Tình hình Syria mới nhất ngày 8/6

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ nêu điều kiện đối thoại với Nga về giải pháp chung chống khủng bố ở Syria; Phát hiện một đoàn xe tải chở vũ khí ở phía Đông Bắc Aleppo; Mỹ thực hiện 35 cuộc không kích nhằm vào IS từ tàu sân bay ở Địa Trung Hải…là những tin mới về chiến sự Syria.

Mỹ thực hiện 35 cuộc không kích nhằm vào IS từ tàu sân bay ở Địa Trung Hải

Mỹ thực hiện 35 cuộc không kích nhằm vào IS từ tàu sân bay ở Địa Trung Hải

Ngày 7/6, các sĩ quan trên tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ đang hoạt động ở phía Đông Địa Trung Hải cho biết các máy bay Mỹ xuất phát từ tàu này đã thực hiện ít nhất 35 cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), kể từ khi di chuyển từ vùng Vịnh hồi tuần trước.

Tất cả các vụ không kích được thực hiện trong khi máy bay Mỹ đang hỗ trợ cho những tay súng dưới mặt đất, thay vì tấn công trực tiếp vào mục tiêu đã được xác định.

Trước đó, Hải quân Mỹ ngày 3/6 thông báo các máy bay chiến đấu của nước này xuất phát từ tàu sân bay tại Địa Trung Hải đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS . Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ trong khu vực Địa Trung Hải tham gia chiến dịch không kích các phần tử khủng bố tại các khu vực ở Trung Đông kể từ sau cuộc chiến Iraq hồi năm 2003.

Mỹ nêu điều kiện đối thoại với Nga về giải pháp chung chống khủng bố ở Syria

RIA Novosti đưa tin, trong một buổi giao lưu trực tuyến với những người sử dụng mạng xã hội Vkontakte Đại sứ Mỹ tại LB Nga John Tefft nhấn mạnh, Mỹ có thể tiến hành đối thoại chi tiết với Nga về giải pháp chung nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố tại Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn được duy trì ổn định và quốc gia Ả Rập này bắt đầu con đường chuyển đổi chính trị.

Theo ông Tefft, cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria – đó là tìm ra một giải pháp chính trị chung thông qua con đường đàm phán.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn tiếp tục ủng hộ những nỗ lực đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura. Và chúng tôi cũng đang cố gắng hết sức để khôi phục lại thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Quan trọng nhất là chúng tôi làm tất cả để các bên có liên quan đều phải thực hiện cam kết thực thi thỏa thuận ngừng bắn và  LB Nga phải sử dụng ảnh hưởng của mình tác động tới chính quyền của ông Assad” – nhà ngoại giao Mỹ viết trên Vkontakte.

“Những bước tiến như vậy cùng với việc Syria bắt đầu con đường chuyển đổi chính trị sẽ tạo cơ hội để Mỹ và Nga có thể tiến hành đối thoại sâu hơn về giải pháp chung nhằm đối phó với những mối đe dọa khủng bố, như Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra đang hoành hành tại quốc gia Trung Đông này” – ông Tefft nhấn mạnh.

Tổng thống Syria: thỏa thuận ngừng bắn giúp ngăn chặn tình trạng đổ máu tại Syria

Hãng Sputnik đưa tin, phát biểu trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Syria sau cuộc bầu cử hồi cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định lệnh ngừng bắn đã ngăn chặn tình trạng đổ máu trong nước và giúp quân đội Syria giành được một loạt chiến thắng trước quân nổi dậy, bao gồm cả việc giải phóng thành cổ Palmyra.

Tổng thống Syria al-Assad.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

“Tình hình trong nước sau khi thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng là: tình trạng đổ máu hầu như không xảy ra, quân đội giành được một loạt thắng lợi, bao gồm cả việc giải phóng thành cổ Palmyra từ tay quân nổi dậy” – ông Assad nói.

Theo người đứng đầu nhà nước Syria khi bắt đầu vòng đàm phán Geneva-3 chính quyền một số quốc gia (liên quan đến đàm phán) đã trình lên một tài liệu về những nguyên tắc cơ bản để tiến hành đối thoại.

“Về cơ bản cho đến nay các cuộc đàm phán vẫn chưa được bắt đầu, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ các bên tham gia đàm phán liên quan tới tài liệu này. Điều này cho thấy sự phụ thuộc nhiều vào những lực lượng bên ngoài của các bên tham gia đàm phán” – Tổng thống Syria nêu ý kiến.

Bộ Quốc phòng Nga: phát hiện một đoàn xe tải chở vũ khí ở phía Đông Bắc Aleppo

RIA Novosti dẫn tuyên bố của đại diện Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Hmeymim, Syria cho hay, một đoàn xe tải được chở vũ khí và đạn được đã được tìm thấy ở phía Đông Bắc thành phố Aleppo.

Ảnh mang tính chất minh họa.

“Một đoàn xe tải mang theo vũ khí và đạn dược đã bị phát hiện ở Đông Bắc Aleppo. Đoàn xe này di chuyển từ hướng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tự do đi qua lãnh thổ chiếm đóng của một số phe nhóm nổi dậy và tới một khu vực do IS kiểm soát” – trích thông báo của đại diện Trung tâm điều phối Nga.

Được biết, các chiến binh của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra vẫn không ngừng tấn công vào các căn cứ của quân đội chính phủ, lực lượng dân quân Syria, đồng thời tiếp tục tập hợp lực lượng xung quanh Aleppo.

“Lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn và vị trí đóng quân sát với những khu vực do phe đối lập ôn hòa kiểm soát, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra đã tiến hành tập hợp lại lực lượng, bổ sung các nguồn vũ khí và đạn dược và bắt đầu chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Aleppo” – đại diện Trung tâm điều phối Nga nhấn mạnh.

Nga và Ai Cập kêu gọi thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trong tháng Ramadan

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, trong một cuộc điện đàm vào hôm thứ Ba (ngày 7/6), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ai Cập Sameh Shukri đã kêu gọi thực thi thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria ít nhất là trong tháng Ramadan, tháng ăn chay của người Hồi giáo.

“Hai Ngoại trưởng cùng kêu gọi thực thị thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, ít nhất là trong thời gian diễn ra lễ Ramadan của người Hồi giáo” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

Cả Moscow và Cairo đều tin rằng, thỏa thuận ngừng bắn lâu dài sẽ giúp giải quyết các vấn đề viện trợ nhân đạo hiệu quả hơn và thúc đẩy quá trình đàm phán giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria” – thông báo nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet