Tình hình Syria mới nhất ngày 7/8

Đức Dũng (lược dịch)

Bảy người thiệt mạng trong một vụ pháo kích vào một khu dân cư ở Aleppo; Quân nổi dậy tử hình 3 dân thường Aleppo tìm cách trốn chạy khỏi khu vực bị bao vây; Lực lượng phiến quân tuyên bố phá vỡ thế vây hãm tại Aleppo…là những tin mới về Syria.

Bảy người thiệt mạng trong một vụ pháo kích vào một khu dân cư ở Aleppo

Bảy người thiệt mạng trong một vụ pháo kích vào một khu dân cư ở Aleppo

Hãng thông tấn Nhà nước SANA dẫn lời cảnh sát địa phương cho hay 7 dân thường đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng rocket của quân nổi dậy vào khu dân cư Hamdaniya nằm ở phía Tây Nam Aleppo, Syria.

Trong một diễn biến khác một nguồn tin từ lực lượng dân quân Aleppo thông báo với RIA Novosti, quân chính phủ Syria hiện đã bước sang ngày thứ hai trong chiến dịch ngăn chặn cuộc tấn công quy mô lớn của quân nổi dậy vào các Trường trung cấp pháo binh và hậu cần trong thành phố này.

“Giao tranh dữ dội tại khu vực Trường trung cấp pháo binh và trung cấp hậu cần lại tiếp diễn vào sáng nay (ngày 6/8). Chúng ta có sự hỗ trợ của lực lượng không quân và pháo binh” – nguồn tin trên tiết lộ và cho biết thêm, tới thời điểm hiện tại lực lượng chính phủ đang tiến hành hất cẳng các nhóm quân nổi dậy ra khỏi những vị trí chiến lược.

Vào tối thứ Sáu (ngày 5/8) các tay súng khủng bố đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào các căn cứ của quân chính phủ Syria ở phía Tây Nam Aleppo. Cuộc xung đột kéo dài hơn 10 tiếng. Theo thông tin từ lực lượng dân quân địa phương có ít nhất 150 tay súng khủng bố đã thiệt mạng trong lần phản công này. Quân chính phủ cùng với lực lượng dân quân đã thành công giữ được quyền kiểm soát khu vực các trường trung học.

Vị trí các trường trung học ở Aleppo có tầm quan trọng chiến lược vì chúng nằm ngay gần lối vào duy nhất của thành phố này tính từ quốc lộ, nối Aleppo với các địa phương khác ở Syria. Nếu các phiến quân khủng bố chiếm giữ được các trường trung học quân sự tại đây thì con đường tiếp tế của Aleppo sẽ bị chặt đứt.

Hoa Kỳ đã tiếp nhận gần 8.000 người tị nạn Syria trong năm 2016

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Sáu (ngày 5/8) cho hay, trong năm nay nước này đã tiếp nhận gần 8.000 người tị nạn tới từ Syria. Washington dự định sẽ hoàn thành nhiệm vụ do Tổng thống Barack Obama đặt ra – đó là tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm 2016.

Tổng thống Mỹ Obama.

Theo bảng thông kê đăng trên website của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong vòng 7 tháng qua (tính từ tháng 1/2016) họ đã sắp xếp cho 7.551 trường hợp người tị nạn Syria vào lãnh thổ nước mình. Chỉ tính riêng tháng 7/2016 con số người tị nạn Syria tới Mỹ lên đến 2.340 người. Trong số 2.340 trường hợp này chỉ có 35 người Kitô giáo, những người còn lại đều theo dòng Hồi giáo Sunni.

Tống thống Obama ra lệnh gia tăng tiếp nhận lượng người tị nạn Syria từ 6.000 lên 10.000 trường hợp trong năm tài khóa hiện tại (sẽ kết thúc vào tháng 10 tới). Hiện Mỹ đang dẫn đầu trong việc tiếp nhận người tị nạn tới từ Syria so với các quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập và Iraq (cùng tiếp nhận khoảng  4 triệu người tị nạn) hay Đức (xem xét tiếp nhận hơn 300.000 trường hợp). Tuy nhiên vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria hiện đang gây tranh cãi tại Washington. Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump từng tuyên bố, nếu thắng cử ông này sẽ ra lệnh cấm nhập cảnh đối với những người Hồi giáo đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố.

Quân nổi dậy tử hình 3 dân thường Aleppo tìm cách trốn chạy khỏi khu vực bị bao vây

Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria hôm 5/8 đưa tin, các tay súng nổi dậy đã tử hình 3 dân thường ở Aleppo do những người này đã cố tìm cách chạy khỏi khu vực do chúng kiểm soát. 

Theo đó, 3 cư dân này đã cố gắng chạy khỏi khu vực Karm al-Qasr bị bao vây để tìm tới những người thân của mình tại vùng lãnh thổ đã được quân chính phủ giải phóng. Bọn khủng bố đã bắt giam và sau đó xử tử họ.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Theo các báo cáo, trong những ngày gần đây không một cư dân nào ở khu vực phía Đông và Nam Aleppo có thể rời khỏi thành phố. Bọn khủng bố đã ngăn chặn các hành lang nhân đạo do quân đội Nga tạo nên bằng cách rải bom mìn gần những hàng lang này, đồng thời tiến hành bắn phá chúng.

Hiện một lượng lớn quân nổi dậy đang bao vây các quận ở phía Đông Aleppo. Dân quân địa phương cho biết, trong thành phần lực lượng khủng bố bao vây khu vực này có cả lính đánh thuê nước ngoài.

Lực lượng phiến quân tuyên bố phá vỡ thế vây hãm tại Aleppo

Ngày 6/8, hai nhóm phiến quân tại Syria tuyên bố đã phá vỡ thế vây hãm tại thành phố Aleppo, sau nhiều ngày giao tranh ác liệt.

Tuyên bố đăng tải trên mạng của nhóm Jabhat Fatah al-Sham nêu rõ: "Các tay súng bên ngoài Aleppo đã gặp gỡ những chiến binh anh em của họ ở trong thành phố và hiện đang trên đường chiếm quyền kiểm soát các vị trí còn lại nhằm phá vỡ thế vây hãm". Thủ lĩnh của một nhóm phiến quân quy mô nhỏ hơn cũng khẳng định thế vây hãm đã bị phá vỡ, tuy nhiên đây mới chỉ là những ngày đầu và mọi việc "không hề dễ dàng".

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã phủ nhận thông tin trên, tuy nhiên SOHR cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt tại khu vực Ramousah, phía Tây Nam Aleppo - nơi lực lượng phiến quân đang chiến đấu nhằm kiểm soát một căn cứ pháo binh lớn của quân đội. Một hãng tin có liên hệ với nhóm vũ trang Hezbollah của Liban cũng tuyên bố rằng không có chứng cứ gì cho thấy thế vây hãm đã bị phá vỡ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet