Tình hình Syria mới nhất ngày 8/4

Tuệ Minh (tổng hợp)

Bất chấp việc Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân ở Syria rạng sáng 7/4 cũng như dọa sẽ tăng cường đòn trừng phạt kinh tế đối với Damascus, lực lượng Nga tại Syria vẫn tiến hành hoạt động viện trợ nhân đạo tới người dân ở đây trong 24h qua.

Nga đưa hàng viện trợ tới tay 3.700 người dân Syria

Trong thông báo hàng ngày của Trung tâm Hòa giải các phe đối lập ở Syria của Nga, tổ chức này đã tiến hành 7 hoạt động viện trợ nhân đạo tại Syria trong 24h qua, đưa hàng cứu trợ tới gần 3.700 người dân.

Quân đội Nga đã tiến hành 7 hoạt động viện trợ nhân đạo tại Syria trong 24h qua. Nguồn: Sputnik

“Trong vòng 24h qua, trung tâm đã thực hiện 7 sự kiện nhân đạo, trong đó có 6 hoạt động ở Aleppo và 1 ở Damascus. Trong vòng 24h, 3.690 công dân Syria đã nhận được hàng viện trợ nhân đạo. Tổng số lượng hàng cứu trợ cung cấp cho người dân Syria đã lên tới 4,4 MT (metric ton)”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay (8/4).

Thêm vào đó, Nga còn giúp phân phối hàng viện trợ của Liên Hiệp Quốc do hai phái đoàn nhân đạo của tổ chức này đem đến và gửi tới tỉnh Daraa.

Mỹ dọa tăng đòn trừng phạt kinh tế sau khi tấn công tên lửa vào Syria

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đe dọa sẽ sớm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt về kinh tế sau khi đã dội một loạt tên lửa vào Syria. Trong tuyên bố hôm 7/4, ông Mnuchin nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là nhằm phản đối việc chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân vào hôm 4/4 vừa qua.

Bộ Trưởng Mnuchin nêu rõ, Mỹ hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục gây sức ép nhằm ngăn chặn các tổ chức khác tiến hành giao thương với chính phủ Syria. Ông Mnuchin khẳng định, những biện pháp trừng phạt về kinh tế mà Mỹ đưa ra đối với Syria là rất quan trọng và Mỹ sẽ tìm cách để những biện pháp này có thể mang lại hiệu quả tối đa.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích một căn cứ không quân Shayrat, Syria bằng tên lửa Tomahawk, địa điểm mà Mỹ cho là nơi tiến hành vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ kêu gọi Nga nối lại “đường dây nóng”

Ngày 8/4 (giờ Việt Nam), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, thiếu tá Andrian Rankine cho biết, nước này muốn duy trì đối thoại qua kênh thông tin liên lạc đường dây nóng với Nga. Lầu Năm Góc cho rằng việc duy trì đường dây nóng này sẽ có lợi cho tất cả các bên trong việc điều phối hoạt động trên không phận Syria, tránh những tai nạn và tính toán sai lầm có thể xảy ra.

Ông Andrian Rankine cũng hy vọng, Nga sẽ xem xét lại quyết định về việc dừng đường dây nóng với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ra lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Syria. Nguồn: AP

Trước đó, chiều 7/4, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu Tùy viên quân sự Đại sứ quán Mỹ tại Nga để trao công hàm về việc Moscow ngừng đường dây nóng với Lầu Năm Góc tại Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, từ ngày 8/4, Nga chính thức bắt đầu ngừng thực hiện các cam kết của mình trong Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ và bảo đảm an toàn chuyến bay trong quá trình tiến hành các chiến dịch chống khủng bố tại Syria...

Đường dây nóng quân sự Nga-Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria hồi năm 2015, nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở Syria này không đụng độ. Hai bên đã thiết lập được mối liên lạc hoạt động 24/24, xác định cơ chế phối hợp hành động, bao gồm cả việc hỗ trợ lẫn nhau khi xuất hiện tình huống khủng hoảng.

Quân đội Syria cắt đứt 2 tuyến tiếp viện của IS ở Homs

Quân đội Syria ngày 7/4 đã có cuộc đụng độ với IS, cắt hai tuyến đường cung cấp quân tiếp viện của phiến quân IS ở các khu vực ngoại ô thành phố cổ Palmyra.

Cụ thể, quân đội chính phủ Syria đã tấn công căn cứ bí mật của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và chặn đứng hai tuyến đường cung cấp quân tiếp viện của IS từ làng al-Sawaneh đến al-Abasiyeh và thị trấn Arak.

Trước đó, pháo binh của chính phủ đã “quét sạch” các vị trí trọng yếu của phiến quân khủng bố ở các thị trấn Talbiseh, al-Qantu và Burj Qa'I, giành lại quyền kiểm soát các khu vực của Sanisel, Jawalk, al-Mashari và Al-Ghadra gần làng Akrad al-Danesiya và khu vực Qaniyat al-Asi ở phía Bắc tỉnh Homs.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet