Tình hình Syria mới nhất ngày 8/1

Đức Dũng (lược dịch)

Syria đồng ý cho Liên hợp quốc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho 3 thị trấn bị bao vây; Ngoại trưởng Trung Quốc gặp thủ lĩnh đối lập Syria; đàm phán về tình hình Syria mang tính chất sống còn….là những tin tức chiến sự Syria mới nhất.

Syria đồng ý cho LHQ chuyển hàng nhân đạo.

Syria đồng ý cho Liên Hợp Quốc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho 3 thị trấn bị bao vây

Liên Hợp Quốc lo ngại cho tình trạng của 400.000 dân thường đang bị bao vây do cuộc xung đột tại Syria. Đặc biệt, khoảng 42.000 người dân thuộc thị trấn Madaya ở phía Tây Syria đang trong nguy cơ bị kiệt sức.

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho hay, chính phủ Syria vào hôm thứ Năm, ngày 7/1 đã đồng ý cho Liên Hợp Quốc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho 3 thị trấn đang trong tình trạng bị bao vây trên lãnh thổ quốc gia này.

Tuyên bố khẳng định: "Liên Hiệp Quốc hoan nghênh hành động của Chính phủ Syria cho phép chúng tôi thâm nhập vào các thị trấn Madaya, Foua và Kefraya để chuẩn bị cho các chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo trong những ngày sắp tới”.

OCHA nhấn mạnh, họ vô cùng quan ngại về tình trạng của khoảng 400.000 dân thường đang bị kẹt bên trong thành phố Deir Ezzor, thị trấn Madaya, Foua, Kefraya và khu vực Đông Guta (ở ngoại ô Damascus) do tình hình xung đột giữa các phe phái trong nước.

Theo tổ chức này, có 42.000 người dân ở Madaya hiện bị đe dọa bởi nạn đói và sự kiệt sức. OCHA cũng nhận được thông tin về các trường hợp tử vong vì đói hoặc chết do cố gắng chạy ra khỏi khu vực bị bao vây.

Trước đó vào tháng 12/2015, hơn 450 dân thường đã được LHQ và Hiệp hội Chữ thập đỏ –Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) sơ tán khỏi các khu vực bị quân khủng bố bao vây trên lãnh thổ Syria theo thỏa thuận ngừng bắn tại địa phương.

Họ được vận chuyển bằng đường bộ và máy bay qua Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon tới các khu vực theo thỏa thuận.

Theo số liệu từ LHQ, khoảng 4,5 triệu người dân tại Syria đang sống tại các khu vực khó tiếp cận với hàng viện trợ nhân đạo. 400.000 người trong số đó nằm trong những vùng bị bao vây.

Cuộc xung đột vũ trang tại Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 và vẫn tiếp diễn đến nay. Lực lượng dân quân thuộc các nhóm vũ trang khác nhau đối đầu chống lại quân đội chính phủ của Tổng thống Assad. Trong đó hai tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo IS” và Al-Nusra Dzhebhat là lực lượng hoạt động tích cực nhất.

Ngoại trưởng Trung Quốc gặp thủ lĩnh đối lập Syria

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị này 7/1 đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Khaled Khoja, thuyết phục phong trào đối lập chính này tham gia vô điều kiện các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Syria.

“Trung Quốc hy vọng phe đối lập Syria, trong đó có SNC có thể nắm bắt cơ hội và ủng hộ các nỗ lực kiến tạo hòa bình của Liên hợp quốc, ông Vương Nghị nói, đồng thời nhấn mạnh “Chúng tôi hy vọng chính phủ Syria và phe đối lập sẽ trao đổi quan điểm trong khuôn khổ các nghị quyết của Liên hợp quốc, củng cố niềm tin và sự hiểu biết, đồng thời tìm ra các giải pháp có thể chấp nhận”.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Cao ủy LHQ về người tị nạn: đàm phán về tình hình Syria mang tính chất sống còn

Cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi nhận định, cần phải nhắc để tất cả các bên tham gia đàm phán về vấn đề Syria nhớ rằng thêm mỗi ngày trôi qua trước khi tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột này đều mang giá trị rất lớn.

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi tại một cuộc họp báo ở Geneva cho hay, các bên tham gia đàm phán sắp tới về vấn đề Syria không được quên rằng, mỗi ngày trôi qua của cuộc xung đột tại Syria đều ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của nhiều dân thường vô tội.

“Theo tôi được biết, các bên hiện đang giữ quan điểm đối lập nhau. Nhưng tôi hy vọng tất cả các bên tham gia đàm phán, đặc biệt là các phe đối đầu trực tiếp trong cuộc xung đột Syria không được quên rằng, mỗi ngày trôi qua của cuộc xung đột đều ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của nhiều người dân vô tội - những người bị chết, mất việc làm, không được học hành, bị bệnh và sống trong những điều kiện tồi tệ. Và mỗi ngày trôi qua đều trở nên giá trị, rồi đến lúc nào đó chúng ta sẽ phải xấu hổ vì đã không cố gắng đạt được hòa bình sớm hơn”, ông Grandi phát biểu.

Theo dự kiến, các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình tại Syria sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 25/01 tới. Trước thời điểm này, đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura có nhiệm vụ tham vấn với tất cả các bên tham gia vào sự kiện này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet