể khiến chủ nghĩa khủng bố lan khắp thế giới”, Press TV dẫn lời ông Shamkhani. 

Trước đó, hãng tin SANA từng đưa tin liên quân của Mỹ đã ném bom phốt pho xuống Raqqa hôm 9/6 khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet